Go Back   Diễn đàn câu cá Việt Nam > Kỹ thuật câu > Cách câu

Cách câu Kỹ thuật câu các loại cá nước ngọt, nước mặn, câu rê, câu nhấp, câu tay, ... Người điều hành SMOD, MOD1, MOD2

Thông báo mới nhất
+ Liên kết tới CLB câu cá 4so9 tại đây +

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 01-25-2008   #1
nguyenholiday
Thành viên
 
nguyenholiday's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: Ha Noi
Bài gửi: 99
sức khõe: 7 nguyenholiday is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 23 lần trong 18 bài viêt
Default Câu Ếch

Câu ếch

Trước khi nói về cách thức câu Ếch tôi xin nói qua về đặc tính của chúng để các bạn cùng tham khảo: Ếch là loài có khả năng sống thích ứng với mọi địa hìnhvà thời tiết khác nhau. Chúng có rất nhiều phân nhánh tuỳ thuộc vào khí hậu và điều kiện sống. Có những loài Ếch ở Liên Xô cũ (vùng Xi-bê-ri) nặng đến vài chục cân một con (!), nhưng ở Ếch CốmViệt Nam ta hình như có hai loài: Ếch da nâu và Ếch cốm. Ếch da nâu là con Ếch ta thường thấy còn Ếch cốm có da màu hơi xanh, nhỏ hơn Ếch da nâu một chút. Tất cả các dòng họ nhà Ếch đều thích bắt mồi khi thấy con mồi động (ít thấy chúng bắt mồi tĩnh). Màu sắc hấp dẫn loài Ếch là màu vàng nên khi câu Ếch người ta thường dùng một loại hoa màu vàng để dụ Ếch ra khỏi nơi trú ẩn của chúng. Ở miền Bắc, Ếch thường sinh sản vào dịp mưa rào đầu mùa (tháng 3 âm lịch). Những năm 60-70 người dân quê tôi thường tích luỹ những chiếc lốp xe đạp hư hỏng để làm đuốc bắt Ếch sau các trận mưa rào đầu tiên. Loài Ếch sinh sản rất tập trung, thường chỉ ở một vài trận mưa đầu tiên còn sau đó dẫu có mưa lớn đến đâu thì cũng rất khó bắt chúng. Sau trận mưa rào đầu mùa, mới chập tối mà cả cánh đồng tiếng Ếch đã vang lên rộn rã. Chúng gọi nhau nhưng vừa ra khỏi chỗ trú ẩn và nếu đi soi đuốc bắt chúng ngay thì vẫn khó vì lúc này chúng chỉ có một mình, vẫn rất thính và tinh nhanh. Khoảng sau 9h tối sau mưa các bạn đi soi Ếch thì việc bắt chúng rất dễ dàng. Tại các ruộng có ít nước mưa các bạn cứ nghe tiếng Ếch là đi về hướng đó sẽ thấy chúng. Lúc này chúng không còn đơn lẻ nữa mà đang chìm đắm trong men say của tình yêu. Bạn có thể từ từ cầm tay vào lưng cả đôi. Đang đê mê, chúng không thèm phản ứng gì song chú ý rằng phải cầm sâu tay thì mới tóm được cả hai con trong đó con bên dưới rất to :-) Sau đêm mưa, đi bất kỳ chỗ nào trên cánh đồng ta đều có thể nhìn thấy những đám trứng Ếch đen nổi trên mặt ruộng. Rồi trứng Ếch nở thành nòng nọc sống trong nước và sau đó ít lâu nòng nọc rụng đuôi rồi bò lên bờ để bắt đầu cuộc sống của loài Ếch trên cạn. Sau tháng 3 âm lịch loài Ếch bị gầy đi qua mùa sinh sản nên bắt đầu chúng đi săn mồi để bù lại phần dinh dưỡng của cơ thể đã mất. Lúc này người thợ câu Ếch mới bắt đầu chuẩn bị đồ nghề để lên đường. Thời gian thích hợp nhất cho chuyện câu là từ khoảng giữa tháng 4 đến tháng 10 âm lịch. Sau tháng 10 Ếch lại làm tổ, tạo Mà (Mà Ếch là nơi Ếch làm trong đất như một cái hang rất nông để trú) nằm im suốt mùa đông chờ đến tháng ba sang năm lại bắt đầu vòng sinh sản mới ...

Bây giờ chúng ta cùng trở lại việc chuẩn bị cho chuyến câu Ếch: lưỡi câu Ếch chính là lưỡi câu cá Quả (cá Lóc). Mồi câu nhử Ếch làm bằng lá cây khoai nước đã úa vàng.

Ta chọn tàu lá khoai nước (có nơi gọi là khoai ngứa) vừa phải, màu Ếch da nâutrên mặt lá đã vàng nhưng xương lá còn cứng. Dùng tay tỉa hình con bướm, gấp phần bẹ của tàu lá khoai làm bệ đỡ ta có một mồi nhử Ếch. Mắc con Nhái nhỏ vào lưỡi câu, đầu lưỡi câu cắm vào bẹ dọc khoai của mồi nhử, kéo dây câu cho căng dọc theo mồi nhử và thắt thòng lọng vào đầu trên của hoa là ta có thể hoàn thành việc chuẩn bị mồi. Vút mồi nhử ra xa, kéo lại từ từ cùng với rung nhẹ đầu cần sao cho bông hoa vàng của ta vẫy hai cánh như cánh bướm trên mặt bèo. Ếch trong hang ở bờ đối diện nhìn thấy sẽ trườn xuống. Có nhiều con thường thò đầu nằm trên mặt bèo sẽ đuổi theo mồi nhử. Lần vút hoa sau ta nên vút mồi nhử rơi trước mặt Ếch khoảng 2-3m. Ếch nhìn thấy sẽ lặn xuống và bơi chìm để theo, ta cần quan sát kỹ tránh để mất mục tiêu. Nhiệm vụ của bạn là phải nhử con Ếch đuổi đến gần chỗ bạn đứng. Khi khoảng cách còn khoảng hơn chục mét trở lại, ta tháo mồi nhử ra và lắp ghim tránh mắc vào đầu lưỡi, lúc này con Ếch sẽ nằm chờ bạn, nó chăm chú từng động tác của bạn nên hãy bình tĩnh và không gây một tiếng động nào kẻo chúng lặn mất. Bạn nhẹ nhàng vút mồi nhái ra trước mặt nó, hơi rung đầu cần để mồi động đậy lập tức Ếch sẽ lao tới bắt mồi. Bạn chớ nên giật cần ngay bởi lúc này chúng ngậm mồi lỏng, nếu giật ngay thường xẩy. Ta chỉ cần hơi nâng đầu cần làm cho Ếch tưởng con mồi định giãy ra lập tức chúng ngậm chặt lại rồi lặn xuống gậm bèo, lúc này chỉ hơi lắc nhẹ đầu cần là Ếch đã bị mắc câu.

Câu Ếch rất thú vị, nhưng đánh rọ Ếch thì cũng thú vị không kém. Ở Miền bắc rọ Ếch thường được đánh vào mùa cuối tháng 8 đến hết tháng 10 âm lịch. Thời kỳ này trời hanh khô, các loại côn trùng đi trú ẩn nên Ếch đói mồi và thường tìm mồi vào các buổi đêm. Trong các tháng đó chỉ những ngày có trăng là đánh rọ được, những ngày khác thường khó hơn. Chiếc rọ Ếch được đan bằng nan tre cứng, hình thù của rọ trông giống như cái trống cơm nhưng hai đầu thu nhỏ hơn. Hai hom được làm rất cẩn thận và lắp khít vào hai đầu rọ,buộc cẩn thận bằng lạt giang hoặc dây thép mềm. Mồi để nhử Ếch vào rọ là Cua sống. Yêu cầu Cua phải thật khoẻ để khi nhốt cua trong rọ chúng luôn bò và phát ra tiếng động. Thưa các bạn ! Một điều rất thú vị đó là Cua rất sợ Ếch. Con Cua thường thì dữ tợn là thế vậy mà khi con Ếch lấy chân trước đặt nhẹ lên mai thì lập tức nằm im, thu tất cả chân, càng để Ếch dễ nuốt !!!

Rọ Ếch được đặt gần bờ ao. Người ta dùng hai cái que cắm sâu xuống đất làm giá đỡ giữa thân rọ, cố định rọ sao cho có nước ngập 1cm mặt dưới thân. Cho vào trong rọ 3-4 con Cua đồng. Ở hai đầu rọ ta đắp hai mô nhỏ bằng đất để Ếch có chỗ ngồi quan sát trước khi quyết định chui đầu vào. Nếu có vỏ bưởi thì cho vào đó một hoặc hai miếng cùi thì càng tốt. Tối đến Ếch đi tìm mồi, chúng chỉ tìm gần bờ vì giữa ao khó kiếm thức ăn. Nghe tiếng chân cua chạy trong rọ chúng sẽ tìm đến và ngồi ngay trên ụ đất ta mới đắp trước hom rọ. Chúng quan sát, ngẫm nghĩ và ngó vào bên trong. Nếu có miếng cùi bưởi thì chúng quyết định chui vào ngay bởi loài Ếch rất tham ăn nên nhìn miếng cùi bưởi tưởng là đã có con khác đang ngồi trong đó, sợ hết mồi ! Tham thì thâm ! Các con khác đến sau thì không cần biết bên trong còn mồi hay không, chúng vào trong rọ theo phản xạ tranh mồi mà không cần suy tính như con đầu tiên. Mắc lỡm cả cụm !
nguồn 4so9.com

thay đổi nội dung bởi: nguyenholiday, 01-28-2008 lúc 11:18 AM.
nguyenholiday is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài gửi cuối cùng
CÂu CÁ nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 01-25-2008 12:06 PM
Để trở thành người câu cá chuyên nghiệp nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 01-25-2008 11:59 AM
Nghề câu nguyenholiday Cách câu 0 01-25-2008 11:51 AM
Một Góc Nhìn Về Mồi Câu nguyenholiday Thính xả và mồi câu 0 01-25-2008 11:20 AM
TẢn MẠN CÂu CÁ nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 01-25-2008 10:54 AM