Go Back   Diễn đàn câu cá Việt Nam > Bên lề câu kéo. > Các món ăn về cá

Các món ăn về cá Người điều hành SMOD, MOD1, MOD2

Thông báo mới nhất
+ Liên kết tới CLB câu cá 4so9 tại đây +

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 03-07-2008   #1
nguyenholiday
Thành viên
 
nguyenholiday's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: Ha Noi
Bài gửi: 99
sức khõe: 7 nguyenholiday is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 23 lần trong 18 bài viêt
Default Cá vược Thụy Tân - Tỉnh Thái Bình

Cá vược Thụy Tân - Tỉnh Thái Bình
Vùng nước giữa sông và biển giao nhau, có mầu đục và hồng đỏ của phù sa, nước có vị mặn, ngọt được người dân vùng biển gọi là nước lợ. ở đây có các loài cá như cá đối, cá vền, cá bớp, cua, cá măng, cá chép, cá quả, tôm rảo và đặc biệt có loài cá vược chỉ sống ở vùng nước lợ. Cá vược giống cá đù, cá hồng ở biển chỉ khác mắt có mầu xanh, mồm rộng và đặc biệt có hai mang cá rất cứng và sắc. Bắt cá vược có nhiều cách như úp bằng nơm, cất vó đánh lưới... nhưng cách câu là an toàn nhất Cá vược là một trong số các loài cá thịt ngon của vùng nước lợ, thịt cá vược vừa chắc, vừa thơm, vừa ngọt. Cá vược có thể chế biến nhiều món ăn dân dã như nấu riêu chua, kho nhừ , làm gỏi, phơi khô để mùa giá lạnh hấp ăn cùng cơm, v.v. Được coi là đặc sản hiện nay ở Thái Bình là lẩu cá vược, cá vược hấp và cá vược nướng. Lẩu cá vược ngon một phần ở nồi nước dùng đủ gia vị, có mùi thơm của dứa, vị cay của ớt, chua của khế, ăn kèm cải cúc, rau cần hoặc cải sen. Cá vược đánh sạch vảy, lọc thịt và thái quân chì dài. Khi nồi lẩu sôi thì để cá vào muôi nhúng vừa chín tới, ăn thịt mềm, thơm và ngọt.
Cá vược hấp làm thì cầu kỳ hơn, cá rửa sạch, đánh vảy, cắt bỏ đầu đuôi, thái ngang cá từng khoanh dày khoảng 2 cm ướp kỹ gia vị sau đó cho vào chõ. Dưới chõ lót lá sả một lượt cho kín đáy sau đó đặt từng miếng cá lên. Đun sôi nước, khi cá chín thì 2-3 phút trở cá một lần cho chín đều và chống hấp hơi từ vung chảy xuống làm vữa thịt cá. Nước hấp cá pha thêm chút bia chai cho thơm và ngon. Cá vược nướng, chế biến cũng như món cá hấp, trước khi nướng cá đem đảo qua chảo mỡ già cho vừa chín thịt, da cá săn lại không vỡ. Sau đó kẹp từng miếng cá vào nẹp, nướng bằng than củi, khi nướng rưới thêm vào vài ba thìa mỡ trên cá cho thơm và chống cháy.
Cá vược hấp và nướng được chấm với nước mắm ngon pha chút đường kính cho dịu, kèm thêm vài nhánh tỏi và gừng thái nhỏ. Mùa tháng mười chớm rét đi làm đồng về có bát cơm gạo mới ăn với cá vược kho, cá vược nấu riêu, cá vược phơi khô rim mỡ hoặc hấp cơm thì bụng đã no miệng vẫn muốn ăn nữa. Là vùng quê đầm bãi, Thụy Tân, (xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) có nước lợ quanh năm, các đầm và ngòi, đều có cá vược. Khi còn niên thiếu chúng tôi thường rủ nhau đi câu, đi úp cá vược.(CNDL)
nguyenholiday is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to nguyenholiday For This Useful Post:
nhumi (03-10-2008)
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến