Go Back   Diễn đàn câu cá Việt Nam > Chuyện câu kéo. > Câu cá bốn phương.

Câu cá bốn phương. Sưu tầm và dịch thuật. Người điều hành SMOD, MOD1, MOD2

Thông báo mới nhất
+ Liên kết tới CLB câu cá 4so9 tại đây +

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 04-20-2008   #1
Trieu Du
Thành viên
 
Trieu Du's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 715
sức khõe: 7 Trieu Du is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 122 lần trong 88 bài viêt
Default CÂu CÁ LÓc

Tản mạn cuối tuần: "Câu cá lóc"

Khi những cơn mưa mang nước từ trên trời đổ đầy vào các ao, đầm, mương, vũng, và khi mà nước từ thượng nguồn đổ về làm đầy ắp các ao, con kênh, ngọn rạch là những người có máu mê câu cá lại nghe trong lòng nôn nao, rạo rực, chuẩn bị đồ nghề để đi câu, mà khoái nhất là...câu cá lóc.
Câu cá lóc cũng có nhiều cách: câu "cắm", câu "nhắp", câu "rê", và câu "vịt", nói tóm lại câu cách nào cũng có bí quyết riêng. Câu cắm thì tiện nhất; người đi câu sắm cho mình chừng vài chục cần câu cắm, có thể mua ở chợ (nhưng không nhạy và chắc bằng cần câu mình tự làm). Không thì bỏ công ra kiếm một đoạn tre, trúc thật cứng nhưng phải có độ dẻo, dai cần thiết xong rồi chuốt thành từng cây cần câu. Tùy theo độ sâu, bờ bụi nơi mình cắm câu mà làm cần câu cho phù hợp, có người làm cần câu dài khoảng 0,8 mét, có người làm đến 1 mét. Làm cần câu xong phải hơ lửa, bẻ, uốn tạo độ cong để cần câu "bật" tốt, cá không sẩy được. Khó nhất là "tóm" lưỡi câu, cái nầy đòi hỏi phải có tay nghề, vì nếu "tóm" lưỡi câu không khéo, sẽ chẳng có con cá nào ăn; mà nếu nó "vui lòng" ghé lại, ăn hết mồi rồi cũng "dọt". Lưỡi câu mua ngoài chợ phải chọn loại lưỡi thép tốt, to một chút đem về còn phải uốn, lấy kềm "bẻ" cho lưỡi hơi nghiêng cá ăn mới dính mép được. Nhợ câu cũng phải lựa loại nhợ gân, hoặc nhợ "ny-lông". Làm cần câu xong xuôi, muốn cắm câu thì phải có "mồi", mà mồi câu cắm cá lóc nhạy nhất là những chú "dế nhũi", cá lóc khoái nhất là dế nhũi, và hơn nữa dế nhũi sống rất dai, có khi cắm câu cả đêm không có con cá nào ăn, con dế nhũi làm mồi câu vẫn còn...sống nhăn, có thể dành làm mồi cho lần sau. Còn tìm không ra dế nhũi thì đào tìm một mớ "trùn" (còn gọi là con "giun đất") mà làm mồi câu cũng được, nếu câu bằng dế nhũi thì móc lưỡi câu vào lưng dế, cắm cần câu sao cho chú dế vừa chạm mặt nước, dế nhũi sẽ chạy vòng vòng trên mặt nước, đánh động những chú cá đói tìm tới, "cá lóc thích ăn mồi động, cá trê thích ăn mồi chết" người đi câu nào cũng biết bí quyết trên. Nếu không tìm được dế nhũi thì móc mồi trùn mà thả câu, cá đói thì gặp mồi nào cũng "xực" tuốt. Có người thả câu "ngầm", tức là chỉ cần một khúc tre, trúc nhỏ, không cần dài lắm buộc nhợ câu vào một đầu, móc mồi rồi thả chìm xuống nước, đoạn còn lại cắm sâu dưới đất, cá ăn mồi, mắc câu rồi thì chạy vòng vòng dưới nước, hoặc lủi vào bụi, lùm nào đó rồi nằm im, chịu chết. Câu kiểu nầy có khi dính cá lóc, cá trê và cả lươn nữa! Nhưng câu cắm cực ở chỗ người đi cắm câu phải thường xuyên theo dõi các cần câu của mình, nếu cá cắn câu mà không gỡ gặp cá lớn sẽ giật đứt dây câu, coi như mất toi cả lưỡi câu và cá. Hoặc cá ăn câu rồi chết, sẽ bị sình ươn hoặc cua, tép, cá khác tới rỉa hết thịt, sáng ra đi gỡ câu chỉ còn lại...cái đầu cá như chọc quê.
Câu "rê" thì là cả một nghệ thuật, cần câu là nguyên cả một cây trúc hoặc tre dài có khi tới 6,7 mét. Dây câu cũng dài hơn thân cần câu, người câu rê chặt một cái nạng bằng cây (giống như cái ná thun) cắm ngược dưới thân cần câu làm chỗ tỳ vào đùi để "rê" lưỡi câu, mồi câu rê thường là nhái, bù tọt hoặc đối đế lắm thì bắt "thằn lằn" làm mồi, chỉ cần thấy mồi nhảy nhảy, chấp chới, xao động trên mặt nước là cá lóc nhào tới "bập" liền. Lưỡi câu rê sau khi móc mồi xong, thường được người đi câu bẻ một cọng cỏ, gắn vào đầu nhọn của lưỡi, đoạn cỏ còn lại gắn vào cái "nòng" trên sợi nhợ, chủ yếu là để lưỡi câu nhọn không mắc kẹt vào lùm cây, bụi cỏ khi đang rê câu. Câu rê thường dính cá lớn, có khi dính cả ếch to. Cậu Út tôi câu rê không cần mồi, chỉ cần nhìn thấy con cá lóc nổi lên, lấy cần câu rê dần dần cho tới khi lưỡi câu nằm dưới bụng cá là giật, mười phát không sẩy một.
Câu "nhắp" gần giống như câu rê, chỉ khác là cần câu không cần dài quá, khi câu thì "nhắp, nhắp" với khoảng cách đều, kích động mấy chú cá đói. Gần đây, ngưòi ta còn dùng vịt để câu, bắt một con vịt con cột một chùm lưỡi câu vào dưới hai chân của con vịt, tìm nơi nào có bầy ròng ròngggg mà thả vịt, cá lóc mẹ sợ bị ăn mất con nhào tới "đánh đuổi" kẻ quấy rối, táp một phát - cả một chùm lưỡi, hụt lưỡi nầy cũng "thiếm xực" lưỡi kia - thế là...dính câu. Có khi cá táp hụt lưỡi câu, táp luôn vào bụng vịt con, lòi cả ruột gan thấy phát khiếp. Câu cá bằng vịt dã man quá nên ít có người câu, còn khi chúng tôi đi câu gặp cá lóc mẹ dẫn bầy "ròng ròng" đi "dạo mát", chúng tôi bỏ qua, không bao giờ câu, sợ cá con mất mẹ sẽ làm mồi cho cá khác. Mai mốt lấy cá đâu mà câu? (Không như bây giờ, ngưòi ta dùng cả xung điện để bắt cá mẹ, cá còn "vị thành niên", và cả cá con, thì nguồn tài nguyên thiên nhiên nầy không bị cạn kiệt mới là chuyện lạ!) Trước kia, khi những ao nước dưới chân cầu Rạch Miễu, bên thành phố Mỹ Tho chưa được thổi cát san lấp, có người xách cần câu máy tới câu, cũng được khá nhiều cá, còn khi Đài phát thanh-truyền hình Tiền Giang còn ở chỗ cũ, cứ con nước rong tháng Mười đổ vào những con mương, trảng cỏ bên đài là chúng tôi có dịp câu "ké" những con cá lóc to, còn gặp cá trê thì nhảy qua dùng "xà búp" mà đâm - có con hai, ba ký - đâm dội cả tay chứ chẳng chơi. Câu cá lóc nói dễ chứ thật ra không dễ, nó đòi hỏi người đi câu phải hội đủ các điều kiện: mắt tinh-tay dẻo-giỏi nhìn nguồn nước và địa thế ao đầm nơi mình sắp câu. Bây giờ, trong xu thế "đô thị hoá" những ao, hồ, mương, vũng trong nội ô lần lượt bị san lấp để lấy đất xây dựng, người "ghiền" câu cá phải ra ngoại ô, mà mương vũng ở ngoại ô bây giờ hình như cũng không còn cá lóc, chỉ có cá rô, cá sặc mà thôi. Mua một con cá to ngoài chợ không phải là không mua nỗi, nhưng thưởng thức các món chế biến từ con cá của mình câu được lúc nào cũng khoái hơn, đúng không? Và câu cá cũng là một thú tiêu khiển cho những ngày nghỉ cuối tuần đối với những người có máu mê "câu cá".
Phạm Hoàng Đức
Trieu Du is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài gửi cuối cùng
CÁ GiÒ VÀ CÁch CÂu Trieu Du Cách câu 0 02-17-2008 12:14 AM
CÂu CÁ TrÁp Đen Trieu Du Cách câu 0 02-05-2008 09:47 PM
CÁ TrÁp ĐỎ VÀ CÁch CÂu Trieu Du Cách câu 0 01-30-2008 12:42 AM
CÁ ĐÙ BẠC VÀ CÁch CÂu Trieu Du Cách câu 0 01-29-2008 01:10 AM
Giao LƯu VÀ CÂu Thi Ra MẮt Clb CÂu CÁ Âu LẠc HÀ ĐÔng nhaque Thông báo câu thi, giao lưu 5 01-04-2008 02:33 PM