Go Back   Diễn đàn câu cá Việt Nam > Kỹ thuật câu > Cách câu

Cách câu Kỹ thuật câu các loại cá nước ngọt, nước mặn, câu rê, câu nhấp, câu tay, ... Người điều hành SMOD, MOD1, MOD2

Thông báo mới nhất
+ Liên kết tới CLB câu cá 4so9 tại đây +

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 06-09-2008   #1
nguyenholiday
Thành viên
 
nguyenholiday's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: Ha Noi
Bài gửi: 99
sức khõe: 7 nguyenholiday is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 23 lần trong 18 bài viêt
Default Thủ thuật câu tôm

Vậy thì làm sao bắt nó đây ? Xin thưa có nhiều cách nhưng trong bài này tôi giới thiệu với các bạn cách truyền thống: câu tôm mà mạo muội xin phép các tiền bối dùng sáu chữ NGHỆ THUẬT CÂU TÔM CÀNG XANH để cống hiến cho bạn đọc của Web này.Để câu tôm càng, người câu phải chuẩn bị tốt từ cần, máy, dây, giỏ lưỡi và chì neo mồi:

. Cần câu bất kể loại gì nhưng tiên quyết phải thật dẻo dịu. Cần ngắn lối 1,2m - 1,6m là được. Thật ra cũng không kém hấp dẫn khi kéo con tôm càng bằng cần câu trúc Đà Lạt với lon sữa bò quấn dỡ thủ công. Thế nhưng thế kỷ hai mươi mốt nói câu tôm thì thường đặt vấn đề câu máy. Đơn giản vì máy và cần bây chừ rẻ rề. Đối với dân câu dấn thân với tôm càng thì họ thường xả đầu-bu chiếc cần câu tôm gin rồi nối thêm vào một đoạn píp thật dịu. Bởi, cần câu càng dịu thì con tôm càng … không thể "xảy" (thoát đi mất) và sự "áp-phê" trong thao tác tăng thêm nhiều. Con tôm càng khi mắc câu gìm dây và búng ngược rất khỏe. Nếu ta dùng cần câu cứng qúa sẽ nương theo không kịp ắt lưỡi câu sẽ doãn bung và … tạm biệt nhé ! Chính vì vậy nên đọt cần câu thật dịu là tiêu chuẩn hàng đầu của cần câu tôm càng xanh.

·
Máy câu cùng để câu tôm càng xanh nên dùng loại nhỏ nhất, trong số các loại máy trên thị trường. Sẽ thật là tuyệt nếu bạn câu tôm bằng những thiết bị hàng hiệu như Shimano, Mitchel, DAM …

· Dây câu tôm dùng dây nhỏ loại bất kỳ nhưng chỉ cỡ 0,25 – 0,30 mm. Dùng dây nhỏ khi nưóc chảy mới không bị trôi chì. Chì câu chỉ cần loại chì nhỏ vừa (cỡ gấp 4 – 5 lần cục chì câu cá lóc là đủ)

· Lưỡi câu hiện thị trường có nhiều loại. Ai bán loại gì thì khen loại đó ưu việt ! Thực ra, nguời đi câu tôm rất cần thiết có sẵn các loại lưỡi và lưỡi nào cũng xài được. Ở lĩnh vực chọn lưỡi câu, thợ lành nghề lại đặt nặng vấn đề tình trạng con tôm sau khi câu được. Dùng lưỡi câu nhỏ câu con nào dính con nấy nhưng khi tháo được lưỡi ra khỏi miệng tôm thì con tôm cũng đau khờ người và mau chết (mà tôm càng chết thì giá trị giảm hẳn). Ngạnh lưỡi câu tôm chỉ có tác dụng giữ mồi cho chắc chớ không can hệ gì tới giữ con tôm khi dính câu (vì con tôm chúi ngựơc chứ không giãy ngang như con cá nên không cần dùng lưỡi có ). Thông thường, thợ câu sông dùng lưỡi có hình con số 7 lộn ngược không cứng qúa. Luỡi câu tôm trên thị trường dập bằng máy cũng câu được nhưng mau cùn.

· Cách buộc dây, lưỡi giống cơ bản như Nguyễn Anh đã giới thiệu. Chỉ lưu ý để cục chì chạy sống và cục chì cách lưỡi khoảng 15cm vì nếu cách xa qúa khi dở cần sẽ không chính xác, nếu chì gần qúa con tôm dễ nhát mồi. Địa điểm câu là những vùng kè đá, kè cừ, chân cầu, cầu cảng v.v. vì loài tôm ưa ẩn náu ở những nơi hiểm trở và tối tăm.

· Mồi câu : con tôm ăn tạp. Mồi gì cũng có thể câu được. Thế nhưng chúng khoái khẩu nhất là con hà ruộng và con trùn huyết. Nếu bạn nào có khả năng kinh tế thì câu với mồi con hà đỏ - giun biển (10 ngàn/hộp) thì là nhất và có khi câu tôm còn bợ được cá ngát và cả bông lau lạc mẹ. Thông thường, chúng tôi tự chuẩn bị mồi cho câu tôm. Khá đơn giản là: hà ruộng thì đi bới ở ruộng khi nước xuống. Hà đỏ thì tìm ở những thân dừa nước mục ruỗng còn trùng huyết thì bao la. Bạn hãy dành một hố đất thả nhiều mùn (vài bao mùn ươm nấm mèo ấy) rồi cắt khúc vài con trùn rồi hàng ngày tưới nước vo gạo, nước sữa loãng. Chỉ ít ngày bạn đã có một … mỏ mồi lý tưởng. Hai năm nay, tôi hơi lười và thường câu bằng chả lụa xắt nhỏ hay thịt quay (mỡ) cũng xắt nhỏ và tôm cũng không chê. Khi mắc mồi, nhất thiết mồi phải trùm kín lưỡi câu nếu không chú tôm càng sẽ bị nhợm vì đau miệng khắc đùn mồi và chỉ dùng cái càng nhỏ cặp ngắt mồi mà thôi.

· Cuối cùng của công tác chuẩn bị là cái giỏ. Tôm bị câu lên xong thường yếu đi
nguyenholiday is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to nguyenholiday For This Useful Post:
phankhanh139 (05-10-2009)
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài gửi cuối cùng
Câu Tôm Hùm nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 1 03-03-2008 08:47 PM
Ly kỳ chuyện câu nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 02-27-2008 01:30 PM
Chuyện phiếm câu cá nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 01-25-2008 12:51 PM
Nghề câu nguyenholiday Cách câu 0 01-25-2008 11:51 AM