Go Back   Diễn đàn câu cá Việt Nam > Chuyện câu kéo. > Hồi ký, bút ký.

Hồi ký, bút ký. Cảm xúc của bạnvề những chuyến câu đã qua. Người điều hành SMOD, MOD1, MOD2

Thông báo mới nhất
+ Liên kết tới CLB câu cá 4so9 tại đây +

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 07-21-2008   #1
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Câu cá - Một thú vui hoang dã

Báo Thể Thao & Văn Hóa - Số 203, Thứ Hai - 21/7/2008


Có lẽ hoạt động câu cá là một trong những bản năng săn bắt hái lượm từ tổ tiên còn sót lại đâu đó trong con người thời hiện đại. Việt Nam có một địa hình chằng chịt sông suối ao hồ cùng với bờ biển trải dài suốt từ Bắc vào Nam, rất thuận lợi cho môn thể thao giải trí này. Thật đáng tiếc, do không thể ngăn chặn nạn đánh bắt bừa bãi, ý thức bảo vệ thiên nhiên kém, môi trường ô nhiễm, nên nguồn thủy sản tự nhiên đến nay hầu như cạn kiệt. Mặt khác quá trình đô thị hóa khiến diện tích ao hồ tự nhiên ngày càng bị thu hẹp lại. Những người mê câu cá đành tìm đến hồ câu dịch vụ. Chỉ trong vài năm trở lại đây, hàng chục câu lạc bộ câu cá đã được thành lập trên khắp cả nước, các website về câu cá mọc lên nhan nhản, các giải thi câu giao lưu trong nước và quốc tế bắt đầu được tổ chức. Trong miền Nam có hệ thống các CLB câu cá 4so9, ngoài Bắc có hệ thống các CLB câu cá Âu Lạc, CLB câu cá Hà Nội... Có thể liệt kê một số website sau đây:
- www.vietnamangling.com.vn

- www.4so9.com
- www.caucavietnam.com
- www.clbcaucahanoi.com
- www.hanoifishing.com
- www.caucaquangbinh.com
- www.clbcaucathanhnam.com
- www.168vnfishingtackles.com
- www.docau.com
Có hai loại hình kinh doanh hồ câu, đó là câu cân và câu giờ. Câu cân nghĩa là câu lên thích lấy bao nhiêu cá thì cân cá tính tiền theo giá bán nhỉnh hơn ngoài chợ một chút, ngoài ra thu thêm mỗi cần câu một khoản tiền nhỏ không đáng kể, thường là từ 10.000 đ - 20.000 đ/ cần. Những hồ câu loại này nhằm vào dịch vụ ăn uống là chủ yếu. Hồ câu giờ nghĩa là thu tiền theo giờ câu hoặc cả ngày, câu được bao nhiêu cá mang về bấy nhiêu. Tùy theo mật độ cá mà giá cả giao động từ khoảng 50.000 - 100.000 đ/03 giờ đồng hồ hoặc nguyên một ngày câu. Một số hồ câu giờ có chế độ “móm” - giảm giá cho những ai không câu được con cá nào. Nói chung những hồ câu giờ là dành cho dân câu chuyên nghiệp, còn hồ câu cân dành cho dân nghiệp dư.
Có muôn vàn cách câu khác nhau, ở Hà Nội phổ biến nhất vẫn là câu lục. Sáu chiếc lưỡi câu không ngạnh sắc bén được tết lại với một viên chì cỡ bằng chiếc khuy áo dày độ 8 ly. Người ta thả mồi thính xuống đáy hồ rồi đặt bộ lưỡi lục (không mắc mồi) ngay tại vị trí đó, chỉnh làm sao cho sợi cước từ chùm lưỡi câu đến phao trên mặt nước luôn thẳng và có một độ căng nhất định. Cá đến ăn mồi thường sẽ quệt vào sợi cước, khiến phao lay động, người câu sẽ giật mạnh hay búng đầu cần tùy theo mực nước và khoảng cách câu. Khi đó chùm lưỡi sẽ lao từ đáy nước lên và cắm vào bất cứ vật gì nó gặp trên hành trình đó, thường thì sẽ là vào bụng con cá. Kiểu câu này nghe ra có vẻ “dã man” và hiện còn đang gây tranh cãi. Trên thế giới, kiểu câu này bị lên án và nghiêm cấm, họ phạt rất nặng những tay câu phạm luật. Các hồ câu dịch vụ ở Hà Nội và các khu vực lân cận thì lại chấp nhận kiểu câu này, và dần dần biến nó thành duy nhất, thậm chí nó phổ biến đến mức họ cấm tất cả các kiểu câu khác với câu lục. Ngày trước câu lục thường chỉ thả chùm lưỡi ngay đầu cần, cách bờ vài mét, nhưng dần dần dân câu cải thiện kỹ thuật, đến nay họ có thể câu lục xa bờ vài chục mét.
Bên cạnh đại đa số dân câu chọn cách câu lục, vẫn có những nhóm câu dã ngoại lấy tính giải trí làm chính. Đó là các nhóm câu biển, câu sông, suối, đầm hồ hoang. Nhóm này trung thành với lối câu truyền thống là mắc mồi vào lưỡi câu và dụ cá ăn mồi. Câu sông gần giống với kiểu câu lăng xê chìm ở hồ, người ta dùng chì neo thả xuôi dòng nước, thẻo lưỡi có thể dùng vài lưỡi câu mắc các loại mồi như giun, gián đất, chuối xanh, gan cá, thậm chí cả thịt lợn nấu giả cầy, giò, chả. Các loại cá sông như chiên, lăng, nheo, ngạnh, trạch chấu… hầu hết đều ăn tạp. Hiện nay nạn đánh bắt cá bằng điện dọc các bờ sông khiến cho lượng cá còn lại rất ít, vì thế việc câu được con cá sông cũng trở nên muôn vàn khó khăn.
Một trong những cách câu cá độc đáo nhất, có lẽ là câu cá quả, hay còn gọi là cá chuối, cá sộp, cá lóc. Người ta sử dụng mồi là một con nhái nhỏ, quăng ra xa rồi kéo rê trên mặt nước. Theo tập tính săn mồi, cá quả đuổi theo đớp mồi, tạo nên một màn đuổi bắt khá kịch tính. Hiện nay số lượng đầm hoang còn lại rất ít, nên môn câu này cũng không phát triển, hình ảnh những tay thợ câu cá quả lang thang trên đầm hồ mai một dần.
Câu biển thì muôn hình vạn trạng, ngoài cá còn có các loài thân mềm và giáp xác. Người ta có thể câu trên ghe thuyền, câu ở bờ biển, ghềnh đá, cầu cảng… Tháng ba và tháng tư dương lịch thời tiết thuận lợi, dân câu cá các câu lạc bộ chuyên nghiệp hay thuê thuyền ra Côn Đảo câu cá, ở đó cá còn nhiều và vô cùng phong phú về chủng loại, nhưng dân câu thích nhất là cá mú và cá thu. Đầu tiên họ câu mực và các loài cá nhỏ để làm mồi, sau đó tùy theo từng loại cá mà câu sát đáy hay câu lửng. Cá lớn nuốt cá bé, điều đó đặc biệt đúng ở biển. Rất nhiều trường hợp câu được cá, nhưng khi kéo lên đến thuyền chỉ còn lại mỗi cái đầu cá trong sự kinh ngạc của các tay câu. Cá săn mồi thường chọn những con cá nhỏ bị thương để tấn công, chúng đặc biệt nhạy cảm với những con mồi có đường bơi khác thường, vật vờ, lảo đảo… Lợi dụng đặc tính này người ta chế tạo những con mồi giả màu sắc sặc sỡ, có ánh bạc phản quang giống như vảy cá, dưới ánh sáng khuếch tán đáy nước khi nhử mồi những con cá giả này loang loáng liệng trông y hệt một con cá thật đang đuối sức, ngay lập tức sẽ thu hút lũ cá săn mồi đến tấn công.
Trong miền Nam phong trào câu cá phát triển rất mạnh, câu lục hầu như bị cấm ở tất cả các điểm câu dịch vụ. Thay vào đó, câu tay lưỡi đơn kiểu Đài Loan được du nhập và phổ biến rộng rãi ở TP.HCM. Đây là một kiểu câu truyền thống được đẩy lên thành một nghệ thuật, nó đòi hỏi sự chính xác và khéo léo trong kỹ thuật câu bởi câu tay không dùng máy câu, vì thế khi dính cá to người câu hoàn toàn sử dụng độ dẻo của cần câu để cương nhu hợp lý. Ngoài ra phải kể đến tầm quan trọng của mồi câu. Ngày nay người ta chế biến ra mồi bột tổng hợp, vừa hiệu quả lại vừa tiện lợi và sạch sẽ. Trong TP.HCM có một tay câu nổi tiếng đồng thời cũng là chủ cơ sở chế biến mồi câu ở Đồng Diều, tên là Huỳnh Minh Định, thường được gọi tắt là Định Đồng Diều. Anh này có một thói quen thấy ai có mồi câu gì lạ luôn xin một ít để… nếm thử(!) Anh ta có thể nói về đề tài câu kéo suốt cả ngày, dường như không bao giờ hết chuyện.
Mùa câu đến rồi, nếu bạn muốn có những phút giây thư giãn hay những ngày cuối tuần dã ngoại lý thú, còn chần chừ gì nữa? Hãy cầm lấy chiếc cần câu và tạm quên mọi ưu phiền trên cõi đời!
Đặng Thiều Quang.
__________________
Blog

thay đổi nội dung bởi: Admin, 07-21-2008 lúc 08:42 PM.
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 07-21-2008   #2
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Re: Câu cá - Một thú vui hoang dã

TT&VH Online có đăng cả hình ảnh đây, bấm vào link sau để xem thêm: http://thethaovanhoa.vn/home/doi-son...2098655,15.htm
__________________
Blog
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-02-2008   #3
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Bức tranh toàn cảnh về các CLB câu cá ở Việt Nam

Tạp chí Thể thao Văn hóa & Đàn ông số 35 - tháng 9/2008 (số mới nhất) vừa đăng một loạt 5 bài viết chuyên đề câu cá của các thành viên Âu Lạc. Anh em CLB hãy tìm mua đọc ở các sạp báo. Dưới đây tôi xin trân trọng giới thiệu đến mọi người nội dung một trong những bài viết đó.

Chuyên đề câu cá: Mãi mãi là... cần thủ

Hiện nay phong trào câu cá giải trí ở Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, có xu hướng trở thành môn thể thao chuyên nghiệp. Miền Nam có hệ thống các câu lạc bộ (CLB) câu cá 4so9, ngoài Bắc có hệ thống các CLB câu cá Âu Lạc, CLB câu cá Hà Nội... Nhìn vào số lượng những website sau đây có thể thấy rõ điều đó:

- www.vietnamangling.com.vn
- www.clbaulac.com
- www.4so9.com
- www.caucavietnam.com
- www.clbcaucahanoi.com
- www.hanoifishing.com
- www.caucaquangbinh.com
- www.168vnfishingtackles.com
- www.docau.com
- www.hocaudongque.com

Máu săn bắt dường như luôn chảy trong huyết quản mỗi người đàn ông, dù cho có vẻ như chúng bị chôn vùi bởi muôn vàn điều quan trọng khác trong cuộc đời chúng ta. Nhưng một ngày đẹp trời nào đó, bạn khám phá ra thứ đam mê ấy, và từ đó bạn không thể từ bỏ được nó nữa.

Những người mê câu cá là như vậy đấy. Cũng không có gì lạ khi theo đuổi thú vui này hầu hết là đàn ông, bởi lẽ từ ngàn xưa đàn ông luôn đảm nhận phần săn bắt, phụ nữ thì hái lượm. Cũng vì lẽ đó, ai đã mê câu cá thường cũng mê săn bắn, chẳng qua họ không có điều kiện để theo đuổi nốt cái thú vui xa xỉ tốn kém và bị cấm ấy mà thôi. Rất nhiều người trước kia vốn là tay thiện xạ, từ khi khắp nơi cấm săn bắn và việc kiểm soát súng săn trở nên chặt chẽ hơn, họ chuyển sang câu cá.

Đặt vào tay bạn một chiếc cần câu, mọi thứ trở nên vô cùng giản dị và sáng rõ: Hãy tìm cách câu được cá, vậy thôi, mọi thứ khác không tồn tại nữa. Chính vì sự thuần khiết này mà nhiều người say mê câu cá, họ tìm thấy ham muốn của mình, sự háo hức, hồi hộp, họ phải mưu mẹo khéo léo, phải kiên trì nhẫn nại, và cuối cùng là nếm trải cảm giác chiến thắng hay thất bại nữa. Họ tìm thấy chính mình trong đó, hoặc tìm lại được phần nguyên thủy, trẻ thơ của mình.

Những năm gần đây, cùng với sự thay đổi rộng khắp của xã hội, nhịp sống đô thị hối hả, áp lực công việc gia tăng, rất nhiều người đã tìm đến thú vui câu cá để giải tỏa căng thẳng, lấy lại cân bằng. Những người này nhanh chóng tìm thấy tiếng nói chung, chia sẻ kinh nghiệm câu kéo, và như một lẽ tất yếu, họ lập ra những nhóm câu hoặc các câu lạc bộ, các diễn đàn trên mạng, tổ chức hoạt động câu cá dã ngoại cuối tuần, v.v…

Đành rằng người ta đã câu cá từ lâu lắm rồi, suốt từ thời tiền sử, khi lưỡi câu còn làm bằng xương, sừng, dây câu còn là những sợi vỏ cây. Nhưng sở dĩ hiện nay khi nó đang rầm rộ, manh nha trở thành một môn thể thao ở Việt Nam, thì ta phải lần ngược lại cách đây sáu năm, đó là năm 2002. Khi đó internet đã phổ biến, có một anh chàng ở TP.HCM phụ trách công nghệ thông tin trong hãng Unilever mê câu cá tên là Nguyễn Anh Nguyên đã mở ra một diễn đàn, có cái tên miền chả liên quan gì đến câu cá hết, đó là www.4so9.com – Nghe có vẻ như liên quan đến vàng bạc thì đúng hơn. Kể từ khi có diễn đàn này, dân câu tấp nập hơn hẳn, phong trào câu cá phát triển rất nhanh. Thông tin quả là đóng vai trò vô cùng quan trọng! Cũng phải kể đến một cây bút tài hoa đã truyền cảm hứng đến nhiều tay câu khắp mọi miền, đó là nhà báo Việt Hòa - Một người đam mê câu nổi tiếng. Có thể coi như năm 2002 hệ thống CLB câu cá 4so9 được thành lập cùng với sự ra đời của www.4so9.com, đến nay diễn đàn đã thu hút hơn 8000 thành viên và hàng trăm hội viên CLB, do sáng lập viên Nguyễn Anh Nguyên làm chủ nhiệm.

Khi đó một số dân câu Hà Nội chưa có diễn đàn riêng cũng truy cập vào website này, dần dần thành một nhóm, và thậm chí lập ra hẳn một CLB câu cá thể thao, viết tắt là SFC (Sport Fishing Club) do ông Bùi Hữu Cư làm chủ nhiệm. CLB câu cá thứ hai được chính thức thành lập ở Hà Nội năm 2006, tập hợp hầu như đầy đủ các tay câu lão luyện vốn đã đi câu với nhau bao năm ròng, đó là CLB câu cá Hà Nội - Trụ sở ở quán cà phê 101 Bùi Thị Xuân, quán này do tay câu biệt danh Trung “giun” làm chủ. Sở dĩ có cái tên ấy là vì anh ta có sở trường kiếm mồi giun câu cá rất tài. Quán vợ chồng anh ta chỉ bán hàng buổi sáng, chiều đóng cửa đi câu, biết thế nên buổi sáng dân câu tranh thủ ngồi rất đông, như một lịch sinh hoạt bất di bất dịch. Chủ nhiệm CLB này là ông Nguyễn Xuân Thái.

Cùng thời gian cuối 2005 và đầu 2006 các thành viên sinh hoạt trên diễn đàn www.4so9.com nhưng sinh sống tại Hà Nội thấy cần phải thành lập một diễn đàn riêng, thế là www.hanoifishing.com ra đời, sau đó là www.caucavietnam.comwww.clbaulac.com rồi www.vietnamangling.com.vn - Điều này phản ánh xu hướng tất yếu về sự đa dạng hóa các mô hình hoạt động, cạnh tranh với nhau trong việc thu hút các thành viên, gần giống như các CLB bóng đá vậy. Các giải thi câu giao lưu giữa hệ thống các CLB được tổ chức thường niên, nhân dịp những ngày kỷ niệm thành lập CLB. Hệ thống các CLB câu cá Âu Lạc do ông Triệu Du làm chủ nhiệm hướng tới một mô hình khung toàn diện, nhen nhóm phong trào khắp các tỉnh thành, bài bản, để hòa nhập với xu hướng chung của các CLB câu cá trên thế giới, mà Trung Quốc và Đài Loan là những ví dụ rõ nhất. Trong tháng 9/2008 một giải thi câu giao lưu được tổ chức với sự phối hợp của Âu Lạc và 4so9, góp mặt nhiều cao thủ Bắc, Trung, Nam, các cao thủ của Trung Quốc, Đài Loan…

Từ một thú chơi, nó trở thành một môn thể thao thực sự. Không những thế, người ta đã đẩy nó lên thành một nghệ thuật, trong đó chứa đựng cả những triết lý riêng cho từng môn câu. Mỗi CLB có tiêu chí riêng, khẩu hiệu riêng. Nếu như 4so9 có câu slogan “Hãy câu cho vui đời!” thì Âu Lạc lại thêu lên mũ áo đồng phục dòng chữ “Be an angler forever” (Mãi mãi là cần thủ) – Nghe như một lời tuyên thệ vậy!

Tùy theo địa hình từng vùng miền mà các môn câu phát triển khác nhau. Miền núi và trung du thiên về câu sông suối đầm hồ tự nhiên. Các thành phố và đồng bằng Bắc Bộ chủ yếu câu ao hồ dịch vụ. Vùng ven biển và hải đảo tất nhiên rành câu cá nước mặn, nước lợ. Các tỉnh Nam Bộ câu cá đồng, kênh rạch sông ngòi, đặc biệt câu cá lóc rất giỏi. Riêng dân câu TP.HCM thì món gì cũng chơi, và đều giỏi. Một số cái tên “chịu chơi” nhắc đến dân câu hầu như ai cũng biết, đó là vợ chồng “lão tướng” Hồ Văn Hán, nhóm câu gia đình anh Huỳnh Minh Định (cả nhà đều cầm cần, riêng anh này mấy năm liền vô địch câu thi), hai bố con anh Huỳnh Phong ở Biên Hòa, nhóm chuyên trị cá lóc của Tuấn Hàng Xanh, những tay câu trẻ năng động như Hồng Sơn và Phạm Ngọc Tỉnh (Tỉnh cá lóc), nhóm “6 trái lựu đạn” với các cô gái mê câu…

Ở Hà Nội, do đặc thù địa lý nên không phong phú bằng về các môn câu, nhưng lại cũng chuyên sâu theo từng loại cá nước ngọt. Có thể kể ra đây vài tên tuổi thuộc hàng “có sao có vạch” như bộ ba Hưng, Hạc, Công chuyên săn trắm đen Đầm Trị ở Phủ Tây Hồ, họ đã bắt hàng trăm con trắm đen quý hiếm, với những con cá nặng tới vài chục cân. Nhắc đến Hưng “sần” thì hầu như dân câu ai cũng biết tên và tỏ ra tự hào, quý mến. Môn câu rê cá quả đầy tính nghệ thuật còn sót lại vài người, trong đó có ông Tòng “khỉ” kiếm cơm hàng ngày bằng con cá. Câu chép thì nhiều cao thủ quá, kể không hết. Tựu trung lại ở Hà Nội thịnh hành hai kiểu câu lục, đó là câu lục xa bờ và câu gần bờ (còn gọi là câu đầu cành). Câu xa bờ thì lưỡi lục, phao, cước, cần câu, máy câu… đều phải to, cứng. Lý do là vì cá to hay lởn vởn ngoài xa, mỗi lần cá chạm là phải giật cật lực, càng nhanh càng tốt. Cá to lớp vảy rất dày, đặc biệt là vảy trắm đen giống như một lớp áo giáp cứng và dày, đòi hỏi lưỡi lục ngoài độ sắc bén còn phải cứng và khỏe. Những tay câu trung thành với câu lục đầu cành thì thích lưỡi lục nhỏ, bén, họ chủ trương lấy nhu thắng cương, đề cao sự tinh tế. Thường những tay câu đầu cành rất giỏi câu chép. Ngoài hai kiểu câu lục ra còn có môn câu cần tay lưỡi đơn kiểu Đài Loan mới du nhập cũng đang được ưa chuộng, có khả năng trong tương lai sẽ phát triển mạnh ở Hà Nội và TP.HCM.

Mỗi CLB câu cá đều có bản sắc, sở trường và sở đoản riêng. Các nhóm câu biển suốt dọc chiều dài đất nước và các hải đảo cũng rất mạnh, họ tập trung thành nhiều nhóm nhỏ, tuy chưa tổ chức bài bản, nhưng kinh nghiệm câu thì vô cùng phong phú. Ở đây không nói đến ngư dân chuyên nghiệp, chỉ nói đến những người coi câu cá như một thú vui, một môn thể thao giải trí, họ tìm đến nhau để chia sẻ niềm đam mê bất tận ấy, tìm lại chút tinh thần săn bắt bầy đàn cổ xưa còn sót lại đâu đó trong tiềm thức.

Nên gọi họ là Bộ Lạc Câu hay là Câu Lạc Bộ?

(Angler - 9/2008)
__________________
Blog

thay đổi nội dung bởi: Quang cá Quả, 09-02-2008 lúc 03:14 PM.
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-04-2008   #4
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Nhập môn câu cá

Dưới đây là bài viết thứ hai trong loạt bài chuyên đề câu cá của tạp chí Thể thao Văn hóa & Đàn ông số 35 - tháng 9/2008

Nhập môn câu cá

Nếu bạn lần đầu tập câu cá, lời khuyên là hãy bắt đầu chọn kiểu câu đơn giản nhất, đó là câu cần trúc lưỡi đơn theo lối truyền thống. Ngay cả những đứa trẻ cũng có thể câu được cá rô bằng cách câu đơn giản này. Một chiếc cần trúc, một sợi cước buộc thẳng vào đầu cần, đầu kia là lưỡi câu, ở giữa là chiếc phao xốp hoặc lông gà được cột vào dây câu bằng một sợi chỉ để có thể thay đổi vị trí theo mực nước nông sâu. Mồi câu thì tùy, có thể là giun, tôm nhỏ, mồi bột, khoai lang nướng, cào cào, sâu kén, nhộng ong… Nếu chọn mua cần câu bằng cây hóp đá thì có độ dẻo và khỏe hơn nhiều so với cần trúc, tuy nhiên nó sẽ to và nặng hơn. Người ta thường chỉ dùng cần hóp đá để câu cá quả và các loại cá to trong những trường hợp riêng biệt. Hiện nay ít ai dùng cần câu nhấc thẳng con cá từ dưới nước lên bờ, họ quần cho con cá mệt rồi dùng vợt để vớt lên.

Cũng là kiểu câu cần tay lưỡi đơn này, bạn có thể lựa chọn mua những cây cần graphite hoặc carbon rẻ tiền, dễ dàng thu lại theo nguyên lý của những cây ăng ten, cấu tạo dạng ống lồng, gọi là cần thụt. Những cây cần này nhẹ, gọn gàng, tiện lợi. Tuy nhiên phải mất một thời gian để có thể cảm nhận nó, bởi khác với những cây cần trúc hay cần hóp tự nhiên kia, cần câu nhân tạo có độ dẻo và đàn hồi rất khác, mới tập câu sẽ rất khó chịu vì cảm giác không thật tay. Mọi chuyện bắt đầu phức tạp hơn vì một khi đã câu loại cần này, theo kiểu câu thịnh hành hiện nay của Trung Quốc và Đài Loan, cũng như một số nước Châu Á khác, bạn phải học hỏi cách căn phao, hạt chặn, chì, cách buộc lưỡi câu, thẻo câu. Tóm lại bạn phải tìm kiếm thông tin trên mạng (cái này thì dễ thôi), hoặc có người rành kiểu câu này hướng dẫn cho. Và ngay cả mồi câu cũng vô vàn loại, chứ không chỉ còn là con giun con dế như ngày xưa.

Rồi thì thế nào bạn cũng sẽ bị tò mò bởi hàng trăm loại cần câu và máy câu hào nhoáng, như thể chỉ cần sở hữu chúng là sẽ câu được khối cá ngay ấy. Nếu không được tư vấn, hẳn bạn sẽ tiêu phung phí tiền vào những món đồ câu vô bổ. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản, rẻ tiền, cho đến khi bạn nắm vững kỹ thuật các môn câu thì lúc đó bạn cũng đã rành hầu hết những món đồ hiệu phục vụ câu cá, nắm vững giá cả, và khi đó sắm đồ xịn cũng chưa muộn.

Hãy nhanh chóng kết bạn với những tay câu đi trước, họ sẽ cho những lời khuyên có ích và thực tế. Đừng bao giờ chưa biết gì mà bước vào tiệm đồ câu hỏi: “Anh có loại cần câu nào tốt nhất? Dây cước nào dai nhất? Lưỡi câu nào bén nhất?” – Người bán hàng sẽ biết ngay bạn là một tay mơ, và có thể bạn sẽ mua phải những món đồ câu không phù hợp.

Những cây cần rẻ tiền, máy câu rẻ tiền, vẫn bắt được nhiều cá to, nếu câu đúng cách. Bạn hãy đến những hồ câu cân dịch vụ sẵn cá, nghĩa là hồ câu tính tiền trên đầu cần. Ở Hà Nội thông thường 15.000 đồng/cần. Câu cá lên không lấy thì lại thả xuống, lấy thì cân rồi tính tiền theo giá chợ hoặc nhỉnh hơn đôi chút. Như thế bạn có thể câu cả ngày mà không bị áp lực gì cả. Chứ nếu đến những hồ câu giờ, họ tính tiền theo giờ câu, cá lại thưa, bạn sẽ không chịu thấu!

Hồ câu cân không hạn chế kiểu câu, bạn có thể tập câu cần máy bằng kiểu câu lancer (lăng xê) – Kiểu câu này khá dễ, mắc mồi vào lưỡi câu, hoặc nhào mồi bột bóp nhuyễn vào lưỡi gắn lò xo chuyên để câu lancer, sau đó dùng cần câu vẩy mồi ra giữa hồ. Nới mobil (chức năng giống bộ côn truyền động) để khi cá cắn dây câu có thể tự xả, khi đó máy câu sẽ phát ra tiếng xè xè báo hiệu, và khi đó chỉ việc nhấc cần, khóa máy ngừng xả dây, rồi quay máy thu dây, kết hợp với sự cương nhu của cần câu. Khi con cá bị kéo vào gần bờ, dùng vợt để vớt nó lên, cho vào giỏ. Vậy là xong!

Mỗi người một sở thích. Đa số mọi người chọn cách câu lục, một số ít khác chọn câu tay lưỡi đơn và lancer. Kỹ thuật câu lục không khó, tuy nhiên cách học nhanh nhất là hãy đi theo một người rành câu lục. Cái quan trọng là ngoài kỹ thuật còn rất nhiều thứ khác liên quan, phải tìm hiểu về các loài cá, thói quen, tập tính ăn mồi của chúng, từ đó sử dụng và pha trộn mồi câu mới hiệu quả.

Có thể nói mồi câu luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Thiết bị và kỹ năng câu có tốt đến đâu đi nữa mà mồi câu không ra gì thì cũng vô ích.

Phân loại nhanh một số loài cá nước ngọt phổ biến hiện nay:

Cá đen: Gồm các loại da trơn như trê, trê phi, basa, tra, nheo, lăng, chiên, chim, sộp đen, trạch, trắm đen. Tất cả những loại cá này đều ăn tạp, ưa chất tanh, chúng kiếm ăn chủ yếu tầng đáy, hầu như ăn bất cứ thứ gì từ chất bột ngũ cốc, củ quả, côn trùng, đặc biệt ưa thích giun, tôm tép, gián đất, nội tạng gia cầm. Bên cạnh đó cá rô phi tuy được coi là cá trắng nhưng cũng ăn tạp như trên. Cá quả (chuối hoa) và cá sộp (chuối đen) thì chỉ ăn mồi còn sống là những con ếch nhái côn trùng nhỏ, cá con, tôm tép, các loài giáp xác nhỏ. Thức ăn ưa thích của trắm đen là ốc đá, chúng có hàm răng khỏe đủ để nghiền nát vỏ ốc, vì thế nhiều nơi người ta còn gọi chúng là trắm ốc. Đặc tính ăn mồi của đa số các loại cá này là chúng nuốt chửng thức ăn.

Cá trắng: Gồm các loại chép, diếc, trôi, trắm cỏ, mè. Thức ăn ưa thích của chúng là chất bột ngũ cốc, rau cỏ củ quả, rong rêu, phù du, rễ các loài thủy sinh, các loài thân mềm. Cá chép trưởng thành ăn cả ốc, chúng nuốt chửng vào ruột rồi tiêu hóa từ từ. Cá mè thì thích chất béo, chất mỡ, hay ăn lửng ở tầng nước mặt. Cá trôi nhỏ cũng hay ăn ở tầng nước mặt. Đặc tính ăn mồi của các loại cá này là chúng thường hớp vào thổi ra thức ăn, nhằn lấy những vụn nhỏ bột thức ăn trong nước, lọc lấy những phần tử nhỏ, chứ ít nuốt chửng ngay. Vì vậy lợi dụng đặc tính này những người câu cá thích sử dụng lưỡi câu nhỏ, nhẹ, để khi hớp mồi con cá dễ dàng hớp theo cả lưỡi câu vào miệng, khi chúng thổi ra thì lưỡi câu vốn rất sắc bén sẽ móc vào mép. Giun cũng là món mồi ưa thích của các loài cá trắng.

Môn câu cá có muôn hình vạn trạng, trên đây chỉ là một số điều sơ đẳng cơ bản. Nếu có hứng thú các bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin trên mạng về các câu lạc bộ câu cá, sẽ có nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn vui vẻ và thú vị!
__________________
Blog
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-04-2008   #5
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Chân dung một số tay câu quái kiệt

Đây là bài viết thứ 3, phác qua chân dung một số tay quái kiệt trong làng câu kéo. Ở đây mỗi người được đặc tả đều có những nét riêng không ai giống ai, không theo một tiêu chí chung nào hết. Có những người không hẳn là câu giỏi, câu nhiều, hay câu cá to, mà họ được liệt vào hàng "quái kiệt" ở một khía cạnh nào đó. Vì thế QcQ chỉ có thể biết ít hoặc nhiều chứ không thể biết đủ về tất cả các quái thủ trong làng câu vốn ngọa hổ tàng long này. Mong rằng các bạn câu khắp nơi hãy chia sẻ và góp ý thêm về những gương mặt nổi bật khắp các vùng miền.Bộ ba nổi tiếng Công, Hạc, và Hưng "sần"

Trong giới câu kéo lâu năm ở Hà Nội, hầu như ai cũng biết đến cái tên Hưng “sần”, thậm chí họ còn đọc chệch thành Hưng “sùi” nữa. Ấn tượng đầu tiên về người đàn ông này là dáng vẻ nghệ sĩ phong trần bụi bặm, cùng với cách nói chuyện điềm đạm, khiêm tốn. Thế nhưng thành tích câu cá to, đặc biệt là trắm đen, và lòng đam mê của anh ta khiến mọi người phải nể phục. Hàng tháng trời theo đuổi một con cá, tốn kém thời gian, tiền bạc và sức khỏe, nhưng dù được cá hay không anh ta vẫn trước sau như một kiên trì “săn” những con cá lớn vài chục ký. Tờ An Ninh Thế Giới từng đăng hai bài báo nhan đề “Người đốt tiền Đầm Trị” và “Trắm đen Đầm Trị” chính là nói về Hưng “sần”. Có thể nói trong làng câu, đạt đến “cảnh giới” này là hiếm có. Ba ngày đi câu bị “móm” (không được cá) đã khiến người thường chán nản, nhưng với anh ta thì cả vài tháng “móm” cũng chỉ là “chuyện thường ngày ở huyện”. Trong lúc chờ đợi con cá to, thường xuyên câu được những con cá dăm bảy cân, với anh ta hầu như không ý nghĩa gì. Thế nhưng thấy người tập câu không quen biết ngồi cạnh đang loay hoay với những chú cá đôi ba ký, anh lập tức buông cần quay sang chỉ bảo tận tình cách kéo con cá vào bờ làm sao cho khéo léo nhẹ nhàng, như thể những con cá ấy bằng vàng vậy. Những ai mới tập câu mới biết cái cảm giác trân trọng con cá đầu tiên đến vậy. Chính vì thế Hưng “sần” đi đến đâu ai ai cũng quý mến, đến nỗi cứ thấy anh ngồi câu ở đâu là y rằng có vài gã lạ hoắc hâm mộ xách rượu bia đến ngồi tỉ tê như đã biết nhau từ lâu lắm, thế là đâm ra chả còn câu kéo gì được nữa.
Chơi khá thân với Hưng “sần” là hai người nữa tên Công và Hạc, đều là những cao thủ săn trắm đen Đầm Trị. Anh Hạc có một nhà hàng đặc sản tôm cua cá ngay sát Đầm Trị, lối vào Phủ Tây Hồ, vì thế cả ba người này đều thuộc địa hình đáy hồ như lòng bàn tay, thậm chí họ biết rõ còn bao nhiêu con cá to trong đầm, thói quen và vị trí ưa thích đi kiếm ăn của chúng. Mỗi người trong số họ đều đã câu được hàng trăm con trắm đen, với những con cá to kỷ lục ba bốn chục ký. Kinh nghiệm câu các loại cá của họ bao năm xứng đáng được dân câu gọi là “quái kiệt”!


Triệu Du - Chủ nhiệm hệ thống CLB Âu Lạc:

Mê câu cá quả từ thuở thanh niên, bôn ba sóng gió biển cả nhiều, cuộc đời nhiều giông bão thăng trầm, cuối cùng người đàn ông này đã tìm thấy chính mình sau nhiều năm trời đi mải miết. Lạ cái là con người ta lại tìm thấy bản ngã của mình ở cái thú câu cá tưởng như tầm phào vô bổ nhất. Trên đất nước Việt Nam này, hiện nay, cứ nơi nào có những ngày hội câu cá là anh ta có mặt. Trót vác tù và hàng tổng, làm chủ nhiệm hệ thống CLB câu cá Âu Lạc, với mục đích phát triển môn thể thao câu cá khắp đất nước, việc nay đây mai đó câu cá với người đàn ông này là lẽ đương nhiên không phải bàn cãi. Vừa mới hôm nay ở Côn Đảo câu hàng tạ cá đại dương, hôm sau đã có mặt ở Điện Biên đi câu những con cá suối bé tẹo mà tinh ranh lanh lẹ, hôm sau nữa có khi anh ta lại đang ở miền Trung. Thật đúng như slogan “Mãi mãi là cần thủ” - Cuộc đời người đàn ông này là những con đường và giang hồ biển cả.

Ở đời, trừ những người phụ nữ đặc biệt, chứ ít bà vợ nào chịu nổi một ông chồng đam mê câu đến thế. Đầu năm mới, ngay sáng mồng một tết đã vác cần ra hồ câu, phải nói là số một. Đời sống tình cảm nhiều trắc trở, nên hiện nay ngoài câu cá và công việc kinh doanh, người đàn ông này vẫn đang mải miết đi tìm nốt “một nửa còn lại” của mình.


Mạnh Toán – Tay câu nghịch ngầm

Là chủ nhiệm CLB Âu Lạc Hà Đông, chủ của ba hồ câu dịch vụ và cơ sở sản xuất đồ gỗ.Tay câu này có tuổi đời còn trẻ nhưng tuổi cầm cần thì cũng thuộc dạng “có sao có vạch” - Thậm chí nhiều chủ hồ câu cứ nhìn thấy anh ta là từ chối phục vụ, bởi họ đã từng biết anh ta sát cá như thế nào. Cũng có bề dày thành tích săn trắm đen - loại cá to, khó câu, thịt ngon, là niềm mơ ước của hầu hết các tay câu, ngoài ra anh ta còn tỉ mẩn nghiên cứu các loại mồi câu. Nhiều khi mang cá về tự tay anh ta mổ cá, lấy kính lúp ra soi ruột cá xem mỗi loài cá ưa thích loại thức ăn gì. Các cụ nói lắm tài nhiều tật quả không sai, độ chịu chơi của tay câu này là khét tiếng, mặc dù trông bề ngoài thì khá hiền lành thư sinh.

Có chuyện này khá buồn cười: Số là đã nghe nhiều về Hưng “sần” nhưng chưa biết mặt, một hôm gặp nhau ở hồ câu, thấy một lão cứ khua tay múa chân nói về trắm đen, Toán nhà ta mới mới ngứa mắt dọa: “Có biết Hưng sần không? Sư phụ tôi đấy” – Lão kia quay sang bảo: “Hưng sần là thằng nào? Tao không cần biết!” – Toán cười ha hả bảo: “Thế thì đừng có kiêu!” rồi bắt đầu ba hoa về “sư phụ” của mình, đâu có ngờ người trước mặt chính là thần tượng Hưng “sần”. Thế rồi sau những phút tẽn tò được biết sự thật, anh ta trở thành “đệ tử” của Hưng “sần” từ ngày đó.

Sau một thời gian bị các hồ câu từ chối phục vụ, anh ta mở liền một lúc ba hồ câu dịch vụ ở Hà Đông cho thỏa chí, sẵn sàng làm hài lòng ngay cả các “thượng đế” khó tính nhất. Không giấu nghề, anh ta còn viết lại cả một bài công phu mô tả những bí quyết và tiểu xảo săn trắm đen chia sẻ cho tất cả mọi người, đến nay nhiều người đi câu cũng đã thuộc nằm lòng.

Ngoài sát cá, anh chàng này cũng nổi tiếng sát gái, bởi vẻ đẹp trai, hàng ria con kiến và cái lối nói chuyện rủ rỉ. Thi thoảng gọi điện không liên lạc được mọi người lại đoán già đoán non: “Chắc vợ hắn lại đập di động rồi”

Mặc dù tự nhận mình là một gã nhà quê, nhưng dân câu thành thị nhìn thấy gã là cũng lắc đầu lè lưỡi nhất trí: “Tay này quái lắm đấy, đừng có đùa với hắn nhé, chịu chơi lắm đó!”Huỳnh Minh Định hai năm liền vô địch giải câu TP.HCM, sản xuất mồi câu, cả gia đình mê câu cá.

Nhà báo Việt Hòa, một người mê câu và am hiểu lĩnh vực này đã tặng cho mồi câu do Huỳnh Minh Định sản xuất bốn chữ: “Hiệu Quả - Vi Diệu” – Ngày nay trên bao bì mồi câu của cơ sở sản xuất này luôn luôn có bốn chữ ấy, như khẳng định ngắn gọn về chất lượng của nó. Chuyện được dân câu TP.HCM hay nhắc đến là Định Đồng Diều (tên quen gọi) đi câu ở đâu thấy ai có mồi câu gì là lạ hay hay liền ngỏ ý xin một ít bỏ vào mồm nếm thử, bất kể nguồn gốc những thứ mồi ấy là rất đáng ngờ. Thông thường người ta chỉ dám ngửi mồi câu để phân biệt và cảm nhận, chứ nếm thử thì ít ai dám. Có thể nói Định Đồng Diều đã tìm cách hiểu con cá qua mồi câu, cảm nhận nó đến mức tối đa. Mọi người hay đùa là tay này đã bắt đầu suy nghĩ theo kiểu của cá rồi. Chả thế mà cứ tổ chức thi câu thì cái tên Định Đồng Diều luôn đứng trong top đầu, thậm chí cả gia đình anh từ vợ đến con cũng đều câu cá rất giỏi.

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn và không biết cách lắng nghe, đừng bao giờ dại dột gợi chuyện câu cá với anh chàng này, vì anh ta có thể nói liên tục về chủ đề cá ngày này qua ngày khác. Cũng đừng bao giờ mời anh ta câu thử mồi câu của bạn trong những dịp thi câu, anh ta sẽ chỉ cảm ơn và nếm thử, chứ không bao giờ câu bằng mồi đó.

Tóm lại, đó là một tay câu cực kỳ dễ thương, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, chia sẻ mọi kinh nghiệm về câu cá. Nếu là một người mê câu cá, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội được học hỏi ở anh ta đôi điều.


Nhà báo Việt Hòa - Kẻ lãng du câu cá

Khắp biển cả sông hồ từ Nam ra Bắc, nơi đâu cũng từng in dấu chân anh.

Đây là người đầu tiên xuất bản liền hai tập sách “Thú đi câu” chia sẻ hầu như toàn bộ kinh nghiệm, kỹ thuật câu tích lũy được sau bao nhiêu năm cầm cần. Hai tập sách đã được dân câu khắp nơi đón đọc. Ngòi bút tài hoa của Việt Hòa đã lay động cảm xúc của rất nhiều người mê câu, đánh thức họ nhớ lại những giây phút hồi hộp run rẩy, những kỷ niệm khó quên, những chuyến phiêu lưu chân trời góc bể. Chính vì thế phải nói rằng người có công lớn trong việc thúc đẩy phong trào câu cá ở Việt Nam chính là Việt Hòa, có lẽ cũng giống như Nguyễn Anh Nguyên, họ đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến đông đảo người câu cá. Hai tập sách “Thú đi câu” đã khái quát và hệ thống hóa các vấn đề liên quan đến lĩnh vực câu cá, trở thành cẩm nang cho những người mới tập câu.

Vì lẽ đó, rất nhiều người câu cá hiện nay coi anh như “sư phụ”.


Hồ Văn Hán – Lão tướng sành điệu.

Ngoài am hiểu về lĩnh vực câu cá, kinh nghiệm và tuổi tác, “lão làng” Hồ Văn Hán còn sành điệu đúng nghĩa khi sở hữu bộ sưu tập đồ câu ít ai bì kịp. Một số người được chiêm ngưỡng bộ sưu tập của ông luôn tỏ vẻ trầm trồ thán phục khi kể lại. Đó là những chiếc cần câu và máy câu cổ, là những thứ đồ câu lạ lùng nhất mà con người ta có thể nghĩ ra được, đến mức nó vừa là ngư cụ vừa là những tác phẩm nghệ thuật. Tất nhiên khi đã sở hữu những món đồ chơi này, chủ nhân của nó biết rõ giá trị và hiểu cặn kẽ tính năng, cách sử dụng, bề dày lịch sử… Nó chính là những tư liệu lao động sản xuất, mang trong mình cả những giá trị truyền thống và văn hóa của các dân tộc khác nhau trên thế giới.

Bản chất môn câu cá chính là lý thuyết thực hành. Người ta đúc rút kinh nghiệm đánh bắt cá lại và đem ra thực hành. Chừng nào loài cá chưa thay đổi thói quen ăn mồi thì lý thuyết còn đúng. Người câu cá sẽ rất hoang mang nếu rõ ràng dưới nước đầy cá, thiết bị và mồi câu đầy đủ, mà hà cớ gì lại không câu được. Vậy là có điều gì đó đã sai ở đây? Còn thông thường thì mọi chuyện đều đúng đắn, theo quy luật muôn đời của chúng.

Có một chuyến câu lênh đênh trên biển, trong khi tất cả mọi người không đủ kiên nhẫn câu cá thu và chuyển sang câu đáy bắt các loài cá khác nhỏ hơn, thì riêng lão tướng Hồ Văn Hán vẫn kiên trì câu lửng để bắt cá thu, mặc dù hy vọng rất mong manh. Thế nhưng cuối cùng ông đã câu được cá thu, ông đã chứng minh cho thấy đó là cách câu đúng và hiệu quả.
Các nghệ sĩ mê câu:

Đó là nhạc sĩ Phó Đức Phương và Hồ Hoài Anh. Hầu hết các buổi câu thi và giao lưu họ đều có mặt. Mọi người hay đùa rằng nếu để ý thì thấy rõ nhạc sĩ Phó Đức Phương viết rất nhiều ca khúc nổi tiếng về… hồ nước, hẳn là mê câu cá sông nước thì mới thế! Nhạc sĩ Phó Đức Phương là hội viên danh dự của CLB Âu Lạc, còn Hồ Hoài Anh tuy mới tập câu nhưng đã nhanh chóng mê mẩn đến nỗi phải giấu người yêu trốn ra Côn Đảo câu cá. Gặp ngoài hồ câu nhiều người ngỡ ngàng khi phát hiện ra một Hồ Hoài Anh bụi bặm lem luốc mồ hôi ngồi thu lu ôm cần chăm chú vào chiếc phao đỏ bập bềnh trên mặt nước, khác hẳn hình ảnh một đội trưởng nho nhã trên sân khấu “Trò chơi âm nhạc” màn hình ti vi quen thuộc - Từ ngày gia nhập làng câu, anh chàng này hay được giao nhiệm vụ làm MC, đúng nghề của chàng, không những thế anh chàng nhạc sĩ này cũng học hỏi rất nhanh và khá là sát cá, chẳng chịu thua kém các đàn anh đi trước bao nhiêu.

Người xưa coi “ngư, tiều, canh, mục” là bốn thú vui của người ẩn sĩ, gọi là Tứ thú, Tứ ẩn: Câu cá, đốn củi rừng, cày ruộng, chăn trâu. Nhưng đến nay thú câu cá, một trong tứ thú ấy, đã trở nên phổ biến khắp mọi giới chức và các thành phần xã hội. Đã ra đến hồ câu, họ không còn phân biệt nghề nghiệp hay sang hèn, chỉ còn là những người bạn câu đầy đam mê và thân thiện, một điều thật hiếm hoi đáng quý trong cuộc sống hiện đại đầy biến động ngày hôm nay.

Vài hình ảnh khác:

Hưng "sần" (ngoài cùng bên trái) và con cá trắm đen Đầm Trị năm 2006


Huỳnh Minh Định và con trai


Từ trái sang: Lão tướng Hồ Văn Hán, nhà báo Việt Hòa, Nguyễn Anh Nguyên - chủ nhiệm 4so9


Mạnh Toán trong một cuộc câu thi


Mạnh Toán giật giải nhất là một chiếc Honda


Lão tướng Hồ Văn Hán và chú cá khủng


Lão tướng Hồ Văn Hán vẫn rất phong độ


Chủ nhiệm Triệu Du của AAC (áo xanh) giao lưu với các quái kiệt 4so9


Nhạc sĩ Phó Đức Phương trong một cuộc câu thi


Hồ Hoài Anh cùng các chiến hữu Âu Lạc ở Côn Đảo, đang xì xoạp...


Hồ Hoài Anh "làm xấu"(!)
__________________
Blog

thay đổi nội dung bởi: Quang cá Quả, 09-05-2008 lúc 01:40 AM.
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-06-2008   #6
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Kỷ niệm câu cá

Bài viết thứ tư trong chuyên đề (lược chọn từ hai bài viết QcQ đã post trên diễn đàn cách đây khá lâu)Kỷ niệm câu cá


Câu cá mùa thu

Tờ mờ sáng, chúng tôi lên đường, không khí se lạnh trong lành, con đường dẫn ra ngoại thành xuyên qua những cánh đồng xanh mướt ngút tầm mắt. Mọi người háo hức bàn tán về chuyện câu kéo. Những người bạn câu chúng tôi mỗi người một tuổi, mỗi người một nghề mưu sinh, và đều là những kho chuyện lý thú.


Câu cá vào mùa thu thật tuyệt vời, khó tả hết niềm thích thú khi cô độc ngồi bên bờ ao vắng ngắm nhìn cái phao nhấm nháy kéo rồi thút xuống. Hoặc nữa là được ngồi câu dưới bóng cây râm mát bên bờ mương xanh và gió nhẹ trong tiết trời tháng chín vào thu, cuộc đời sao nhẹ như bóng mây trôi. Vài đám bèo lờ lững theo dòng nước vờn chiếc phao. Tôi chợt nhớ một câu trong bài hát “Đưa em tìm Động Hoa Vàng”:… Thôi thì thôi, để mặc mây trôi…

Thế nhưng với riêng tôi vào mùa thu là mùa câu cá quả tốt nhất. Do mê câu cá quả nên mọi người gọi tôi là Quang Cá Quả.

Cần câu cá quả theo lối truyền thống làm từ cây hóp tuyển lựa kỹ càng. Cây hóp bánh tẻ cứng cáp nhưng không được to, đường kính cán chừng 2,5cm còn đọt đầu chừng 8mm , dẻo mà không mềm quá, nhẹ mà vẫn đầm tay. Chiều dài chừng 3,5m - 4m. Cây hóp chặt từ bụi đem về dựng ngoài sân một thời gian cho dãi dầu mưa nắng, sau đó hơ qua lửa uốn nắn theo ý rồi gác lên gác bếp thêm một thời gian. Đến khi cây cần đủ độ dẻo dai và ưng ý mới đem xuống làm khoen xả. Khoen xả ở đầu cần được uốn bằng thép cứng bọc vải phin thấm đẫm nến, trong quá trình câu dây cước miết vào làm tăng độ lỳ cho khoen và được bổ sung thêm nến sau mỗi buổi câu. Sau mỗi buổi câu chiếc cần được gác lên xà nhà chỗ mái hiên thoáng mát và chỗ đó đủ thấp để với tay lấy thuận tiện.
Ngày nay chúng tôi dùng cần carbon dài chừng 2,7m đến 3,6m dẻo đều đầu đọt 3mm, máy đứng lăng xê cỡ 3000, cước nhẹ 0,3mm. Chủ yếu vảy đầu cần lợi dụng sức bật từ nửa trên cần để ném mồi đi xa mà đỡ tốn sức. Tôi thì quen dùng cây cần 3,6m để ném mồi xa, đầu cần cao giữ cho con mồi đi nổi trên mặt nước, với lại cần dài thì dễ lái con mồi đi vòng vèo tránh những chỗ quá rậm rạp hoặc những chỗ quá trống trải.

Bát câu - hay còn gọi là đấu câu thì tốt nhất làm bằng gỗ sung, thứ nhì gỗ mít. Đa số bây giờ làm bằng gỗ mít, đường kính trong 25cm, có thể chui đầu qua được. Nếu mới tập câu bát gỗ, chỉ nên câu bát 20cm, hoặc tập cuốn ống bơ, rồi tăng dần lên đến chừng nào cảm thấy ưng ý nhất thì thôi. Những chiếc bát câu hàng chục năm sử dụng lên nước bóng loáng trơn tru nhẵn nhụi cầm vào cảm thấy mát tay và đầy hứng thú.

Dây cước quen dùng cho bát gỗ là cước mềm 0.35mm trong mờ và trơn. Nếu cước nhỏ hơn khi giật cá dễ cứa đứt tay, nhất là khi trời mưa. Tay phải cầm cần, ngón trỏ cong tròn để cước chạy qua, tay trái cầm bát gỗ cuốn cước. Khi ném mồi tỳ cán cần vào cườm tay trái và bát gỗ làm điểm tựa tạo sức bật cho cần. Tay phải vung cần ra phía sau lấy đà rồi vụt về trước đồng thời tay trái đưa bát gỗ nằm ngang để xả dây. Cán cần lúc này chuyển sang tỳ vào bụng. Con nhái vừa chạm mặt nước là đã kéo mồi ngay, vừa rê vừa rung cần nhẹ nhàng, lách bèo và trang súng cỏ dại. Con nhái đi nhấp nha nhấp nhô, chân vẫy vẫy, làm sao cho gợn sóng lên thu hút sự chú ý của con cá. Thi thoảng có thể miết ngang cần câu cho con mồi nhái chạy nhanh trên mặt nước chút đỉnh nhằm chọc tức con cá.
Lại nói về con mồi, chúng tôi chọn nhái to dùng kéo cắt ngang nách rồi lột da xuống ngang lưng cắt nhát nữa sát đùi sau đó kẹp đùi con nhái vào lưỡi câu buộc chặt, phần da lột quấn quanh viên chì. Cách buộc mồi này giúp cho con nhái đỡ bị nát và không xoay tròn. Một con mồi nếu khéo có thể câu suốt cả ngày và được hàng chục con cá.

Thường khi con mồi tăng tốc, con cá cũng tăng tốc và tiếng đớp mồi của nó nghe đầy uy lực. Lúc đó khoái cảm của người đi câu lên đến đỉnh điểm, thậm chí tim nhảy loạn nhịp. Con cá quả có một cách săn mồi rất đặc biệt. Nó giấu mình trong rong rêu dưới đáy nước, thường là ven bờ đầm ao, những chỗ khoảng trên dưới 1m nước hoặc chỉ 20-30cm nước. Thân hình loang lổ rằn ri và khả năng biến đổi màu sắc theo màu nước giúp nó không bị phát hiện. Cá quả rất thích những chỗ rậm rạp rong và phía trên mặt nước có những đám lá bông trang hay sen súng hoặc bèo , rau muống, rau dừa … Khi ánh nắng xiên qua mặt nước lốm đốm thì con cá quả lẫn vào đó một cách ngoạn mục, nó nằm yên bất động, dựa dẫm vào rong rêu hay tóc tiên. Lũ cá con như rô diếc mất cảnh giác bơi ngang qua trên đầu, nó lao lên như tên bắn, rất chính xác. Không hiểu bằng cách nào mà nó dường như đoán trước được hướng di chuyển lắt léo của con mồi.

Trong cuộc đua tốc độ, con cá quả luôn chiến thắng nhờ hình dáng khí động học như quả tên lửa và những sức mạnh trong từng sớ thịt rắn chắc. Mọi chuyện xảy ra rất nhanh, một cú rướn và táp là con mồi đã nằm gọn trong mồm cá quả, nó sẽ bập vài nhát cho con mồi hết giãy dụa và cố gắng nuốt. Tuy nhiên cá quả không vội vàng gì cả, kinh nghiệm xương máu của tổ tiên cá quả từ ngàn đời nay truyền lại cho thấy nếu gặp con mồi xương xẩu như rô đồng chẳng hạn thì rất có nguy cơ hóc vây cá rô đến chết. Cá quả có khả năng gỡ hóc rất giỏi do nó có một cấu trúc vòm họng đơn giản, khi cảm thấy nguy hiểm nó há to mồm, các cơ vòng căng lên đẩy vật lạ ra.

Cho nên khi cá đã cắn câu và lưỡi đã đóng chớ chủ quan chùng cước vì đó là cơ hội cho cá quả gỡ lưỡi – Cơ hội cuối cùng để sống sót mà, nó sẽ tìm mọi cách có thể để thoát thân. Ngạnh lưỡi câu dù tốt và khá dài nhưng nó vẫn có thể gỡ được, vả lại nếu ngạnh dài quá lúc cá lên bờ sẽ khó tháo lưỡi vô cùng và nguy cơ cá chết là khá cao. Cá quả mà chết và ươn thì ăn chả ra gì chỉ đem vứt bỏ. Chúng tôi thường vẫn nướng cá nguyên con còn sống bằng rơm. Con cá để nguyên vảy không mổ, cắm que tre từ đầu đến đuôi chổng ngược trên mặt đất, vun rơm đốt. Cho đến lúc gần tàn lửa rơm con cá vẫn giãy dụa như một làn sóng do bị que tre giữ thẳng. Tro rơm nóng ủ chín cá mới kiếm tàu lá chuối trải ra đặt cá lên cạo qua những chỗ vảy cháy đen. Cắm đôi đũa vào gáy con cá sao cho kẹp sát xương sống con cá rồi kéo xuống đuôi, thịt cá tách đôi còn trơ xương cùng cái đầu. Hai bên má con cá có hai miếng thịt ngon nhất nhớ gỡ cho con trẻ, lòng và dạ dày cá dành đàn anh và bề trên nhậu, phần thân thì cuốn bánh đa nem cùng khế chua chuối xanh, rau thơm, thì là, chấm nước mắm dấm tỏi ớt chanh. Thêm chai rượu sủi tăm nữa thôi thì đệ tử lưu linh không còn muốn gì hơn.

Để cho cá tươi thì câu lên cho ngay vào chậu hoặc hộp chuyên dụng, nếu có máy sục khí chạy pin mang theo thì càng tốt. Nước đổ ngập lưng cá là được, không nên cho nhiều hơn vì theo thói quen khi ít nước cá quả thường ít giãy dụa nhằm tiết kiệm năng lượng. Nếu câu lên mà con cá chảy máu thì không cho nước ngay mà để trên cạn chừng 5 phút cho cầm máu rồi mới đưa vào thùng. ..

Ngoài ra gỡ cá cũng phải cẩn thận, chớ thò tay vào mồm cá, răng cá quả lởm chởm sắc nhọn. Với những cú xóc lưỡi quá hiểm thì đành cắt cước về nhà mổ cá mà lấy lưỡi câu vậy. Cầm cá nên cầm hàm dưới hoặc dùng dụng cụ kẹp môi cá chuyên dụng. Còn một điều cấm kỵ nữa, đó là khi lôi con cá lên bờ tránh không để cá rớt đánh huỵch xuống đất mà nên lôi nó, đặt nhẹ nhàng xuống chỗ cỏ mềm tránh làm vỡ mật con cá chết ngay, lúc ăn thịt cá thì bị đắng.

Cuối buổi câu hôm đó chúng tôi tổng kết được lưng thùng cá quả đến hai chục con, lưng thùng cá rô và cá tạp khác cỡ đến trăm con các loại. Một buổi câu mỹ mãn, một ngày đáng nhớ.

Hoàng hôn trên đồng quê thật yên bình, chúng tôi chụp ảnh lưu niệm cạnh một cái lò gạch bỏ hoang. Mai đây mỗi người một phương, cuộc sống luôn luôn là không thể đoán trước, chẳng biết có khi nào lại được cùng nhau đi câu như thế này, như một dòng sông chảy mãi về xuôi không thể quay trở lại.

Thế rồi năm sau, hoặc nhiều năm sau nữa, mỗi khi gió heo may về báo hiệu vào thu ta lại thấy xao xuyến trong lòng. Và rồi phía cuối chân mây con đường xa vẫy gọi, những đám mây lang thang lại gợi nhớ giấc mơ phiêu du.

Câu cá chiều mưa biên giới

Đó lại là một kỷ niệm khác, giống như một giấc mơ xưa cũ hiện về.
Chuyện là ở xã Sin Quyền thuộc huyện Bát Xát có một con suối khá lớn chảy ra sông Hồng, tôi đã vài lần câu ở đó, cá rất nhiều nhưng câu chả được là bao, vô cùng khó câu.

Giữa dòng chảy xiết, vách đá dựng đứng, chính chỗ đó từng đàn cá chày to bằng bắp vế thi nhau biểu diễn bay vòng cung khỏi mặt nước. Khu vực này lực lượng biên phòng thường xuyên tuần tra nên tuyệt đối không ai dám mang thuốc nổ ra suối đánh cá. Thi thoảng ở khai trường nổ mìn có những tảng đá to bằng con trâu mộng trên núi lăn xuống suối, dân ở hạ lưu tha hồ vớt cá. Những con cá thôi thì đủ loại: Lăng, chiên, nheo, quất, mầm, trạch trấu…

Tôi rủ một bạn câu tên Hữu cùng đi từ sáng sớm. Hồi đó mỏ đồng Sin Quyền mới đi vào khai thác, đường xá như vũng trâu đầm, lại thêm cơn mưa chả hiểu sao nhè đúng hôm đó trút xuống lúc khoan lúc nhặt. Nhưng dân chơi thì ngại gì mưa rơi(!)

Phải nói là chúng tôi lết mãi mới đến được điểm câu. Và thú thực là không ai muốn nghĩ đến cái cám cảnh lúc quay về nữa. Thôi thì biết đến đâu hay đến đó, chúng tôi buông câu.

Suối thì đủ loại cá, nhưng quái lạ hôm đó nhiều nhất là rô phi, chả có con cá chày nào cả. Trời mưa lúc mau lúc thưa, chúng tôi mặc áo mưa mà câu. Xung quanh là núi rừng hoang vắng lạnh lẽo không một bóng người. Vì trời mưa nên công trường khai thác gần đó im ắng, xe cộ cũng nghỉ theo, chỉ còn chúng tôi .

Chúng tôi cứ đi mãi, đi mãi, cho đến lúc địa hình hiểm trở không thể đi được nữa, và cá thì cứ nhỏ dần lại. Thậm chí tôi câu lên cả những con bống bằng ngón tay .

Ngoảnh lại, tôi nhận ra đi quá xa điểm tập kết chỗ để xe, có lẽ đến hơn một cây số. Lúc đó tôi mới cảm nhận sự nguy hiểm rình rập. Có thể là mưa khiến đá lở từ công trường bất ngờ lăn xuống, có thể là bị cướp bóc, có thể mất trộm xe, có thể là rắn rết, rồi thì lạnh và đói nữa.

Trời về chiều ảm đạm nhá nhem. Tôi quyết định quay về, cái cảnh âm u vắng lặng của núi rừng này không hứa hẹn điều gì hay ho hơn nữa, giỏ cá thì nặng trĩu. Trước khi về tôi gọi Hữu để chụp ảnh kỷ niệm. Mải câu nên chúng tôi mới chụp được vài kiểu chỗ tập kết. Vì trời mưa nên tôi bọc kỹ cái máy ảnh trong túi nilon rồi cho vào cái mề gà bằng da đeo ngang lưng. Tôi mở ra và bắt đầu quay một đoạn phim ngắn.

Hữu thì luôn luôn vui vẻ đồng ý với tôi về mọi vấn đề, hắn ngồi trên một tảng đá to bên suối cách tôi chừng chục mét , trong cái cảnh nhập nhoạng mưa gió ấy hắn ưỡn ẹo như thể hắn là nam người mẫu cho hãng áo mưa vậy. Tôi chọn góc chụp và bỏ máy ảnh trở lại túi loay hoay trèo qua một tảng đá để đến gần hắn hơn . Tôi phì cười vì cái điệu bộ của hắn, và tôi bỗng trượt chân lăn tòm xuống suối.

Lúc đó tôi mới ý thức được rằng còn một mối nguy hiểm nữa: Rất có thể tôi sẽ bị chết trôi hoặc chẳng may đập đầu vào đá thì cũng xong luôn.

Hữu cố gắng giúp tôi một cách vô ích, hắn ngã nốt xuống suối. Hai thằng lóp ngóp bò lên bờ , may mà chỗ này nước chỉ ngang lưng và không có thác ghềnh. Hú vía!

Nhưng than ôi! Máy ảnh lôi ra nước chảy tong tỏng. Giỏ cá của tôi, trời ơi! Của sông thì trả về cho suối! Chỉ còn giỏ cá của Hữu gỡ gạc lại đôi chút. Cũng còn may vì chỗ này không có sóng điện thoại nên hai thằng bỏ hết ở nhà không mang theo.

Nhưng tôi vô cùng thất vọng và chán nản ! Coi như câu mấy con cá ranh bằng một cái giá quá đắt, đầu gối thì trầy trụa máu. Máy ảnh tiêu tùng, lạnh run rẩy, răng va vào nhau lập cập.

Chúng tôi cắn răng lê lết về nơi xuất phát. Ơn trời, cái xe vẫn còn đó, giữa chốn hoang vu. Chả có ma nào đủ điên để đi ăn trộm ở cái xó xỉnh này, vào cái lúc này, với cái thời tiết chết tiệt này. Bất giác tôi và Hữu cùng thở hắt ra khi nhìn con đường về xa xôi đầy bùn lầy kia, thôi ráng chịu vậy, dân chơi mà, ngại gì mưa rơi(!)

Hai thằng nhìn nhau mếu dở. Và rồi không thể nhịn được, cả hai bỗng dưng cùng cười lăn lộn, cười như điên dại, cười đến suýt nữa tắt thở.

Tôi cố xua tay: “ Thôi! Thằng ranh kia không cười nữa! Tao chết mất! Chết! Hiểu chưa? Chết!”

Hữu sặc sụa: “ Tại anh cười trước, tại anh, em cũng có muốn đâu chứ? Ặc ặc ặc! Ặc ặc ặc!”

Thế rồi tối hôm đó chúng tôi cũng về được Lao Cai – Tôi đem chỗ cá còn lại của Hữu chế biến được một mâm thịnh soạn rồi gọi hắn và “đồng bọn” mê câu sang nhậu. Lúc rượu ngà ngà say tôi gắp một con cá ngon nhất trong đĩa cho hắn và bảo: “Cố mà ăn đi! Con cá này câu bằng cả cái máy ảnh cộng với một trận cười tắt thở đấy!”

Một gã quay sang hỏi: “Câu bằng mồi gì lạ vậy?”

Chả ai hiểu gì cả, nhìn vẻ mặt ngơ ngác của hội câu, tôi và Hữu lại được một phen cười lăn cười bò ra, rượu bia đổ tung tóe.

Nhưng có điều bất ngờ: Tối hôm đó trong lúc say xỉn tôi mang cái máy ảnh ra cho mọi người xem, dùng máy sấy tóc sấy thử. Thế rồi tôi quên béng đi mất, cái máy cứ chạy, còn tôi lăn quay ra ngủ . Nửa đêm khát nước tỉnh dậy thấy máy sấy chạy ro ro mới lại gần xem, cái máy ảnh của tôi nóng rẫy như hòn than. Nhưng thật ngạc nhiên là nó lại xài được như cũ. Tôi tỉnh cả ngủ, cắm ngay cable nối vào máy tính, ảnh còn nguyên không mất cái nào. Vì thế nên hôm nay tôi vẫn còn những tấm ảnh minh họa ở đây.

Và thế rồi những ngày tháng đó cũng qua đi, mọi chuyện tưởng chừng rơi vào quên lãng. Cho đến một ngày kia tình cờ xem lại những tấm ảnh cũ, tôi bỗng nhớ lại tất cả, về cái chiều mưa nơi vùng biên giới ấy…

Đặng Thiều Quang

Trong bài này TTVH & Đàn Ông đã chọn minh họa bằng một số hình ảnh đặc sắc chuyến đi câu Điện Biên của bác Triệu Du, Lã Vọng, Huy Bé Bự, Ân, Dương... Hình ảnh sẽ được QcQ cập nhật sau.
__________________
Blog
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-18-2009   #7
trungcoionline
Thành viên
 
trungcoionline's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Đến từ: thanh hoa
Bài gửi: 5
sức khõe: 0 trungcoionline is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viêt
Default Re: Câu cá - Một thú vui hoang dã

Bac Nao Biet Cach Lam Chuong Cau Langxe Mach Cho E Voi
trungcoionline is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-23-2009   #8
binh_rau
Thành viên
 
binh_rau's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2009
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 60
sức khõe: 5 binh_rau is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 3
Được cảm ơn 6 lần trong 6 bài viêt
Default Re: Câu cá - Một thú vui hoang dã

kính mời toàn thể AE có thú vui.kiếp trời đầy mọi nơi,ngày 01-11-2009.Có một cuộc giao lưu và thi đấu của những người,thích câu kiểu Đài(cần tay).Theo như mọi cuộc thi trước,còn có nhiều vấn đề khó nói và khó trả lời cho mọi cần thủ.nhưng nay có một kiểu chơi Mới với những ai ham thích dòng Câu.Với tiêu trí cộng điểm của mỗi lần,cộng số lần tham gia và xếp hạng.trong thời gian(06 tháng mỗi tháng 01 lần)Lệ phí 100k mỗi tháng.Ai tham dự lần nào tính điểm lần đó.Cộng phí hồ trực tiếp ngày giao lưu với ăn uống.Nhưng vẫn có giải theo đợt thi cộng điểm mỗi lần,và tổng kết có 02 đợt.03 tháng,cuối kỳ tổng kết 06tháng.Tất cả mọi đóng góp và tài trợ.đều được công khai cho mọi cần thủ tham dự và những người tham gia cổ động được biết.nhưng ai thích tham dự đăng ký tại 50 nguyễn hữu huân.hoặc tại diễn đàn này.nếu cần gọi số 0913346570 mọi thắc mắc sẽ được giải quyết TRONG HỒ CÂU...?
__________________
_-_-_-_-_-_Bình Râu_-_-_-_-_-_
binh_rau is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-23-2009   #9
binh_rau
Thành viên
 
binh_rau's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2009
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 60
sức khõe: 5 binh_rau is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 3
Được cảm ơn 6 lần trong 6 bài viêt
Default Re: Câu cá - Một thú vui hoang dã

làm chuông lăng xe hỏi A đut luc nhé, món đó em chịu nếu không gọi bác lục 0 đánh lục thì đánh 4 nhé.
__________________
_-_-_-_-_-_Bình Râu_-_-_-_-_-_
binh_rau is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-24-2009   #10
PhucLai
Thành viên
 
PhucLai's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2008
Đến từ: Nam Dinh
Bài gửi: 33
sức khõe: 0 PhucLai is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 1
Được cảm ơn 17 lần trong 10 bài viêt
Default Re: Câu cá - Một thú vui hoang dã


xin góp vài hình côn đảo
var isDOM = (document.getElementById ? true : false);var isIE4 = ((document.all && !isDOM) ? true : false);var isNS4 = (document.layers ? true : false);var isNS = navigator.appName == "Netscape"; function getRef(id) { if (isDOM) return document.getElementById(id); if (isIE4) return document.all[id]; if (isNS4) return document.layers[id];} function moveRightEdge() { var yMenuFrom, yMenuTo, yOffset, timeoutNextCheck ; if (isNS4) { yMenuFrom = divMenu.top; yMenuTo = windows.pageYOffset + 137; } else if (isDOM) { yMenuFrom = parseInt (divMenu.style.top, 10); yMenuTo = (isNS ? window.pageYOffset : document.body.scrollTop) + 100; //Specify the distance of the Floating Object from top. } timeoutNextCheck = 50; if (yMenuFrom != yMenuTo) { yOffset = Math.ceil(Math.abs(yMenuTo - yMenuFrom) / 20);//Specify the floating Speed high=0,slow=500. etc if (yMenuTo < yMenuFrom) yOffset = -yOffset; if (isNS4) divMenu.top += yOffset; else if (isDOM) divMenu.style.left = 5;//Specifies the distance of the floating object from left. divMenu.style.top = parseInt (divMenu.style.top, 10) + yOffset; timeoutNextCheck = 0; //Specifies the speed of reaction . } setTimeout ("moveRightEdge()", timeoutNextCheck);} if (isNS4) { var divMenu = document["divMenu"]; divMenu.top = top.pageYOffset + 0; divMenu.visibility = "visible"; moveRightEdge();} else if (isDOM) { var divMenu = getRef('divMenu'); divMenu.style.top = (isNS ? window.pageYOffset : document.body.scrollTop) + 0; divMenu.style.visibility = "visible"; moveRightEdge();} var qtwin;function openQTwin(url) {try { if (qtwin && !qtwin.closed) qtwin.close();}catch (e){} qtwin = window.open("","Phim",'toolbar=0,location=0,direct ories=0,status=0,menubar=0,scrollbars=0,resizable= 0,width=180,height=170'); qtwin.document.write(' '); qtwin.document.write('
'); qtwin.focus();}function openQTwin_slow_WIDE (url) {try { if (qtwin && !qtwin.closed) qtwin.close();}catch (e){} qtwin = window.open("","Phim",'toolbar=0,location=0,direct ories=0,status=0,menubar=0,scrollbars=0,resizable= 0,width=120,height=200'); qtwin.document.write('
'); qtwin.document.write('
'); qtwin.focus();}function openQTwin_BIG(url) {try { if (qtwin && !qtwin.closed) qtwin.close();}catch (e){} qtwin = window.open("","Phim",'toolbar=0,location=0,direct ories=0,status=0,menubar=0,scrollbars=0,resizable= 0,width=260,height=370'); qtwin.document.write(' '); qtwin.document.write('
'); qtwin.focus();}function openQTwin_WIDE(url) {try { if (qtwin && !qtwin.closed) qtwin.close();}catch (e){} qtwin = window.open("","Phim",'toolbar=0,location=0,direct ories=0,status=0,menubar=0,scrollbars=0,resizable= 0,width=340,height=290'); qtwin.document.write(' '); qtwin.document.write('
'); qtwin.focus();}function openWMPwin_WIDE(url) {try { if (qtwin && !qtwin.closed) qtwin.close();}catch (e){} qtwin = window.open("","Phim",'toolbar=0,location=0,direct ories=0,status=0,menubar=0,scrollbars=0,resizable= 0,width=340,height=380'); qtwin.document.write(' '); qtwin.focus();}
// CREDITS:// Christmas Cursor Trailer 2// by Urs Dudli and Peter Gehrig // Copyright (c) 2001 Peter Gehrig and Urs Dudli. All rights reserved.// Permission given to use the script provided that this notice remains as is.// Additional scripts can be found at http://www.24fun.com// info@24fun.ch// 12/3/2001// IMPORTANT: // If you add this script to a script-library or script-archive // you have to add a link to http://www.24fun.com on the webpage // where this script will be running.var step=8 var stepbasic=8var numberofimages=8var spacebetweenimgs=32var x,yvar flag=0var xpos=new Array()var ns6=document.getElementById&&!document.all?1:0for (i=0;i
NỘI DUNG CHUYÊN ĐỀ (các trả lời được sắp xếp theo thứ tự Thư Mới Liệt Kê Trước)Diễn đànCLB Câu Cá Thành Nam - Nam Định Chuyên đề Côn Đảo du câu 04/2009
Hiệu chỉnh (+ hoặc Hiệu Chỉnh Nhanh - không chèn ảnh +) Tác giả Vũ Văn Phúc (PhucLai) off-line
(42) Thành viên quen thuộc
</B> Ngày tạo 08/05/2009 19:05:00 Nội dung
Tôi đã từng câu suối câu sông .hồ .đập câu đầm .và cũng đã có những chiến tích trong làng câu kéo thành Nhưng nói đến câu biển thì tôi đâu đã hình dung ra sao và cũng chuqa hề cầm 1 cây cần chưa hề ra biển chỉ xem vè nghe anh em kể lại tôi mong muốn có ngày được nếm mùi câu kéo ngoài biển cả.Qua chuyến câu suối ở Điện Biên cùng tuấn hàng xanh cua 4so9 (TPHCM) năm 2008.Tôi đăng kí xin đi 1 chuyến câu biển tại côn đảo và tôi đã được sự sắp xếp của tuấn hàng xanh cũng như anh em 4so9 thời gian vào cuối tháng 4 năm 2009,trong tôi 1 sự hồi hộp chờ đợi 1 chuyến đi rồi ngày ấy đã đếnThế là chiều 24/4/09 tôi bay vào TPHCM giao lưu cùng anh em 4so9,vé máy bay từ thành phố ra Côn Đảo ngày 26 Tuấn hàng xanh đã đăng kí giúp tôi trước đó 2 tháng,đúng như lịch chuyến bay ra Côn Đảo còn có bác Hồ Văn Hán và anh Tuấn Quảng Ninh thiếu mất bác Kì cùng anh Nguyên vì lí do bất khả kháng không đi cùng chúng tôi được.Chiếc phi cơ đưa chúng tôi hạ cánh xuống sân bay Côn Sơn lúc này đã vào buổi trưa lần đầu tới Côn Đảo trời trong xah gió biển hiu hiu cùng những tia nắng vàng chan đều cả hòn đảo xua tan những bức bối trong người khi ngồi trên chiếc máy bay chật hẹp.Ra khỏi sân bay chiếc xe 12 chỗ của anh nam đã đón sẵn chúng tôi xếp đồ lên xe,chiếc xe chuyển bánh trên con đường uốn lượn quanh co bên rừng bên biển đưa chúng tôi về trung tâm Côn Đảo,theo yêu cầu của tôi trên đường xe ghé qua nghĩa trang Hàng Dương chúng tôi vào thắp hương mộ Chị Sáu và những người tù cộng sản đã mãi mãi yên nghỉ tại đây cho sự nghiệp cách mạng và tổ quốc mình.Và rồi xe chạy tiếp về trung tâm,dừng lại chúng tôi mua sắm thêm những gì cần thiết cho chuyến đi trên biển theo sự chỉ dẫn của bác Hán,chiếc xe lại rồ máy đưa anh em chúng tôi hướng đến Đầm đã định.Ở đây thuyền trưởng Khánh đã neo tàu đợi ngoài xa,vào bờ bằng ghe nhỏ cùng vài thuyền viên đón chúng tôi.Anh em gặp nhau tình cảm thân thiết rồi anh em giúp chúng tôi đưa đồ đạc lên ghe,chiếc ghe kềnh kềnh nổ máy chở chúng tôi ra tàu lúc này đã quá ngọ.Anh Khánh đã chuẩn bị bữa cơm đầu tiên trên biển cho chúng tôi,xong đâu đấy con tàu bành bành nổ máy rút neo nhăm hướng biển xa khơi.Mùa này sóng ko lơn lắm vừa vừa thôi,nhìn xuốn biển 1 màu xanh trong xa xa những hòn đảo um tùm cây cối phản chiếu dưới ánh nắng vàng rực tạo cho tôi 1 cảm giác mênh mông giữa trời và biển.tàu chạy chừng hơn 3 giờ thì tiếng máy êm dần thuyền trưởng Khánh buông neo để chúng tôi những người đi câu biển lần đầu có khái niệm thế nào là câu biển,chiều đó những con mực chết còn lại trên tàu được anh em thuyền viên cắt ra mắc mồi cho chúng tôi câu.Vừa buông cần xuống đã thấy dây rung thế là tôi bác Hán,Tuấn Quảng Ninh tha hồ kéo,một lúc trên khoang đã ngổn ngang cá nhưng mỗi con chúng chỉ trên dưới 1kg mà tôi đã phê rồi,tôi có cảm giác như những con cá 3,4 kí câu ở ta vậy.Anh Khánh nói với tôi mai mới là câu chính và chúng tôi thu cần,con tàu lại nổ máy quấn neo đưa chùn tôi sang 1 nơi khác thả neo,cơm chiều xong trời cũng đã xẩm tối chiếc mày phát điện trên tàu nổ đều đều,đèn trên tàu mớ sáng trưng soi xuống mặt biển để dử những đàn mực đến để chúng tôi câu và đánh mành làm mồi chuẩn bị cho cuộc chiến ngày mai.Tôi và tuấnQn ngồi câu mực tôi câu được hơn chục con,lần đầu câu mực nâng lên khỏi mặt nước chúng nó phụt lên làm tôi và TuấnsQn đen nhẻm cả mặt và áo rồi chúng tôi cũng đi nghỉ để lấy sức cho trận chiến ngày mai5h sáng mội người tỉnh dậy ăn sáng uống cafe,con tàu nổ máy lao đi đưa chúng tôi đến vùng câu thật sự,khoang 3h sau tàu neo lại chúng tôi bắt đầu câu,đọ sau ở đây trung bình là 58-60m,tôi là người giật con cá đầu tiên vì ko cầm cự nổi cây cần cong vút bụng gồng tay guồng mà nó cứ dúi cần xuống như muốn lôi tuột tôi xuống biển,vật lộn 1 hồi nó đành khuất bục để tôi căng lên trùng lại đưa dần nó lên mắt nước.Anh em thuyền viên đã chờ sẵn tay cầm khấu 1 cú khoắc thiện nghệ đã đưa nó nằm chềnh ềnh trên thuyền,là 1 chú hoắc chừng 6kg họ bảo chưa là chi cá bé thế rồi tiếp theo 3 chúng tôi thả và kéo liên tục khoảng vài tiếng thì mồi hết nhìn lên thì đã thấy hàng tạ cá ngổn ngang đủ loại,chú cá thú to nhất 14,8kg nhỏ nhất 6,7kg còn lại toàn 8-10Kg,còn lại,mè chang,đốm nhiều loại quá ko nhớ nổi,chừng 5-6Kg 1 chú vậy là kết thúc 1 buổi câu sáng,cơm nước xong mọi người nghỉ trưa xong những con mực chết lại cắt ra làm mồi câu chơi cá trần bì và cá nhồng cùng những chú cá đốm khoảng trên dưới 1K khá nhiều kéo luôn tay,thỉnh thoảng có con cá lớn đói bụng lao vào ăn mồi nhưng ko nhiều,và cứ thế tối câu và đánh mực để làm mồi,sáng câu cá lớn chiều câu chơiTôi nhớ mãi buổi thứ 2.3 lần thả câu 3 lần mất lưỡi may sao thuyền trường Khánh nhìn thây quát lên "nhồng nhồng,đờn đờn"chưa hiểu làm sao thì anh em đã nối cho tôi 1 đoạn dây đàn mắc vào lưỡi thế là tôi lôi 1 hồi 7 chú nhồn dài ngoẵng mõm nhọn,răng lởm chởm thì ra đây là thủ phạn chuyên cắt dây câu ngọt xớt.Thấy tôi lôi liền liền anh Khánh cười nói "nó chơi mình mình có cách trị nó"và cứ thế chúng tôi đã qua 3 ngày đêm trên biển,kết thúc 1 chuyến câu mĩ mãn cá chừng đến 3,4 tạ đủ loại quý hiếm như mú đỏ,hồng bạc.bớp,mõm heo.Lần đầu đi biển đã cảm thấy nhiều cá,anh em trên thuyền nói chưa đâu cá to phải từ 20Kf trở lên,còn từ 7-8 tạ trở lên thì mới là nhiều,và trưa 29 tàu đưa chúng tôi vào cảng ăn bữa cơm chia tay.Về sài gòn đến mùng 5 tôi bay ra Bắc,về tới Thành Nam anh em đã đắt sẵn bàn nhậu,tôi đã mang theo vài chú cá sản phẩm câu được từ Côn Đảo về liên hoan chung vui cùng anh em ngay chiều tối hôm đó.Anh em quy tụ thật vui mừng tôi đã về...zô zô...zô và zô cùng những câu chuyện câu kéo ở Thành Nam trong những ngày tôi ra Côn Đảo và những chuyện câu kéo ở Côn Đảo chung vui cùng anh emCó 1 chuyến đi đêt nhớ,tôi xin cám ơn Tuấn Hàng Xanh,thuyền trưởng Khánh,bác Hồ Văn Hán,cung toàn thể anh em 4so9 đã tạo điều kiện cho tôi có được 1 chuyến du câu nhớ mãi
Hẹn gặp lại Côn Đảo cùng anh em 4so9

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

PhucLai is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài gửi cuối cùng
NhẬt KÝ HỒ Dinton CỦa Jock Trieu Du Câu cá bốn phương. 1 03-02-2008 08:16 PM
Ly kỳ chuyện câu nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 02-27-2008 01:30 PM
Chuyện phiếm câu cá nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 01-25-2008 12:51 PM
Nghề câu nguyenholiday Cách câu 0 01-25-2008 11:51 AM