Go Back   Diễn đàn câu cá Việt Nam > Kỹ thuật câu > Cách câu

Cách câu Kỹ thuật câu các loại cá nước ngọt, nước mặn, câu rê, câu nhấp, câu tay, ... Người điều hành SMOD, MOD1, MOD2

Thông báo mới nhất
+ Liên kết tới CLB câu cá 4so9 tại đây +

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 11-27-2007   #1
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Nghệ thuật câu tay
Đó là một ngày ẩm ương , thời tiết chả ra nóng chả ra lạnh. Là một ngày mà sáng tôi đi nhận gói hàng phụ kiện câu tay lưỡi đơn và mồi câu sản xuất bởi cần thủ nổi tiếng Huỳnh Minh Định ( Dân câu TPHCM quen gọi là Định Đồng Diều ), tôi nhờ anh Huỳnh Văn Phong ở trỏng mua và gửi máy bay ra HN qua một công ty vận tải hàng không.

Của một đồng , công một nén ! Cái mồi câu khi về đến Hook Cafe đã phải đi vòng vèo một hồi.

Về đến quán , thấy Nguyễn Thế Tùng ( Cúc Cu ) cùng với cô vợ đã ngồi chờ hàng về từ lúc nảo lúc nào. Cậu ta lấy ngay mấy gói mồi và nhào nhào trộn trộn, khi ấy đã quá trưa. Sau một hồi rủ rê chán chê , có mỗi Tuấn Sơn hẹn sẽ sang câu muộn hơn một chút...Cúc Cu ( CC ) nhà ta xem ra sốt ruột bèn phi sang trước. QcQ tôi nửa muốn đi nửa e ngại lúc về "máy giặt" lại kêu long sòng sọc , khéo còn lăn ra hỏng thì lại tốn tiền bảo dưỡng... Mà kể cả không như thế thì lúc về cũng điếc tai nhức óc !

Một lát sau bác Thanh Bạc gọi điện hỏi : " Hôm nay có làm tí không ? " - Câu này dịch ra là " Có đi đâu không ?" hoặc " Có đi câu đâu không ?"

Mặc dù bức xúc lắm rồi nhưng tôi vẫn phải trả lời " Hôm nay em ở nhà cho lành bác ạ ! À mà Có Tuấn Sơn và Cúc Cu bên Phi Trường đấy bác "

Thế là bên kia đầu dây thấy bác Thanh Bạc cuống quít và ậm ờ cho xong chuyện ( Để còn tót sang Phi Trường cho sớm ) , đại loại " Ờ ! Ờ ! Thế thôi nhé ! Ờ ! Thế à ! Thôi nhé ! Chào nhé !"

Vậy là tôi hậm hực ở nhà , trong lòng rất không vui. Nhưng ở nhà cũng chả làm được việc gì. Cứ đi ra đi vào mãi. Lát sau Tuấn Sơn qua , tôi lấy bột ra làm mồi và rang thính cho lão mà làm xong ngần ngừ không muốn đưa. Chả lẽ lại bỏ vào mồm nhai ngấu nghiến rồi bảo " Thơm ngon quá lỡ ăn mất rồi , thôi anh ở nhà với em đi cho lành !"

Nói vậy thôi, cuối cùng tôi cũng đưa cho lão TS bọc mồi câu nhào cùng trứng gà thơm phức cùng túi thính cám ngô lẫn gạo rang cháy. Bác Thanh Bạc cũng vừa tới nơi , liền bảo : " Tưởng gì chứ cám này thì hôm nào tao mua cho một đống về mà làm thính đi câu dần "

Vậy mà ban sáng tôi và Trần Linh, Hùng Râu phải đi lên tít quá Nhật Tân mua mấy cân cám này.

Thế là Tuấn Sơn và Bác Thanh Bạc sang Phi Trường câu từ chiều.Tùng Cúc Cu sang trước đó.

Còn lại mình tôi ở quán.
Đi ra. Rồi lại đi vào.
Đi vào. Rồi lại đi ra.

Vài tiếng sau bác Triệu Du đến quán , như thường lệ câu đầu tiên là " Anh em đâu cả rồi ? "

Câu trả lời là : " Anh em câu cả rồi ?"

Thế rồi lát sau nữa thì chuông điện thoại tôi kêu inh ỏi , Tuấn Sơn ( với cái giọng oang oang thông báo : " CC vừa lên con trắm khoảng 5 cân, mang máy ảnh sang đây ngay nhá !" - Câu này như là mệnh lệnh vậy , tôi mừng quá ( vì có cớ với máy giặt để sang bên đó ) bèn bảo bác Du : " Anh em mình sang Phi Trường thương thảo vụ thả cá để câu thi , tiện thể chụp ảnh cá - Tùng CC vừa lên con trắm 5 cân - TS vừa gọi điện.


Khi QcQ và bác Triệu Du sang , lúc lôi con cá trong giỏ lên nhìn nó dài ngoẵng - Tôi nhấc lên áng chừng chắc phải 4,5 kg là ít. Con cá dài mượt mà đẹp quá !

Nào Cúc Cu cười đi ! Thế ! Thế ! Đúng rồi ! Ảnh đẹp lắm ! Để dí ông kính gần chút chụp trông con cá nó hoành tráng nào ! Được rồi ! Đẹp trai lắm !Con trắm 4,7kg Tùng Cúc Cu kéo lên bờ lúc khoảng 17h


Tôi bấm một tràng khoảng chục kiểu ảnh.
Cúc Cu bảo : Mang về Hook liên hoan nhỉ ?
Bác Triệu Du rút điện thoại ra gọi một hồi. Không xong rồi , trưởng ban ăn nhậu đi vắng , tổ trưởng tổ cồn đi học chứng khoán , phó ban bia bọt đi công tác xa ...

Cúc Cu mếu máo : Nếu mà bây giờ thả được thì em thả luôn đấy. Em trót nhốt nó nãy giờ rồi đành mang về vậy , thả xuống nó chết mất.

Tôi an ủi : Ừ thôi mang về chia cho bà con lối xóm ! Chả mấy khi câu được con cá to.

Tôi nghe chuyện Tùng Cúc Cu câu cá ra sao , Tuấn Sơn vợt hộ như thế nào... Trong lòng tiếc nuối không được chứng kiến. Chụp xong ảnh và ngồi câu thêm một lát chừng nửa tiếng, Tùng Cúc Cu cân cá trả tiền rồi về trước , bác Du cũng về luôn. Còn lại QcQ, Tuấn Sơn, bác Thanh Bạc ngồi lại câu. Bác Thanh Bạc ngồi lều mà trước đó Tùng đã ngồi câu , QcQ và Tuấn Sơn ngồi chung lều. Bên cạnh là lều nhóm các bạn trẻ ngồi câu lục. Ngứa ngáy quá , QcQ lôi cây cần 4,5m dự phòng của Tuấn Sơn trong túi đồ mang ra câu. Chiếc cần này tôi mua hộ Tuấn Sơn ở dưới Quân Hến chợ Giời cách đây khá lâu - Bằng chất liệu Carbon , nhẹ và rất dịu - Tôi và Tuấn Sơn vẫn đi câu rô câu diếc suốt mùa câu năm vừa rồi.

Ôm cần chừng 45 phút chả thấy gì , chỉ có vài con cá Thiểu ( tôi và Tuấn Sơn gọi là bọn "Thiểu Năng" , còn Bá Vương thì gọi là con "Úi Giời" vì mỗi lần câu lên ai nấy đều kêu lên úi giời ơi ! )

Màn đêm buông xuống , mặt hồ loang loáng ánh đèn , nhất loạt chúng tôi lắp light stick ra cắm vào ngọn phao. Chúng tôi vẫn hay gọi là "Những ánh sao đêm" - Những chiếc light stick này gồm hai chất đựng trong nhựa dẻo gần như viên con nhộng vậy nhưng bé bằng đầu que đan và dài chừng đốt tay. Một chất trong đó vàng vàng như lưu huỳnh , chất còn lại là một dung dịch trong veo không rõ chất gì. Khi dùng bẻ sao cho nó vỡ vụn cái chất màu vàng ấy ra , 2 chất tác dụng với nhau xảy ra phản ứng hóa học và phát sáng ,rất tiện lợi khi câu đêm , sáng xanh lè , đẹp dịu dàng mà không chói lóa !

Tôi và Tuấn Sơn vừa ngồi câu vừa tán gẫu , thi thoảng lại chửi thề những con "Úi Giời" đến quấy phá. Nói thêm về cái tay tên là Tuấn Sơn này , lão có biệt tài ngồi nói chuyện bậy bạ xuyên tạc không biết chán về mọi chủ đề, thậm chí các chủ đề chả liên quan gì đến nhau , khiến tôi rất buồn cười. Lão bảo : " Tiên sư mấy con "Thiểu Năng" này ! Bố mày cho quả lựu đạn vào "a lô" bây giờ " - Có thể mọi người lấy làm lạ , nhưng với anh em HookCafe Team hay chơi game Half Life bắn nhau ném lựu đạn... thì chẳng có gì lạ - Câu vừa rồi là sự kết hợp giữa Angler & Gamer mà ra.Tuấn Sơn : Chụp chụp cái gì? Ngồi ăn như ngồi...ị mà dám chụp ? Đạp cho phát bây giờ !


Nói như bác Thanh Bạc thì lại là theo kiểu : " Mấy con Úi Giời này tránh xê ra không ăn cả cái lưỡi câu vào giữa "ảnh" bây giờ !"

Cứ ngẫm về cái từ "a lô" và "ảnh" tôi lại buồn cười.

Nhìn sang phía lều bác Thanh bên phải tôi thấy im phăng phắc.
Nhìn sang lều bên tay trái, tôi thấy nhóm bạn trẻ đánh lục cũng chả khá gì hơn. Nhóm này nom như mới tập câu đầu cần , rất chuệch choạc , phao thì để quá cao , thi thoảng lại ném một nắm thính như ... đuổi cá.

Thế rồi lúc khoảng 7h tối bỗng dưng không thấy cá thiểu quấy phá mồi câu nữa. Mặt nước im ắng một cách đáng ngờ. Tôi muốn động viên tinh thần Tuấn Sơn, và làm không khí bớt im ắng nặng nề ( Tuấn Sơn ngồi ôm cần từ chiều chỉ giật lên cá thiểu , đang tức mấy bọn cá con nhiễu ổ )
Tôi thì thào hỏi Tuấn Sơn : "Anh có mang vợt không?"
- Để làm gì ? - Tuấn Sơn hỏi.
- Cá to vào - Tôi nói
- Mày nằm mơ à ? - Tuấn Sơn tỏ ý nghi ngờ
- Anh chạy sang mượn vợt đi - Tôi vẫn thì thào ra vẻ quan trọng - Em sắp lên cá to rồi !
- Lên cá rồi lấy vợt cũng được mà , hội câu lục kia chắc thế nào chả mang theo vợt - Tuấn Sơn hờ hững trả lời mắt vẫn chăm chăm nhìn chiếc phao cắm light stick xanh lè.

" Không biết hắn có tin mình không nhỉ ?" - Tôi thầm nghĩ và tiếp tục ôm cần. Thế rồi khoảng 5 phút trôi qua , chiếc phao cắm light stick của tôi bỗng nhấm nháy và từ từ trồi lên. Vẩy nhẹ đầu cần , tôi buột miệng : " Cá to rồi !"

Tuấn Sơn chạy sang lều bên cạnh mượn vợt , nhưng hì hụi mãi không vợt được , thi thoảng con cá lại vùng lên chạy , cước căng xé nước kêu rin rít....

Cần câu thì 4,5m nhưng dây câu , hỡi ôi...dài những hơn 5m. Chiếc cần dịu quá thành ra tôi có dựng đứng cần câu lên thì nó cũng cong veo , nhìn thấy ngọn cần câu... ngay trước mặt. Tôi đứng lên cả mấy thanh tre làm ghế của lều , một tay giơ cao cần lên , vậy mà con cá vẫn ghì xuống không chịu nổi mặt, chiếc cần cứ oặt ẹo. Tuấn Sơn í a í ới và càu nhàu gì đó. Con cá vào sát cọc lều , tôi ghì nó ra. Nó chạy lòng vòng tìm cách lảng ra xa thì tôi lại kéo vào. Thi thoảng đau nó lồng lên chạy làm cước phát ra tiếng rin rít mà hội câu tay chúng tôi vẫn ao ước thèm muốn. Nhưng thú thật lúc đó tôi chỉ muốn tóm con cá của nợ này càng nhanh càng tốt. Vì tôi biết chỉ cần nó cương quyết phi thẳng ra giữa là mất. Cảm giác cho thấy con cá này rất to, trong bóng đêm lờ mờ thân hình nó dưới làn nước tối thẫm lúc lập lờ chạy , lực truyền từ thân cần cho tôi cảm nhận từng cái vẫy đuôi , và cả cái kiểu chạy lừ lừ của nó nữa. Tôi cố hết sức cương nhu không chiều theo ý nó , mà cũng kiềm chế cái ý muốn cố kéo nó nổi mặt lên thật nhanh cho nó mệt. Chỉ khi nó có vẻ chịu thua vì đau tôi mới nâng cao cần cho nó nổi mặt. Nhưng sau cú sặc không khí ấy nó quẫy tợn , tưởng chừng sắp tuột đến nơi.

Sau chừng 10 phút không thể vợt được nó , Tuấn Sơn thì la lối , văng tục ầm ĩ , tôi liếc thấy trên bờ có chỗ thoáng ít tán cây bèn quyết định luồn cần câu qua mấy cột lều và nhảy lên bờ. Vừa lái con cá , vừa tránh những ngọn cây , tôi đứng thụt sâu vào bờ 3-4m và cố gắng kéo con cá vào bờ. Bác Thanh Bạc cổ vũ nhiệt tình từ phía lều , Tuấn Sơn lăm le cái vợt cán tre nặng trịch chạy như đèn cù , hết bên trái lại bên phải. Con cá mấy lần vào sát bờ thấy vợt động nước lại lao ra. Tuấn Sơn kêu lên : " Đấy ! Đấy ! Nghe thấy không ? Nó lại rít lên kìa !"

Sau một hồi bị vật , nổi mặt lên vài lần và bị sặc , con cá chắc mệt lử. Tôi cũng mỏi nhừ tay do cứ phải giơ cao cần câu. Cuối cùng con cá bị tôi kéo vào sát bờ , Tuấn Sơn sục sâu cái vợt xuống đón đầu , con cá chưa kịp phản ứng quẫy lên quay đầu như những lần trước thì Tuấn Sơn đã nâng vợt lên. Chấm dứt cuộc vật lộn giữa người và cá. Để cho chắc ăn , tôi và Tuấn Sơn mang cá vào bãi cỏ tít bên kia lối đi gỡ cá cho chắc ăn. May chiếc điện thoại của tôi có chức năng đèn pin soi để gỡ ( Khi mua ĐT Hùng Râu tư vấn loại này, tôi khoái nhất cái chức năng đèn pin này để dùng khi câu đêm, quả nhiên lợi hại ! ). Thế mà tôi vẫn bị lưỡi câu cắm vào tay do thẻo câu có hai lưỡi, cá quẫy làm chiếc lưỡi câu ở ngoài vung vẩy móc vào tay. Nhưng không vấn đề gì , câu được chú cá như thế này thì lưỡi câu cắm vào tay chỉ như muỗi đốt. Thế là hòa nhé cá ! Tao làm mày đau, mày trả miếng tao một phát ! Mọi người xung quanh chúc mừng tôi được cá. Tuấn Sơn thì lầm lì về lều câu ngồi ôm cần tiếp , mồm lẩm bẩm : " Đeó biết mình đi câu hay đi vớt cá cho chúng nó đây ?" - Thế mới đúng là Tuấn Sơn chứ !


Mãi mới chịu vào rọ !


Chiếc lưỡi câu còn lại con cá ăn sâu vào trong họng cách mép dễ đến 7-8cm , tôi phải dùng dụng cụ gỡ lưỡi mới gỡ được. Cái dụng cụ này trông như cái bút bi cài túi áo ngực , rất đơn giản mà hiệu quả , lại rẻ tiền nữa chứ .


Cá ơi cho tao chụp ảnh chung với nào ! Xin chữ ký nữa nhé !


Tôi bê con cá lên. Ái chà ! Con cá này phải tương đương con cá của Tùng Cúc Cu. Đám bạn trẻ câu lục chạy sang xem cá , tôi nhờ chụp vài kiểu ảnh bê cá để làm kỷ niệm.

"Đại úy Bính" trông hồ cá te tái chạy sang hỏi : " Có lấy cá không thì thả xuống kẻo chết cá ?"

Sau khi vuốt ve và ngắm con cá dưới ánh đèn pin , tôi thả nó về nước nhẹ nhàng : " Bơi đi cá ! Về với nước đi nào ! Lần sau rút kinh nghiệm nhé ! "

Nếu ai đó sau này câu ở Phi Trường lên cá trắm mà thấy giọng chú khàn khàn vì nuốt phải lưỡi câu thì đúng là chú cá trắm tôi quen rồi.

Nhớ cho tôi gửi lời hỏi thăm và xin lỗi vì đã làm chú cá hoảng sợ một phen nhé ! Và nếu có thả chú ta về thì nhắn chú ta học thuộc bài cho kỹ kẻo có một ngày nọ , lại có một kẻ nào đó ngồi lọ mọ gõ bàn phím kể lại chuyện " Một ngày của Angler" - Chuyện kể lại được bắt đầu bằng câu :

... Đó là một ngày ẩm ương ....
__________________
Blog
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 11-27-2007   #2
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default

Đó là một ngày đẹp trời...


Đám cưới đầu Xuân


Bu nó mừng quá , cười như...Liên Xô


Gái quê : Đám cưới người ta làm lòng em cũng rộn ràng

Vậy là hôm nay thằng cu tí nhà Hưng Nhái Bén ở Sóc Sơn nó đòi lấy vợ . Con vợ nhà ngay xóm bên nom rõ xinh . Chả thế mà cu Học ( tên cậu nhà ) từ trước Tết cứ nhấp nhổm đòi cưới liền tay . Của đáng tội Hưng Nhái Bén nom xấu giai bi nhiêu thì thằng con cả lại đẹp giai vạm vỡ bấy nhiêu như thể Tạo Hóa bù lại cho sơ suất của mình khi nhỡ tay tạo ra ông bố Hưng Nhái Bén đen đen gầy gầy , hàm răng thì nham nhở . Đen thì rõ rồi , đi câu suốt năm suốt tháng . Gầy thì rõ quá còn gì , bao nhiêu bữa câu chỉ nắm cơm buổi trưa với nước trắng . Răng đen thì đúng thôi, toàn muối vừng không hà . Cơ mà lão tốt bụng . Nên ông Giời thương tình cho đàn con khỏe mạnh, đứa nào đứa nấy cứ như củ khoai tròn trịa . Rồi chúng lớn như thổi . Thằng nhớn thế là hôm nay cưới vợ . Hai vợ chồng trẻ chiếm mất gian buồng của vợ chồng lão . Nhưng mà lão vui quá . Rượu uống mấy ngày chửa thấy say . Lão mời dân câu cá quả khắp Sóc Sơn đến say sưa . Minh Lưỡi Câu đêm qua say đến độ nửa đêm mò về lạc cả lối , người nhà bổ đi tìm thì thấy cái ông này lạc xuống tận đầm nhà Tráng ( chả hiểu rượu vào nhớ nghề muốn câu cá lúc nửa đêm hay sao ? ).Mãi mãi là Cần thủ

Quang cá Quả tất nhiên không thể không đến mừng cho Hưng Nhái Bén , tiện thể kiếm mớ nhái tươi làm mồi cho vụ câu sắp mở màn . Khổ thân QcQ không biết uống rượu , mà cái đám cưới quê thì lời mời rượu khó mà chối từ . May quá có cậu em Ngọc Terran đi theo đỡ đạn cho ông anh . QcQ vác máy ảnh lăng xăng làm phóng viên mặt trận trốn uống rượu , tẹo nữa cậu em ở lại chịu trận khỏi về luôn.

Thế rồi màn Cao Bằng & Bắc Cạn ... Ly này cũng đến hồi kết thúc khi nhà trai bận rộn rước dâu về . Tôi và Ngọc sau khi hoàn thành sứ mạng các anh em giao phó là chúc tụng , gửi quà mừng... rồi thì cũng đến lúc trốn đi câu cá được . Hú vía ! Đây mới là cái mà tôi mong chờ suốt cả ngày .
Sơn Con và Minh Lưỡi Câu đã đợi sẵn ở đầm nhà anh Chất . Sơn Con làm đôi chú cá quả khai xuân , nhất định không nhường cho ai ( ăn cá quả đầu năm, cả năm trúng quả , gã nghĩ vậy ). Minh Lưỡi Câu chỉ đứng xem chúng tôi câu . Tôi và Ngọc đem cần tay lưỡi đơn ra câu , xem các loại mồi công dụng thế nào . Mồi giun đỏ của nhà Xuân HG tỏ ra hiệu quả nhất, chỉ có nhược điểm giun nhỏ quá khó mắc vào lưỡi . Sau đó đến mồi khoai lang luộc, chép khoái mà diếc cũng khoái, cả mài mại cũng vậy, nhưng chọn khoai bở sao cho sau khi luộc phải rắn một chút chứ đừng nát . Cuối cùng mới là mồi chép của Định Đồng Diều màu đỏ đỏ trộn thêm chút mồi chép TQ mùi dâu bóc nhuyễn cùng nước, có thể vê cùng ruột bánh mỳ cho dai mồi . Với mồi khoai và mồi bột, vì nhanh rã mồi nên cá rỉa mồi mà tụt phao hoặc bềnh phao phải giật liền mới dính cá, mà có khi dính đóng lưỡi từ ngoài vành môi cá vào trong . Còn nếu câu giun đỏ, thoải mái đi , thẻo lưỡi đôi cho phép con cá nó nhâm nhi đến lúc đưa phao hoặc bềnh phao mới giật , nghĩa là cho nó ăn sâu một chút cho chắc ăn .

Câu mồi bột vì thế khó hơn, vẩy đầu cần vào thời điểm nào rất khó xác định. Nhưng tôi thấy lúc phao bắt đầu bềnh là thích hợp . Không có chuyện cá đưa phao như mồi giun . Thụt thụt , bềnh bềnh - Thế là hết chiều nay em đi mãi , còn mong chi ngày trở lại cá ơi ...

Mồi khoai hoặc bột khi bị rỉa tan ra, phao bềnh , con cá thấy trơ khấc lưỡi câu, chắc thế là nó không còn thấy gì hấp dẫn nữa . May lắm còn thẻo lưỡi thứ hai, nó hớp cái nữa, tan nốt . Khả năng giật được cá chỉ khi nó hớp cả lưỡi vào mồm, hoặc bị lưỡi đơn xóc từ ngoài vào khi nó chưa kịp chạy xa ( giống như bị oánh lục vậy ).


Kết quả đây

Ngọc Terran đúng là chuyên gia trị Chép, cả 03 con chép đều là do cậu ta câu . Tôi dính một con khá to, cỡ chừng trên 1kg, sau cú vẩy đầu cần nó chạy ngoằn ngoèo , dây câu rẽ nước kêu rin rít , cảm giác rất khoái , phê phê ... Tôi dựng cao đốc cần để xem nó nổi mặt , thế là tuột mất , tiếc hùi hụi . Nhưng cũng là một bài học, không bao giờ được phạm lại sai lầm ấy, nôn nóng vài giây là mất cá liền . Chiếc lưỡi câu bé tí, cộng với đầu cần dịu , nên khi chúng ta gặp cá to ( Nên nhớ với câu tay trên 1kg đã là to ) thì lưỡi câu chỉ như móc hờ vào hàm nó, rất dễ mất .

Ngọc Terran kéo mấy con Chép vào bờ rất khéo léo, chẳng cần vợt gì cả, cậu ta lựa bờ đất thoải mà lôi tuột con cá lên bờ .

“ Dầu sao, em vẫn thích câu cần trúc hơn ” – Cậu ta kết luận – “ Đầu cần trúc không bị quá dẻo, thật tay hơn ”

Tôi đồng ý với cậu ta . Tất nhiên rồi, nếu có thể tha cả cây cần dài mấy mét ấy đi được khắp nơi . Tôi sực nhớ đến Tuấn Sơn, vì một lý do lãng xẹt đã bỏ lỡ buổi câu này . Thật đáng tiếc, lý do là vì điện thoại hết pin không thể liên lạc được sáng nay . Chả hiểu điện thoại hết pin, hay là đêm qua chính Tuấn Sơn xài hết điện ? Hà hà ! Cái này phải hỏi lại gã mới được . Còn nhớ hôm nào cũng ở cái đầm này gã câu lên rô đồng như ma làm !

Chiều về nhà bố mẹ vợ ở Sóc Sơn , tôi và Ngọc Terran cùng cả nhà được thưởng thức bữa cá ngon tuyệt . Trên đường về trên xe buýt tôi gà gật ngủ nghe lơ mơ một bản nhạc hiphop thời thượng nào đó , chập chờn giữa những ảo ảnh hay là những ánh đèn đường loang loáng . Có một chuyến tàu đang vào ga. Đêm nay chắc ngủ ngon đây . Lại một ngày của Angler nữa qua đi . Chả biết ngày mai thế nào . Thôi thì cứ biết hôm nay . Tự nhiên lại nhớ đến câu ưa thích của Lã Vọng mà phì cười : “ Mình là ai nhỉ ? Hôm nay là hôm nao ? Chốn này là chốn nào ? ”
__________________
Blog
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 11-27-2007   #3
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Nghệ thuật câu tay lưỡi đơn

Quả thật nghề chơi cũng lắm công phu !

Câu tay lưỡi đơn là cả một môn câu nghệ thuật mà tôi đang chập chững bước vào , và háo hức khám phá những cái mà anh em 4so9.com như anh Huỳnh Minh Định ( Đồng Diều ), Huỳnh Văn Phong ( cũng là hội viên Âu Lạc ) hay như bác Việt Hòa nữa... vẫn hay dùng từ Vi Diệu để diễn tả những ngóc ngách của nó.

Tôi cảm thấy so với các tiền bối trong Nam ngoài Bắc tôi chỉ là một gã thất phu quê kệch không hơn không kém. Còn nếu so với đội bạn Lão Quỷ TQ thì tôi chỉ là một tay... bại liệt (!)

Nói thế nào nhỉ ? Trước kia tôi rất ngán câu Chép ! Vì tôi câu Chép toàn chỗ cửa sông cửa ngòi , Chép ăn mồi giun rất khó chịu , nó ngậm vào nhè ra nhấm nhẳng , và chả biết đằng nào mà lần. Lúc thì giật non quá , lúc già quá. Có khi nó mắc lưỡi rồi tự gỡ lưỡi mà tôi cũng chẳng biết nữa kia. May lắm thì đựợc một hai con loanh quanh hơn cân , mà đó là câu chìm , chì neo nặng , có máy , phao chỉ để gọi là lúc nào nó lôi tịt máy chạy rè rè mới ra nhấc.

Bây giờ tôi suy nghĩ khác trước nhiều, sau khi học hỏi anh em câu tay trong Nam và xem đội TQ câu hôm vừa rồi.

Hãy nói về cần câu : Hùng Râu than phiền về cần câu, nhưng tôi nói luôn là tôi cũng có cây cần Zoom 4,5m cùng hãng , cách đây ít lâu một cần thủ câu tay dùng chiếc cần Zoom này của tôi giật một con rô phi sông cỡ 1kg bay vèo lên bờ mà nhẹ như không. Anh ta tên là Đặng Hạnh , chắc ai cũng biết rồi đó. Mặc dù mọi việc xảy ra rất nhanh , nhưng tôi chứng kiến , và mọi việc được giải thích như thế này : Lợi dụng con cá lồng lên , làm sao khiển cần câu để sử dụng chính sức mạnh của nó , giống như Thái Cực Quyền hay Nhu Đạo hay Giu - Đô gì đó ... Và có thể bạn không tin , nhưng đúng là lôi con cá rô phi chừng 1kg bay vọt lên bờ trong nháy mắt ! Vụ này có đệ tử Thắng Tẩy và Sơn Đen chứng kiến hẳn hoi. Cứ như thể con cá nó cố tình lao lên bờ vậy , dây câu chỉ như định hướng cho nó mà thôi.

Hôm qua ở Phi Trường , tôi hò hét gọi "Đại Úy Bính" mang vợt đến khản cổ mà ông ta cứ đủng đỉnh đi từ bên kia hồ sang , con Chép chạy ngoằn ngoèo một hồi rồi làm cú đột phá thoát thân. Con thứ hai nổi mặt lên rồi đập cái đuôi đỏ chót vẫy chào tôi lần cuối rồi phi thẳng ra giữa hồ. Cây cần hiệu FL của tôi khá tốt , nhưng sau lần tôi và Vương Gãy Cần đánh đu thử sức bền của nó thì tôi không dám mạnh tay.

Thế mới biết lừa cho cá ăn mồi đã khó, lôi nó lên bờ còn khó hơn. Dây thẻo câu Chép nên dùng Fluro Carbon - giảm thiểu khúc xạ ánh sáng ( Bạn hãy hình dung dây cước giống như một sợi cáp quang dẫn sáng vậy ) - Dây Fluro Carbon ít bị xoăn và ít rối thẻo câu , nhưng chính vì thế nên nhược điểm của nó là hơi cứng, cá nhát mồi thì không dám ăn. Dân câu lục hay gọi nó là dây link tàng hình.

Dù cho ánh sáng có khúc xạ và truyền theo dây trục xuống gần đáy ao lấp lánh đi nữa , nó biến mất ở đoạn link nối với thẻo , và thẻo trở nên "tàng hình" - Ngày xưa câu cá đâu có thẻo hay dây trục gì đâu, cứ một sợi từ đầu đến cuối , nên hiệu quả kém là phải. Thẻo 2 lưỡi câu tôi thấy hiệu quả hơn hẳn , cá say mồi hơn , hai lưỡi chênh nhau 3-5cm đảm bảo luôn có một mồi nằm dưới bùn, một mồi trên mặt bùn. Tuy nhiên nếu bùn dày hơn tôi nghĩ khoảng cách nên tăng lên theo độ dày bùn lỏng ( Lưu ý mỗi lần nhấc mồi xem xét bùn rác bám vào lưỡi câu để đánh giá mức độ bùn , hoặc nhìn màu nước phán đoán )

Ở đoạn link nối thẻo và dây trục có một vòng cao su giảm xóc nom như cái gioăng phao đèn nhưng nhỏ hơn có tác dụng khi ta vảy đầu cần cá đỡ rách mép hoặc bong , và khi cá chạy cái vòng này giãn ra đàn hồi. Chiếc vòng được móc chặt vào cái link xoay quấn chì lá và cái chụp đầu bằng cao su che mối buộc - Tạm gọi như vậy - Vì ở Hà Nội chưa từng có - Cái link xoay quấn chì này rất quan trọng - Nó giúp cho chì có nơi chốn để quấn chứ không tùy tiện quấn vào cước hay bấm chì hạt vào cước làm giảm sức kéo của cước, và chì bấm thì khó mà cân phao được. Thứ hai là nó chống xoắn. Thứ ba , quan trọng nhất , là nó giúp ta dễ dàng cân phao. Cái phao dài nhiều vạch xanh đỏ kia có lý do của nó. Sau khi mắc thẻo câu , chì , phao hoàn chỉnh ... Chiếc phao phải nổi được ít nhất 2 vạch xanh và đỏ trên cùng. Khi móc 1 mồi ( giun , trùn chỉ nuôi cá cảnh ,hoặc mồi bột ) vào thường là nó tụt thêm một vạch, còn khi đủ hai mồi , nó chìm nghỉm. Nhưng cũng không hẳn vậy, vì nó tùy thuộc vào số phao 1,2,3,4,5,6... Dùng đến phao số 4 thôi thì một con giun đỏ cũng đã không thể làm nó tụt một vạch, phải là phao số 1 hặc 2 hoặc 3. Tôi đang nói đến giun đỏ nhà chị Xuân HG , hoặc nhà bác Thắng gì đó ở phía đối diện cũng bán. Giun quế bé tí chưa được bằng cái nan hoa xe đạp.

Mồi bột mà tôi đang dùng có vẻ như là tiêu chuẩn mà nhà SX phao áp dụng. Cứ một hạt mồi bằng hạt lạc là phao số 3 tụt một vạch. Vì thế khi phao nổi lên một vạch tôi biết là cá rỉa mất một mồi , khi phao lên 2 vạch là hết mồi. Còn khi lên 3 vạch chắc chắn cá đang đưa mồi , giật xéo vẩy đầu cần nhẹ nhàng là đê mê ngay , tiếng rin rin của cước xé nước mới thích làm sao ! Tôi hơi ngạc nhiên là khi kiểm tra chỗ quấn chì, tôi thấy lá chì mỏng bị mở ra nửa vòng. Liệu có phải sức cản của nước gây ra điều này hay không ? Mai mốt hỏi lại anh em có kinh nghiệm xem sao.

Lại nói thêm về cân phao nhé ! Tôi đang nói đến cân phao để câu đáy , chứ không phải câu lửng. Tôi nhằm câu Chép và Diếc mà. Tôi có cái bể cá chiến lợi phẩm bằng kính ở Hook Cafe nên cũng tiện , tha hồ cân phao. Đầu tiên quấn chì dư dư một chút rồi cắt dần , càng về sau càng phải thận trọng dùng kéo bấm thợ may cắt từng tí một mỏng như sợi chỉ để sao cho phao phải nổi ( Hãy nhớ nhé các cần thủ tập sự ! Phao phải kéo được chì + thẻo lưỡi lơ lửng trong nước ) và phao phải thò được ít nhất 2 vạch lên khỏi mặt nước. Tuy nhiên nếu mồi của bạn quá nhẹ hoặc bé không thể kéo chìm phao sau khi mắc mồi thì bạn cho 1 vạch thò lên cũng được ( thế mới gọi là tinh vi...diệu )

Tôi theo dõi sau khi vê mồi bột , chỉ một mồi chạm đáy , mồi thứ hai lơ lửng. Nếu mồi to hơn chút xíu thôi , cả hai chìm sát đáy. Nói chung khi một trong hai mồi tụt ra , mồi còn lại sẽ lơ lửng sát đáy bể , và từ từ trôi dạt theo dòng nước. Chỉ cần một tác động rất nhỏ cũng khiến nó lay động.


Đây là chiếc phao số 3 - Hãy chú ý đầu phao được sơn những màu xanh đỏ vàng khác nhau và được phân chia bằng những vạch màu đen rõ ràng !


Đây là các linh kiện cho một thẻo lưỡi đôi và dây câu , tất nhiên còn cả cước và phao nữa. Từ trái sang phải là lưỡi câu , giảm xóc , link cuốn chì và chì lá , chụp che mối buộc , hạt chặn dưới phao , chân phao chạy , hạt chặn trên , vỏ dây điện buộc nút móc nối với link đầu cần.


Còn đây là thẻo và dây câu sau khi hoàn tất. Trên cuộn dây tôi ghi chú 4mP3 - Viết tắt dây trục dài 4m và cân chì cho phao số 3 - Cái này không hề thừa chút nào. Và hạt chặn trên dưới nên khác màu nhau , tôi thích màu đỏ bên trên cho dễ nhớ , lúc thao tác nhanh , vì hạt chặn trên rất quan trọng, lại thường xuyên điều chỉnh. Theo các bậc tiền bối , hai hạt chặn này nếu câu gần bờ từ 3-7 m và phao nhỏ từ số 1 đến số 4 thì cách nhau khoảng 20 cm là ổn. Nhưng khi câu xa dùng từ phao số 5 trở lên thì nên tăng khoảng cách hai hạt chặn lên 30 - 40 cm. Mục đích là tránh việc phao to khi bị giật đột ngột có thể gãy vỡ , giảm tốc độ giật xóc lưỡi...

Tôi trích ý kiến của anh Phạm Ngọc Tỉnh có nickname Team Daiwa - Một trong những nhà tài trợ các giải thi câu của chúng ta đến từ CLB 4so9.com ( TPHCM ) - Một người rất rành về đồ câu , vì anh là nhà phân phối đồ câu Daiwa nổi tiếng :

"Cần tay thì nên chọn loại cứng, nhìn trên thân cần có chữ tàu như thế này (硬調) là được. Cầm cần kéo dài hết ra thấy thẳng như cây cơ oánh bi-da mà nhẹ là ok. Ngọn cần cỡ 1 đến 1.5 mm là đẹp nhất. Cần dẻo quá đánh không ngon. Mới chơi thì mua cây cần tàu 100K là được rồi, kinh phí nhiều thì chơi 1 cây 99% carbon cỡ 2-2,5 triệu cầm cho nó nhẹ tay, không thì 80-90% carbon cũng được tuy hơi nặng. Dây câu 0.25mm đến 0.30 là đẹp. Thẻo lưỡi bằng hoặc nhỏ hơn cũng được. Xem hình dưới đây để xem dây, phao, thẻo lưỡi. "


Các bạn lưu ý hai lưỡi câu nom vuông vuông ở hình trên , phần lưỡi và ngạnh ngắn hơn các lưỡi thông thường ngoài Bắc chúng ta hay dùng , mục đích là để dễ quấn trùn chỉ đó !

Khi câu xa bờ hoặc gió to sóng lớn , ta phải dùng phao chống sóng ( Cỡ phao 5,6 trở lên ) Hoặc phao to và có gắn những hạt màu để nhìn cho rõ như những bức ảnh trên. Đương nhiên độ nhạy những phao này không thể bằng những phao nhỏ , và mồi chắc cũng phải to hơn. Thú thực là tôi chưa kịp hỏi rõ những cao thủ về vấn đề này, chỉ nghe nói sơ qua mà thôi, mai mốt sẽ bổ sung sau.

Nói lại về các kiểu phao tịt hay phao bềnh - Cả hai trường hợp này đều có thể giật được cá. Câu mồi bột nên giật xéo cần câu, có trường hợp lưỡi mồi cá không ăn lại móc vào và dính cá , tóm lại khả năng dính cá cao hơn. Nghe nói các cao thủ thích câu mồi dẻo nhanh tan chính là vì lý do này, hơn nữa mồi nhão cá ăn nhanh hơn. Nếu phao đưa ngang, nên giật ngược hướng cá chạy ( cái này thì hầu hết những ai câu tay đều hiểu ) - Duy chỉ có điều không nên giật mạnh quá kẻo đứt cước hoặc gãy cần. Ai cũng biết một viên đạn bắn ngược chiều máy bay thì sức công phá khủng khiếp thế nào rồi !

Nếu câu mồi giun hoặc trùn chỉ ( giun nuôi cá cảnh ) thì cho cá ăn mồi sâu hơn chút , và thường là chắc ăn. Nhưng tôi nói luôn là buộc trùn chỉ không khó nhưng cũng phải học. Nhìn bác Triệu Du buộc mà học tập. Trùn chỉ đổ ra một cái khăn mặt trên mặt đất, ráo nước trùn quyện chặt vào nhau. Kẹp sợi chỉ vào đốc lưỡi câu ( chỗ buộc cước ) bằng ngón cái và ngón trỏ rồi véo một búi trùn chỉ đặt vào lưỡi câu , dùng ngón giữa đỡ búi trùn và tay kia bắt đầu cuốn nhẹ chỉ ( nên chọn chỉ màu đỏ cùng màu trùn ) càng lúc càng cuốn chặt hơn chút xíu và đổi hướng liên tục như cuộn len , đến lúc thấy tròn đều là được. Khéo léo sao cho buộc ít vòng mà tròn , chặt là ổn.

Dù sao món trùn chỉ mất vệ sinh , mất thời gian. Hiệu quả thì còn phải chờ thời gian. Anh Huỳnh Minh Định thì cho hay anh vẫn trộn trùn chỉ cùng mồi bột , vừa nhanh lại hiệu quả , kiểu Đông Tây Y kết hợp. Tôi đã thử nhưng mồi nhanh rã - Phải xem lại cách này.

Giun đỏ thì sao ? Câu trả lời có rồi , vẫn hiệu quả từ xưa đến nay. vấn đề là phải tìm được giun đỏ to bằng cái nan hoa xe máy trở lên thì mới hiệu quả. Chứ nếu giun nhỏ thì mắc mồi cũng vất vả lắm , mà câu thi thì tốc độ là chiến thắng. Giun đỏ cá rỉa một phát có khi hết mồi. Nếu ai bỏ công ra sát bờ sông đào giun đỏ dưới 40cm cát chắc sẽ hiệu quả hơn. Những con giun đỏ to , nạc , đặc thịt... nhìn mà người cũng phát thèm !

Hiện tôi có gần chục loại mồi bột , nói chung phân ra làm 2 loại : Loại thơm và loại tanh. Loại thơm chủ yếu câu trôi trắm chép diếc. Loại tanh câu trê , chim , rô... nói chung các loại da trơn nữa.

Mồi bột thơm đa số hương vị dâu tây , vị hồi , cám rang cháy , vị đậu tương , ngũ cốc ... Đặc biệt mồi mè trong thành phần có cả sữa bột bà bầu cùng vài loại gây men chua.

Mồi tanh chủ yếu trong thành phần có thể cảm nhận mùi bột cá , bột tôm , dầu cá ... giàu đạm. Tôi thì tôi thấy nó như là sự kết hợp giữa thức ăn chó mèo + Cám Con Cò + Thức ăn cá cảnh + Mì tôm vậy (!)

Sau khi vê viên mồi bột vào lưỡi, nên lăn qua bột khô cùng hoặc khác loại cho nó bám vào thành lớp áo để bề mặt mồi se lại , xuống nước nó rơi ra hấp dẫn lũ cá đến hà hít như đám nghiện ngập , giữ cho chúng quanh quẩn tìm mồi không bỏ đi.

Thính xả dùng chính bột mồi trộn bùn ném ra. Nếu câu trắm băm thêm ít rau trộn vào. Nếu câu mè thêm ít dầu ăn.

Tuy nhiên theo như nhà SX mồi thì tùy theo thời tiết , đặc điểm cá, nước hồ mà pha trộn. Và cách đơn giản nhất là... câu thử. Trừ mồi bột màu đỏ chuyên trị Chép , các mồi còn lại đều có thể dùng nước sôi nhào để nhanh lên mùi , thu hút cá vào ngay. Phù hợp thời tiết lạnh như hiện nay.

Nếu nhào nước lạnh, nếu câu không hết có thể mang về để tủ lạnh đi câu dần , để lâu ngày sẽ lên men chua thành mồi câu mè. Nếu dùng nước sôi nhào thì mồi câu thừa có thể để vài ngày tủ lạnh , khi lên men chua cũng trở thành mồi câu mè ( Câu mè vào mồm nhé ! Khiếp chưa? )

Đây mới chỉ là bài vỡ lòng tôi mới học chia sẻ cùng các bạn. Trót say mê rồi tôi không thể không chia sẻ. Lần đầu tiên nhìn thấy anh Huỳnh Văn Phong mở cái hộp đựng dây trục bằng tre ra tôi đã mê mẩn , nom như một đồ mỹ nghệ cao cấp vậy. Những cuộn dây trục, những chiếc phao trau chuốt nằm trong chiếc hộp lót nhung - Trông sang trọng và ngăn nắp. Hôm vừa rồi đội Lão Quỷ Trung Quốc có nói một câu mà tôi nhớ rõ : " Có hai thứ mà dân câu không bao giờ cho mượn hay dùng chung , đó là vợ và chiếc phao quý giá " - Thế nhưng hôm đó họ tặng tôi một chiếc phao số 4 đang dùng hiện nay - Điều này cho thấy họ đã rất trân trọng mối giao hảo đã có giữa các CLB. Tôi sẽ giữ gìn chiếc phao này mãi mãi.

Còn về hộp đựng dây trục - Mỗi cuộn dây như cái suốt chỉ bằng gỗ mềm nhẹ bẫng được gắn một miếng nam châm chìm để bám vào chiếc hộp, lại vừa có tác dụng dò tìm những chiếc lưỡi câu "thất lạc" khi trời nhá nhem - Rất tiện lợi !

Còn chiếc hộp nhựa màu xanh trắng đựng thẻo câu - Nó chứa được 80 thẻo ( 160 lưỡi câu ) ! Đừng cho là quá nhiều , thẻo câu là cái hay đứt và tuột nhất , vì nó sinh ra là để... hy sinh ! Đúng thế , nó là cái giúp bạn đỡ gãy cần , đứt dây trục ( bao gồm cả chiếc phao quý giá , chân phao chạy, hạt chặn trên dưới , giảm xóc ... Nó giảm thiểu thiệt hại. Và thường thẻo câu luôn đứt 1 trong 2 lưỡi câu , bèo quá nhỉ ! Nhưng bạn không ngại ngần lôi ngay ra thẻo mới lắp vô chiến đấu tắp lự , thẻo hư hỏng kia cất vào tối về sửa lại.

Rồi các loại dây thẻo khác nhau , số lưỡi khác nhau , rồi thẻo 1, 2, 3, 4 lưỡi nữa chứ , tùy theo từng kiểu câu. Nói chung cái gì để riêng ra cái nấy có cái hay của nó , thay vì hầm bà làng nhét chung 3 in 1 hay all in one.

Nếu thực sự trân trọng đồ câu và muốn sắp xếp các món đồ bền vững tiện lợi , bạn nên có những món đồ này. Đắt sắt ra miếng. Còn nếu bạn coi câu tay chỉ là thời vụ , tôi khuyên bạn nên quên nó đi. Nhưng tôi tin rằng khi bạn đã đủ kiên trì đọc đến đây , hẳn bạn cũng là một người mê câu cá.

Hẹn gặp lại các bạn !

Một số hình ảnh về các phụ kiện câu tay , mời các bạn tham khảo :


Tủ hàng giới thiệu


Các phụ kiện như cuốn thẻo, chụp thẻo , chì lá , giảm xốc, cuốn chì, dây thẻo, lưỡi , phao...


Phao câu cần tay - đây chỉ là một trong vô vàn loạiHộp đựng phao ( đựng tối đa 36 chiếc ) bằng tre - khóa từ ( Taiwan )


Hộp đựng dây câu ( đựng 12 chiếc ) - khóa từ - nam châm chống rơi cuộn cước


Hộp đựng thẻo câu ( đựng 80 thẻo )

Ngoài ra còn một số các phụ kiện lặt vặt khác .


Đặc biệt , mồi bột công thức riêng của Huỳnh Minh Định ( Định Đồng Diều ) vô địch câu tay hai năm liền CLB 4so9.com khét tiếng giang hồ
__________________
Blog
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-17-2007   #4
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default CÂu CẦn Tay – NhỮng ĐiỀu GÓp NhẶt

CÂU CẦN TAY – NHỮNG ĐIỀU GÓP NHẶT
Ongdotre-Vũ Hoàng

Hiện nay câu cá bằng cần câu gắn máy rất đỗi thịnh hành, lý do rất đơn giản: Nhanh, gọn, lẹ, khi đóng cá lớn với sự trợ giúp xả dây của mobin việc tóm những chú cá 5kg-10kg rất dễ dàng. Riêng Tôi vẫn mê câu bằng cần tay, nhất là những chiếc cần ngắn, đánh bắt gần bờ, tiếng rít của cước khi cá chạy luôn tạo một cảm giác lâng lâng khó tả.Tại TP.HCM nói về cao thủ câu tay thì hằng hà sa số: Từ những bậc tiền bối, trung niên đến những cần thủ nhi đồng đều sử dụng cần tay một cách rất điệu nghệ, Bản thân Tôi sau khi được thọ giáo với những cao thủ này cũng góp nhặt được một số kinh nghiệm, nay chia sẽ với mọi người:
Một buổi câu thi cần tay do CLB 4so9 tổ chức
1/ Cần –Dây-Lưỡi:
Tôi thích sử dụng cần 4,5m, dây bằng đuôi cần, thẻo câu 2 lưỡi túm so le ( lưỡi trên và lưỡi dưới cách nhau 1cm), lưỡi không ngạnh.
Dây sử dụng dây Daiwa 25, dây thẻo 20 (100% Cacbon-Dây tàng hình) lý do rất đơn giản: Tránh khúc xạ của ánh sáng làm cá nhát. Dây thẻo nhỏ hơn dây cần như vậy khi gặp cá lớn, có lối đi nghịch ( chạy ngược ra) hay quẩy quá mạnh (Trôi Ấn, Tra, Chim…) thì chỉ đứt thẻo, việc gãy cần rất hiếm xảy ra.
Nhưng với những hồ có kết cấu lòng chảo ( sâu ở giữa) thì sử dụng cần dài 6,3m-7,2m là hiệu quả nhất.

Một số kinh nghiệm:
- Đầu cần luôn chúc xuống nước 20-30cm: Khi đóng cá lực nước sẽ hãm lực búng của cần, lúc này lực sẽ truyền từ dây đến đầu cần, thẳng xuống lưỡi, lưu ý khi giật tay hơi chồm về phía trước ( rướn cần 10-20cm trước khi giật) như vậy lúc này lưỡi sẽ bị giật thẳng đứng so với mặt nước, hiệu quả đóng cá rất cao, sẽ không có trường hợp lưỡi bay ngược về phía sau,hay phao đập vào cần dễ gãy
Quan sát cách giật của một số cao thủ nhận thấy khi đóng không có cá phao chỉ lên hơn mặt nước 30-40cm mặc dù giật rất mạnh
[IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/Guest/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image004.jpg[/IMG]
Lưu ý: Đầu cần câu tránh cột những khoen, móc sắt, như vậy lực sẽ không truyền xuống được dây và lưỡi khi giật, tất cả các cần tay còn mới đều có đoạn dây dù nơi đầu cần, một số cần Pro trước đoạn dù còn được gắn ổ bi có tác dụng chống xoắn dây ( Đa số ở cần tay Daiwa).Thành quả sau 5h chiến đấu

2/ Phao:
Sử dụng phao dài 30-40cm, đánh gần bờ sử dụng phao số 1,2, đánh cần >6m sử dụng phao 4,5
Cân phao là một yếu tố rất quan trọng, Tôi có một người bạn Hàn Quốc tên Kim, một sát thủ khét tiếng ở Đầm Sen, anh ta chuyên sử dụng phao dài 50-60cm, canh chì vừa chạm đáy. Riêng Tôi lại thích sử dụng phao số 2 (30cm) canh chì nổi, lưỡi vừa chạm đáy khi có mồi3/ Mồi:
Nói về mồi câu thì vô số loại, tự nhiên: dế, nhộng, gián, trùn, hà…, công nghiệp: Cám, bột thơm, cay, chua ngọt…cả thuốc Bắc,Từ VN đến Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc….. Nhưng nói chung phải tuỳ chủng loại cá, đặc thù hồ,nguồn cá thả….
Vd: Cá nuôi khi cho ăn cám thì mồi cám tanh hiệu quả, cá cho ăn cám trứng thì mồi bột thơm hiệu quả, có những bè cho ăn Chuối, trái bần… thì cứ việc lất những thứ ấy móc vào câu.
Riêng Tôi lại thích câu bằng mồi do Huỳnh Minh Định pha chế, tuỳ theo giờ ( nhiệt độ nước) sở thích con cá từng lúc mà câu mồi: Tanh, thơm, ngọt…..
Nhưng với mồi bột cần lưu ý sau:
-Mồi xả: Chỉ nên xả một cục nhỏ, phải tan nhanh trong nước, kích thích cá đến, mồi xả tránh ngon hơn mồi câu,chỉ nên xả 3-4h/1 lần
-Mồi câu: Tránh vo thành cục quá cứng hay quá dẻo, lúc đầu nên trộn hơi khô, mồi xuống nước chỉ sau 3 phút nếu cá không ăn sẽ tự rã hết, khi cá tụ thì mồi nên thêm nước cho mềm,
[IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/Guest/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image010.jpg[/IMG]
Mồi câu Trung Quốc
[IMG]file:///C:/DOCUME%7E1/Guest/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image012.jpg[/IMG]
Mồi câu Định ĐD( Ảnh Quang CC)
Tại TP.HCM các cần thủ khi câu Chép đa số đều thích dùng mồi bằng trùn chỉ, vì đây là món ăn khoái khẩu của loại này, nhưng có nhược điểm là hồ có nhiều rô phi thì…botay.com


Trộn mồi chuẩn bị chiến đấu


Huỳnh Minh Định- Một cao thủ cần tay khét tiếng tại TP.HCM
Rất nhiều cần thủ bảo Tôi việc sử dụng cần tay, dây bé như thế thì làm sao bắt được cá lớn, xin thưa với các bạn Tôi vẫn bắt được những chú Chép 5-6kg, Tra , Trôi 6-7kg thường xuyên tại Đồng Diều hay Đầm Sen, Hồ Bình An.. Nhưng phải có cách, đó chính là dây an toàn cột đuôi cần.
Dây an toàn là một đoạn dây thun khoảng 6-10m có sự đàn hồi cao ( 1m khi kéo dãn thành 4m), lúc đóng cá lớn chỉ việc vứt cần xuống hồ và việc còn lại là nắm đuôi cần, chú cá lớn cứ việc kéo ra hay chạy vào, sự đàn hồi của dây chẳng khác nào Mobin cần máy tự đóng, xả vậy. Đây là phát minh của những cần thủ chuyên trị khủng long > 10kg tại Đầm Sen, mà Hà Quang Quốc và Trịnh Xuân Huấn đã chỉ cho tôi.Nguyễn Anh Nguyên “Trang chủ 4so9” và Vũ Hoàng
Tóm lại: Câu cần tay là cả một nghệ thuật, mỗi người mỗi kiểu, kiến thức thì mêng mông.
Những gì Tôi viết ra đây chỉ là những kinh nghiệm của bản thân, mong rằng đóng góp tí gì cho các bạn cũng đam mê “ thú vui tao nhã” này.
Sài Gòn 06/2007
Ongdotre
__________________
Blog

thay đổi nội dung bởi: Quang cá Quả, 01-09-2008 lúc 12:40 AM.
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-25-2007   #5
Tuấn Sav
Thành viên
 
Tuấn Sav's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: Sai gon
Bài gửi: 3
sức khõe: 0 Tuấn Sav is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viêt
Default Re: Nghệ thuật câu tay

Chào các bác!
Ở Hà nội có hồ nào cho câu cần tay không ạ (câu giờ nhé)?
P/s: Bác Du ơi, mấy cái lục hôm bác đưa lão Khánh đi mua đánh hay phết. Trông xấu xấu thế mà thép tốt thật, em chưa bị bong con nào.
Thân mến!
Tuấn Sav
Tuấn Sav is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-26-2007   #6
Trieu Du
Thành viên
 
Trieu Du's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 715
sức khõe: 7 Trieu Du is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 122 lần trong 88 bài viêt
Default Re: Nghệ thuật câu tay

Chào Tuấn SAV,

Mấy bộ lục đó rất tốt đấy, khi nao có dịp vao Sgn anh sẽ mang vào cho anh em trong đó sài đỡ. Ở Hà nội không có hồ náo cho câu tay tính giờ cả, chỉ có hồ cho câu tay tính cân thôi. Khi nào có dịp ra Han anh sẽ dân đi câu tay.
Thân mến
Triệu Du
Trieu Du is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-26-2007   #7
Tuấn Sav
Thành viên
 
Tuấn Sav's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: Sai gon
Bài gửi: 3
sức khõe: 0 Tuấn Sav is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viêt
Default Re: Nghệ thuật câu tay

Em cám ơn bác Du trước nhé!
Mong có dịp được câu chung với bác ở HN...
Chúc bác cùng toàn thể anh chị em trong CLB một năm mới thật nhiều niềm vui và hạnh phúc!
Thân mến
Tuấn Sav
Tuấn Sav is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-27-2007   #8
phamngoctinh
Thành viên
 
phamngoctinh's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Bài gửi: 6
sức khõe: 0 phamngoctinh is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viêt
Default Re: Nghệ thuật câu tay

Haiya.....bác Tuấn Xin Số này giỏi thật.........Lobby từ Sàigòn ra tới Hànội. Có 6 xài rồi.....
phamngoctinh is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 03-24-2008   #9
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Re: Nghệ thuật câu tay

Một số hình ảnh cuộc thi Giải câu tay mở rộng tại Cọ Xanh của CLB Âu Lạc

Ghi tên, đăng ký, bắt thăm, nhận vị tríThả thính rồi, tranh thủ nằm nghỉ 1 phátDính cá rồi, cẩn thật nó lôi xuống hồ đấyCuối cùng thì mày cũng vào rọ

Ban tổ chức giao lưu với khách mời

Kết quả đê
Nhiều đầu cá nhất - 37 con

Đề nghị các Pác trong Ban tổ chức giúp chú thích với: cần thủ đạt giải, thành tích, phần thưởng...vv
Đồng giải MÓM


__________________
Blog
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 03-24-2008   #10
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Re: Nghệ thuật câu tay

Sắp đến cuộc thi câu tay ra mắt Âu Lạc Phú Thọ, hy vọng một số bài viết câu tay sẽ giúp ích phần nào cho các anh chị em cần thủ.
__________________
Blog
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến