Go Back   Diễn đàn câu cá Việt Nam > Kỹ thuật câu > Đồ câu

Đồ câu Giới thiệu các loại máy câu, cần câu, thẻo, lưỡi, ... Những nhận xét và đánh giá về đồ câu. Người điều hành SMOD, MOD1, MOD2, MOD3

Thông báo mới nhất
+ Liên kết tới CLB câu cá 4so9 tại đây +

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 10-07-2008   #1
Trieu Du
Thành viên
 
Trieu Du's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 715
sức khõe: 7 Trieu Du is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 122 lần trong 88 bài viêt
Default NhỮng KÝ ThuẬt CƠ BẢn VỀ CÂu CÁ (tiẾp Theo )

B/ Câu ở ghềnh đá ( ROCK ANGLING )
Câu ghềnh là câu ở trên các bờ đá nối với đất liền hoặc những mỏm đá ngoài khơi mà phải dùng tầu thuyền mới đến được, ở chỗ này hay có các dòng chảy xiết hoặc có sóng lớn đánh vào các mỏm đá ở dưới chân ghềnh. Vì vậy ở đó tập trung rất nhiều cá, tạo thành các điểm câu rất lý tưởng. Các loại cá thường ăn ở dưới các ghềnh đá như: cá dìa, cá mú, cá tráp, cá hồng..... Các loại cá được phân biệt cách ăn mồi là cá tầng giữa của nước và cá ở đáy đó là các loại cá tương đối lớn như cá song. Các loại cá ở tầng đáy có tính định cư lâu dài, chúng không dễ dang rời khỏi khu vực của mình nếu không có đe dọa chúng như hóa chất, con cá lớn hơn.....Các loài cá sống ở tầng giữa thì hay thay đổi vị trí theo mùa vụ và nhiệt độ của nước như cá tráp.... Câu ghềnh ở những mỏm đá ngoài khơi rất nguy hiểm khi thời tiết xấu, chúng ta không nên câu ở đó khi thời tiết xấu. Ở miền Bắc nước ta, các bãi câu ghềnh tốt như vịnh Hạ Long, Cát bà, Vân Đồn, Quan lạn, Hòn Dấu .....
Câu cá ở đây có hia phương pháp câu đó là câu trôi nổi và câu đáy.
Câu phao nổi: là câu dùng phao, có rất nhiều loại phao, cá cũng có rất nhiều loại khác nhau, vì vậy dùng các loại phao cũng khác nhau, đây là phương pháp đưa mồi từ trên mặt nước dần chìm xuống dưới. Setup một bộ phao để câu trôi nổi cũng không khó, chúng ta có thể dùng loại phao chính hình trứng có số 1B, 2B, 3B, 4B... và một phao phụ nhỏ hơn cũng có số tương ứng, phao chính ở phía trên, phao phụ ở dưới và cách phao chính khoảng 20-30cm. Hoặc ta dùng 2 phao xốp có lỗ xuyên tâm và 1 phao hình trứng ở trên, mồi phao cách nhau 20 – 25cm.
Câu Đáy: Là câu không dùng phao, dùng viên chì có lỗ xuyên tâm, trọng lượng tùy thuộc vào dòng chảy, dùng hạt chặn cao su giới hạn viên chì cách lưỡi câu khoảng 30 – 40cm.
Mồi câu: dùng tôm chết bóc vỏ, mực thái nhỏ, tôm sống và cà phốc càng tốt. Ngoài ra chúng ta phải bả thính để cho cá tập trung lại, mồi bả gồm tôm nhỏ khô, ngâm nước nóng cho nở ra, trộn với chạp mắm, bộ kết dính, bột gạo rang thơm, vỏ hà giã nhỏ... Trộn thật kỹ, dùng môi chuyên dụng để bả.
Cần câu: Câu ghềnh có thể dùng hai loại cần câu là cần tay và cần có lắp máy. Cần tay carbon dài từ 4,5m đến 9m, có số từ 1.5 đến 3.0, cước dùng loại cước nổi, thẻo flourcarbon. Cần carbon có lắp máy dài 4,5m số 3.0, khoen nhỏ, máy spinning hoặc máy rùa nhỏ từ 2000 đến 3000 dùng cước chìm nhanh, thẻo flourcarbon.
Trang thiết bị an toàn: Câu ghềnh thương nguy hiểm hơn các môn câu khác, trên thế giưới năm nào cũng có người chết vì bị sóng to gió lớn cuốn chìm xuống biển. Vì vậy đi câu ghềnh phải coi việc đảm bảo an toàn trước hết. Dùng áo phao cứu sinh có giây luồn qua háng để dảm bảo khi rơi xuống biển, áo không tụt qua đầu, giầy chống trơn trượt hoặc đế giầy có đinh để di chuyển dễ dàng trên ghềnh đá. Tốt nhất ta mang theo một cuộn dây dài và chắc, khi gặp thời tiết bất thường như giông chẳng hạn, ta buộc một đầu dây vào thắt lưng, đầu dây còn lại ta buộc chặt vào điểm cao nhất của ghềnh đá, nếu chẳng may ta bị sóng to đánh vào người thì ta không thể rơi xuống biển được.

thay đổi nội dung bởi: Trieu Du, 10-08-2008 lúc 09:28 PM.
Trieu Du is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Trieu Du For This Useful Post:
namblue (12-20-2013)
Old 10-09-2008   #2
Trieu Du
Thành viên
 
Trieu Du's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 715
sức khõe: 7 Trieu Du is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 122 lần trong 88 bài viêt
Default Re: NhỮng KÝ ThuẬt CƠ BẢn VỀ CÂu CÁ (tiẾp Theo )

C/ Câu cá ở tường chắn sóng và các cầu cảng.
Ở bộ môn câu này cũng mang đến cho chúng ta thú vị không kém gì so với câu ở ghềnh đá. Thực tế câu cá ở tường chắn sóng và các cầu cảng vẫn là câu ở phần mép của đất liền. Các loại cá câu được ở đây cũng giống như các loại cá câu bờ ( surfcasting ) và câu ở ghềnh ( rock angling ) và nhiều loại khác nữa như cá đù, cá vược, cá bạc má...
Câu ở tường chắn sóng và cầu cảng rất thuận tiện, đi lại dễ dàng, thoải mái và ít nguy hiểm hơn câu ghềnh. Ở đây ta cũng có thể câu đáy, câu nổi và câu surcasting, nhưng hạn chế câu ném xa vì có rất đông người đi câu ở đây.
- Cách Câu chìm dưới đáy: Đê chắn sóng, tường chắn sóng là những nơi chịu nhiều tác động của sóng và thủy triều, ở bên bờ đá thường có rất nhiều các loại rong rêu, động thực vật có thể làm mồi câu và có nhiều loại cá lớn kiếm mồi ở đây.. Chúng ta thường có quan niệm cho rằng cá hay bơi theo dòng thủy triều, nhưng thật ra có nhiều loại cá có thói quen bơi dưới đáy các vách đá. Trong các điểm câu đã nói ở trên, thích hợp nhất vẫn là câu đáy. Ngoài ra ở đê chắn sóng hoặc tường chắn sóng có các khối bê tông ba cạnh để giảm sóng, tạo ra rất nhiều chỗ cho cá ẩn nấp và săn mồi như cá song, cá mó.....
- Câu phao nổi: Dùng cần câu gắn máy, đã được setup phao, theo lưỡi đầy đủ, thả mồi vào dòng triều, xả mobil cho mồi trôi xa khoảng chục mét. Khoảng cách từ phao đến mồi câu tùy theo ở tầng cá ở, ta thử vài lần sẽ biết, ví dụ lần đầu ta để khoảng 10m, không thấy cá ăn, ta để tiếp 5m nữa có cá ăn và như vậy ta sẽ để hạt chặn phao ở 15m. ( phao chạy tự do từ khóa link số 8 cho đến hạt chặn phao )
Các loại cá thường ở xung quanh tường chắn sóng gồm: cá tráp, vược, bạc má...đa số chúng thường bơi lội ở tầng giữa của nước, khi câu phải dùng loại phao hình trứng tương đối nhạy, đặc biệt tiết diện dây thẻo và dây trục rất quan trọng, dây càng nhỏ càng tốt nhưng phải phù hợp sức nặng của cá, đặc biệt là dây thẻo, tốt nhất dùng dây fluorcarbon.
Đến điểm câu, lấy nước biển trộn với mồi xả, sau đó xả mồi xuống điểm câu. Mồi xả rất quan trọng, cách xả mồi sẽ ảnh hưởng đến kết quả câu. Khi có mồi xả xuống, cá tập trung ở xung quanh, móc mồi thả xuống chỗ xả mồi là cá cắn câu.
- Chuẩn bị dụng cụ để câu ở tường chắn sóng và cầu cảng.
Đối với các loại cá, thì tường chắn sóng và các cầu cảng là nơi ở dễ chịu nhất đối với chúng. Người mới học câu cá biển thì câu ở tường chắn sóng là thích hợp nhất, và cũng dễ chịu, thoải mái, có thể học những kỹ thuật từ đơn giản cho đến phức tạp. Ngoài ra muốn học được kỹ thuật cao hơn, có thể kêt hợp với phương pháp câu bờ và câu ghềnh.
Các dụng cụ cần mang theo: thùng đựng đá để giữ cá cho tươi, xô đựng mồi xả, hộp đựng mồi câu, môi xả mồi, thẻo câu, gầu múc nước, vợt bắt cá, phao và chì các loại...
Mang theo máy spinning từ 2000 đến 4000. Các loại cần thụt và cần ghép có khoen, dài từ 4m trở lên độ đàn hồi phù hợp với loại cá ở điểm câu, nếu cá nhỏ ta dùng loại cần có số từ 1.5 đến 3.0 nếu cá lớn hơn thì dùng từ số 3.5 trở lên.

Triêu Du - vietnamangling.com.vn
Còn tiếp......
Trieu Du is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Trieu Du For This Useful Post:
namblue (12-20-2013)
Old 10-15-2008   #3
Trieu Du
Thành viên
 
Trieu Du's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 715
sức khõe: 7 Trieu Du is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 122 lần trong 88 bài viêt
Default Re: NhỮng KÝ ThuẬt CƠ BẢn VỀ CÂu CÁ (tiẾp Theo )

D/ Câu cá biển trên thuyền
Trên thế giới, các cần thủ thuê thuyền ra biển câu là chuyện bình thường. Có 2 cách thuê thuyền phổ biến.
- Cách thứ nhất: thuyền câu với số người không nhất định, rất nhiều người cùng ngồi trên thuyền và cùng câu cá.
Loại đi chung thuyền giống như đi xe buýt, những người đi câu tập hợp lại theo thời gian và địa điểm qui định, trả tiền, lên thuyền và ra khơi câu cá, loại hình này chi phí thấp, nhưng các loại cá câu có hạn và không được tự do lựa chọn. Các chủ thuyền thường muốn số người đi thuyền càng đông càng tốt, do vậy thương rất chật chội.
- Cách thứ hai: cá nhân thuê bao sủ dụng một chiếc thuyền
Là phương thức được tự do lựa chọn, có thể cầu thời gian ra khơi, đưa đến nơi có loại cá mình thích câu, và cảm thấy thoải mái, không chật chội, do vậy đương nhiên chi phí sẽ cao hơn.
Các vị trí trên thuyền: phía bên phải của đoạn đầu thuyền, gọi là mạn thuyền phải, phía bên trái gọi là mạn thuyền trái, phía trước gọi là đầu thuyền, phần giữa là thân thuyền, đoạn sau gọi là đuôi thuyền. Trước khi lên thuyền phải thuộc vị trí và tên gọi của nó. Vì trước khi lên thuyền đa số có thể tự chon vị trí trên thuyền, nếu không biết vị trí và tên gọi của nó dễ tạo thành sự nhầm lẫn và vị trí tốt xấu trên thuyền cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả câu.

Ở các nước có du lịch câu cá phát triển, người ta chia khoảng cách đều 2m một chỗ ngồi và có đánh số thứ tự. Thông thường các số ghi trên thuyền tương đối có qui luật, không thay đổi theo các loại thuyền khác nhau. Vị trí đầu thuyền và sau thuyền là vị trí câu tốt và dễ câu được cá hơn những chỗ khác. Thuyền luôn lắc lư theo sóng, dễ làm cho người không quen bị say sóng. Nếu bạn nào bị say sóng thì tốt nhất uống thuốc chống say sóng 30 phút trước khi lên thuyền, ngoài ra ngủ không đủ, dạ dày có vấn đề cũng dễ bị say sóng, nên tránh ăn uống quá no trước khi lên thuyền, chỉ ăn vừa lưng dạ thôi. Ngồi ở các vị trí khác nhau ở trên thuyền, mức độ bị lắc lư theo sóng cũng khác nhau, phần giữa thuyền là ít bị lắc lư nhất, vì vậy người dễ bị say sóng nên ngồi ở giữa thuyền, còn đầu thuyền và đuôi thuyền bị lắc lư nhiều nhất thì dành cho những người không bị say sóng.

- Các công việc chuẩn bị trên thuyền: Sau khi đã ổn định chỗ ngồi, thuyền nhổ neo ra khơi. Lúc này là thời gian chuẩn bị đồ câu tốt nhất, lắp ráp cần câu, lắp máy, vào dây, ken thẻo..... sau đó cắm cần câu vào các lỗ có sẵn trên thuyền, kiểm tra lại kiệt mồi, thùng đá, găng tay....Khi đến điểm câu mọi người móc mồi và câu. Khi ở trên thuyền nhất nhất phải nghe theo lời của thuyền trưởng. Chú ý khi thuyền trên đường chạy đến điểm câu, thường chạy hết tốc lực, mọi người nên vào trong khoang để tránh khói, khi thuyền thả neo xong mới ngồi vào vị trí câu.
Độ sâu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc câu trên thuyền, các loại cá thường bơi đi bơi lại ở một độ sâu nhất định, cần phải đưa mồi xuống đến đáy mới câu được cá. Các máy câu có pin hoặc có ắc qui thi thương có bộ hiển thị độ sâu ở trên máy, mặc dù vậy vẫn phải tự mình đưa mồi xuống đúng độ sâu. Trước hết bật nẫy đưa máy ở trạng thái chạy tự do, khi thả chì và theo câu vào trong nước, chú ý lấy ngón tay cái ( bên tay cầm cần ) tỳ nhẹ vào trục cuốn cước để cho cước đi chậm lại khỏi bị rối. Khi thấy cước chùng lại là chì đã tiếp đáy, bật nẫy máy để máy trở về chế độ có phanh hãm, ta quấn lên 2 vòng tay quay ( khoảng gần 2m ) để tránh chì vướng vào đá ngầm, sau đó ngồi chờ tín hiệu cá cắn câu bằng cách lấy một ngón tay bên không cầm cần, nâng nhẹ dây cước để có cảm giác, khi thấy dây nhấp là ta đóng và kéo cần, hạ cần và cuốn dây cùng lúc để trục cá lên thuyền.

Đối với những bãi câu nông từ 20m trở xuống, cá rất cảnh giác vưois bóng của thuyền, do vậy cố gắng ném mồi xa thuyền một chútthif sẽ có kết quả hơn. Nếu ném ra thật xa thì khi mồi chạm đáy ta quấn dây từ từ về phìa thuyền, như vậy sẽ làm tăng thêm độ sinh động của mồi câu. Nói chung chúng tôi đi câu ở Côn Đảo, các điểm câu thường được thuyền trưởng Khánh ghi tọa độ và dùng GPS để đưa chúng tôi đến, sau đó dùng máy tầm ngư dò cá, nếu có cá thì thuyền trưởng thả neo cho chúng tôi câu, nếu không có tín hiệu có cá thì di chuyển đến điểm khác.
Triệu Du - vietnamangling.com.vn
Còn tiếp

thay đổi nội dung bởi: Trieu Du, 10-15-2008 lúc 01:36 PM.
Trieu Du is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Trieu Du For This Useful Post:
namblue (12-20-2013)
Old 10-18-2008   #4
Trieu Du
Thành viên
 
Trieu Du's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 715
sức khõe: 7 Trieu Du is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 122 lần trong 88 bài viêt
Default Re: NhỮng KÝ ThuẬt CƠ BẢn VỀ CÂu CÁ (tiẾp Theo )

2/ CÂU CÁ Ở SÔNG SUỐI
Tuy Việt nam có hơn 2000km bờ biển, nhưng những hệ thống sông, suối ở nước ta cũng rất dày đặc, đặc biệt là khu vực đông bằng Nam bộ. Những dòng sông, suối chảy xiết cũng không ít. Do vậy các loại cá sông cũng rất phong phú về chủng loại cũng như về số lượng.
Những dòng sông chảy xiết của thượng lưu có cá chiên, cá lăng, cá chày, cá sỉnh gai, cá nghạnh, cá chạch làn, chạch hoa....vùng hạ lưu có cá chép, trôi, cá thiểu, cá nheo...
Vài năm trở lại đây, nhà nước đã có những chuyến khảo sát cá ở các dòng sông, nhằm đảm bảo cho việc gìn giữ các loài cá quí và có những qui định để bảo vệ sự đa dang sinh học của sông suối như đóng cửa sông định kỳ và thả cá giống thường xuyên, những biện pháp này phần nào cũng giúp cho sự tăng trưởng các loài cá. Tuy nhiên vẫn có những hành động phi pháp như đánh bắt cá bừa bãi, đánh cá bằng điện, bả độc, thuốc nổ ...v.v. Xét cho cùng việc bảo vệ nguồn cá ở các sông suối là trách nhiệm của toàn dân.

A/ Câu ở các dòng sông suối chảy xiết.
Là bộ môn câu mạo hiểm được nhiều người ưa thích, các bãi câu thường là ở khu vực thượng lưu, câu cá ở đây thường được những con cá lớn như cá lăng, cá chiên, cá dói... đồng thời ta được thưởng thức phong cảnh đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Câu ở đây thường hay phải vượt sông, leo núi cũng khá nguy hiểm. Do vậy trang thiết bị câu ở sông suối chảy xiết cần phải có xuồng kayark, ủng hoặc giầy chống trơn trượt, áo phao để vượt sông, mũ bào hiểm, lều bạt để ngủ qua đêm trong rừng, đèn pin, quần áo gọn nhẹ để dễ leo núi, tốt nhất là áo gi lê có nhiều túi nhỏ để đựng được nhiều thứ như chì, lưỡi câu, mồi. Ngoài ra có thêm một túi nhỏ đựng nước, lương khô, thuốc men v.v..Nên trang bị thêm một chiếc kính phân cực để có thể phán đoán được tình hình cá dưới nước.

Đi câu ở sông suối có nước chảy xiết thường dùng hai cây cần. Một cần thụt dài 2,7m chất liệu Carbon, action từ 30 – 60gr, máy 3000 – 4000, chì 50gr dùng để câu cá to như chiên, lăng, chày..... Mồi giun đất to bằng chiếc đũa, móc cả con và luồn lên cả dây cước, chì có lỗ xuyên tâm và để chạy tự do. Ném mồi vào phía trước tảng đã nổi lên mặt nước và chờ cá ăn mồi, khi cá ăn mồi nó kéo cần rất mạnh, ta đóng và đưa cá lên bờ. Cây cần thứ hai dài khoảng 3,6m ( nếu là cần zoom thì tốt ), chất liệu Carbon là cần tay dùng để câu cá nhỏ như chạch làn và chạch hoa, cũng dùng mồi giun đất nhỏ.

Câu cá khính ở Điện Biên

Ngủ giữa rừng

Triệu Du - vietnamangling.com.vn
Còn tiếp.......

thay đổi nội dung bởi: Trieu Du, 10-18-2008 lúc 09:51 PM.
Trieu Du is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Trieu Du For This Useful Post:
namblue (12-20-2013)
Old 10-24-2008   #5
Trieu Du
Thành viên
 
Trieu Du's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 715
sức khõe: 7 Trieu Du is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 122 lần trong 88 bài viêt
Default Re: NhỮng KÝ ThuẬt CƠ BẢn VỀ CÂu CÁ (tiẾp Theo )

B/ Câu cá Khính ( câu trôi nổi tự nhiên theo dòng nước )
Nơi tập trung của cá khính ( cá sỉnh gai ) thường là những nơi có dòng chảy xiết, có độ chênh mực nước khá lớn, chúng thường tập trung thành đàn sau cá tảng đá lớn nằm ở các thác nhỏ, nếu tinh mắt ta thấy chúng láng rất nhanh dưới dòng nước xiết, để phát hiện đàn cá mới đến và có đông hay không là nhìn vào những vết tròn cỡ bằng đồng xu 1000 vẫn còn mới chưa bị phù du làm cho mờ đi ( đây là kinh nghiệm tôi học được của anh Tuấn chủ nhiệm AAC Điện Biên ), đó là vết cá ăn rêu bám trên mặt các hòn đá ngầm, chúng nấp ở đó và khi thấy mồi trôi qua là xông ra đớp mồi. Nếu có nhiều vết tròn mới là đàn cá rất đông và là điểm câu lý tưởng cho chúng ta.

Cá khính là loại cá rất tinh khôn, bí quyết làm sao câu được nhiều cá khính là làm sao để mồi câu trôi một cách tự nhiên trong nước, các dòng chảy ở suối thường chảy theo một dòng nhất định và cá luôn chờ mồi ở đúng dòng chảy đó, vì vậy nếu mồi trôi một cách không tự nhiên theo dòng chảy là cá khính cảnh giác ngay, có nghĩa mồi trôi theo dòng tự nhiên là nước chảy đưa mồi câu đến tận miệng cá. Ngoài ra một điều nữa để hạn chế cá khính cảnh giác là quần áo mặc đi câu phải là đồ sẫm màu, nếu là đồ rằn ri hoặc xanh lá cây là tốt nhất ( điều này đã được chứng minh ở sông Nậm mức ) cá khính sợ nhất mầu trắng và màu đỏ.
Muốn cho mồi câu trôi một cách tự nhiên trong nước, điểm quan trọng là không được lắc mạnh cần câu, dây câu phải luôn giữ cho hơi chùng để nước đẩy phao theo dòng nước. Người mới tập câu khính lần đầu thường không được nhiều cá vì hay lay động cần câu và giữ dây không chùng. Muốn cho cần không lay động, phải học cách cầm cần cho thuần thục. Nắm chặt đốc cần, chánh tay khép chặt vào bên nách, thân người hơi nghiêng về phía trước. Ngoài ra không chỉ có tay mà thân người cũng phải phối hợp biến đổi theo sự biến động mồi câu trong dòng nước. Khi thấy phao có tín hiệu, sau đó bị lôi chìm xuống đó là lúc thích hợp để đóng, xin các bạn lưu ý, không may bạn câu chúng con khính đầu đàn mà bạn để nó xổng mất thì cơ hội đàn cá ăn mồi tiếp là rất ít, vì vậy câu khính phải thật cẩn thận, nhanh tay, nhanh mắt và nhiều kinh nghiệm nữa, cá khính là loại cá khó câu nhất ở sông suối. Nhìn các anh em AAC Điện Biên câu khính mà như các nghệ sĩ đang biểu diễn vậy.

Các trang thiết bị để câu khính như sau:
- Cần tay Carbon dài tối thiểu 5,4m các lóng cần ngắn ( để di chuyển trong rừng cho khỏi vướng ) tối đa 7,5m, nếu là cần zoom thì tuyệt. Action dịu vừa.
- Dây trục 0,16mm, độ dài dây trục bằng đúng chiều dài của cần câu.
- Lưỡi câu không ngạnh số 5 – 6 ( lưỡi câu tay ) buộc thẳng vào trục
- Chì bằng hạt đỗ tương có rãnh để kẹp vào cước trục, cách lưỡi câu khoảng 25 – 30cm.
- Phao xốp nhỏ bằng đốt ngón tay đeo nhẫn, có lỗ xuyên tâm để luồn dây trục qua và được định vị bằng một que tre , có sơn mầu để nhìn cho rõ khi trôi trên dòng nước.
- Một chiếc giỏ đựng cá được đan bằng tre, nứa có quai đeo qua vai
- Một ống bơ sữa bò có nắp đậy ( phải đục thủng ) để đựng giun, có dây đeo trước ngực.
- Một túi nhỏ đựng các thứ lặt vặt khác như chì, nước uống, lương khô.. có quai đeo qua vai.
- Mồi câu là loại giun nhỏ như que tăm, mầu hồng đào ở bờ ruộng
- Ngoài ra phải có áo khoác ấm, dầy chống trơn trượt ( mùa câu khính là mùa đông,. bắt đầu từ tháng 11 dương đến tháng 3 dương lịch )
- Nếu có kính phân cực thì quá tốt, câu khính sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Triệu Du – vietnamangling.com.vn
Còn tiếp.......

thay đổi nội dung bởi: Trieu Du, 10-24-2008 lúc 01:50 AM.
Trieu Du is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Trieu Du For This Useful Post:
namblue (12-20-2013)
Old 10-30-2008   #6
Trieu Du
Thành viên
 
Trieu Du's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 715
sức khõe: 7 Trieu Du is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 122 lần trong 88 bài viêt
Default Re: NhỮng KÝ ThuẬt CƠ BẢn VỀ CÂu CÁ (tiẾp Theo )

3/ Chuẩn bị dụng cụ câu cá
Việc câu cáveef cơ bản chỉ cần có dây câu, lưỡi câu, và mồi câu là ta có thể câu được. Nhưng đó mới chỉ là nói tới những dụng cụ cơ bản nhất, nếu chuẩn bị thêm cần câu và máy thì dễ câu hơn và kết quả câu sẽ khả quan hơn. Tùy theo thu nhập của từng người, việc chuẩn bị mua đồ câu phải từ những thứ cơ bản nhất, mua từng thứ một. Trước tiên phải xem mình muốn câu ở đâu ( sông suối, hồ, biển.. ), câu loại cá gì? và từ đó sẽ mua những dụng cụ phù hợp.

A/ Chọn mua dụng cụ câu cá như thế nào?
Đối với những người mới nhập môn, chưa có kinh nghiệm mà mua ngay một lúc đủ các loại dụng cụ câu cá là không cần thiết. Như trên đã nói, trước tiên mình phải quyết định xem mình muốn câu loại cá gì? câu ở đâu? sau khi quyết định rồi thì mới đến các cửa hàng bán đồ câu để hỏi. Lần đầu tiên chọn mua đồ câu cá, tốt nhất nên tìm một người bạn đã có nhiều kinh nghiệm câu cá cùng đi và nghe ý kiến của họ. Nếu không có những người bạn như vậy, thì đến của hàng đồ câu, nói rõ dự kiến của mình, đa số những người bán dụng cụ câu cá đều chỉ dẫn nhiệt tình cho bạn. Trong trường hợp này bạn nên nói rõ mình là người mới tập câu để nhận được nhiều chỉ dẫn cụ thể hơn.
Ở cửa hàng đồ câu, không phải ai cũng là người đã đi câu nhiều và có nhiều kinh nghiệm để hướng dẫn cho bạn, tốt nhất đi tìm vài cửa hàng và thấy cửa hàng nào có người bán đồ câu mà có nhiều kinh nghiệm thì ta mua ở cửa hàng đó.

B/ Làm thế nào để mua thẻo câu và mồi.
Thứ cần nhất trong các dụng cụ câu cá là cần câu. Nếu câu biển thì máy cuốn dây cũng rất quan trọng. Nhưng không thể thiếu thẻo và mồi câu. Đặc biệt là thẻo câu lông, thẻo đôi, thẻo ba....Nếu phương pháp buộc dây không tốt thì không thể thành một bộ thẻo câu được. Ở nước ta hiện nay, mới chỉ có một vài cửa hàng đồ câu ở Sài Gòn mới có bán sẵn các thẻo câu làm sẵn của Hàn Quốc và Đài Loan. Tuy rằng giá có hơi cao nhưng rất thuận tiện cho người mới câu. Đối với người mới câu cá, dùng thẻo câu làm sẵn là thuận tiện và mất ít thời gian. Tuy nhiên cũng phải nói thêm rằng câu bằng thẻo làm sẵn không khoái bằng thẻo mình tự làm ra. Cho nên, khi bạn thành cao thủ câu cá thì bạn sẽ không thỏa mãn với việc mua thẻo làm sẵn, đến lúc đó bạn sẽ tự làm lấy thẻo để câu.
Mồi câu cũng là vấn đề quan trọng. Bạn phải suy nghĩ xem mình câu cá gì? và chuẩn bị mồi câu cho loại cá đó. Nếu không có thời gian để chuẩn bị mồi câu, bạn có thể trao đổi với các bạn câu và những người bán đồ câu để có những chỉ dẫn tốt hơn.

Triệu Du – vietnamangling.com.vn
Còn tiếp....
Trieu Du is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Trieu Du For This Useful Post:
namblue (12-20-2013)
Old 11-18-2008   #7
Trieu Du
Thành viên
 
Trieu Du's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Hà Nội
Bài gửi: 715
sức khõe: 7 Trieu Du is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 43
Được cảm ơn 122 lần trong 88 bài viêt
Default Re: NhỮng KÝ ThuẬt CƠ BẢn VỀ CÂu CÁ (tiẾp Theo )

C/ Cách chọn máy câu và kiến thức về máy câu
Căn cứ vào phương thức cuốn dây, có thể chia máy cuốn dây ra làm hai loại. Loại có phần chuyển động của dây câu gồm một đoạn thẳng, cố định ở mobil (phần cuốn dây), khi chuyển động thì cuốn dây vào gọi là máy spinning (máy dọc), loại cuốn dây bằng trục ngang hoặc 2 trục ngang thì gọi là máy ngang (conventional).
1/ Máy spinning (máy dọc hoặc máy lăng xê)
Máy cuốn dây spinning, dây câu được cuốn trên mobil, sử dụng tay quay để cuốn dây vào mobil, và có thể làm cho máy xả dây tự động bằng cách điều chỉnh bộ phận phanh hãm của máy câu. Loại máy này thường sử dụng trong câu bờ(surfcasting), câu trôi nổi, câu lục, câu ghềnh.....Nói chung loại máy này được nhiều cần thủ ưa thích và sử dụng nhiều nhất. Máy dọc có bộ phận điều chỉnh phanh hãm có hai loại, điều chỉnh phía đầu mobil và phía sau mobil. Ngoài ra có loại máy dọc dùng để câu chép và lăng xê có bộ phận hãm phanh tự động ( baitrunner ) khi cá ăn mồi máy tự động xả dây, khi ta cầm tay quay thì máy tự động hãm, máy này thường dùng để câu các loại cá tinh khôn như cá chép. Một tiện lợi khác cho máy dọc là ta có thể đổi tay quay từ trái sang phải cho phù hợp với người sử dụng theo tay thuận.
Khi cuốn dây vào mobil, không được cuốn đầy quá, nếu nhiều quá dây dễ bị xổ, làm cho người sử dụng lúng túng. Ngược lai cuốn dây ít quá cũng không tốt vì khi ném ra xa, dây câu chạm vào đầu mobil làm cản trở độ xa khi ném. Lưu ý trước khi câu ta phải kiểm tra phanh hãm, điều chỉnh phanh hãm sao cho thích hợp với trọng lượng của cá ở nơi ta câu. Nếu phanh phẹ quá thì mobil vẫn quay nhưng không thu ngắn được dây câu lại, ngược lại nếu xiết phanh hãm chặt quá thì mobil không thể xả dây khi cá to đòi cước.

2/ Máy cuốn dây trục ngang và máy hai trục.
Trục quay của máy cuốn dây trục ngang và máy hai trục nằm ở bên trong, Lực cuốn dây rất mạnh, thông thường làm theo kiểu dạng hộp nhỏ. Loại máy này có thể chia làm 2 loại, gồm loại tay quay và loại dùng điện động. Máy cuốn dây kiểu điện động thường dùng cho câu cá ở biển sâu, giúp giảm sức lực và thời gian để cuốn dây, loại máy này rất đắt ( trên 1000USD). Ở Việt nam tôi được biết chỉ có lão tướng Hồ Văn Hán là dùng loại máy này vì chú cũng đã cao tuổi, không đủ sức kéo cá từ dưới biển sâu lên thuyền.
Máy cuốn dây kiểu thủ công dùng tay quay, thường dùng cho câu mồi giả (lure), câu cá nhỏ trên thuyền.....

**Phương phấp sử dụng máy cuốn dây hai trục.
Yêu cầu của việc nếm mồi là phải ném rất xa, vì vậy phải đặc biệt chú ý đến phương pháp ném với loại máy cuốn dây kiểu hai trục này và trục của máy cuồn dây sẽ quay để cuốn dây, khi ném ra trục quay có thể quay ngược, trường hợp này giọ là Back Rush ( kéo mạnh về phía sau ), nếu tốc độ ném ra của dây mà nhanh hơn tốc độ của trục quay, thì dây sẽ rối thành một bó, để tránh hiện tượng này xảy ra, cần phải dùng một phương pháp gọi là “ cản trở “ để khống chế tốc độ quay của trục quay, cụ thể là dùng ngón tay cái tỳ nhẹ vào trục cuốn dây để điều chỉnh tốc độ quay của trục quay (chúng tôi đã nói ở phần câu trên thuyền). Máy cuốn dây có kèm theo đồng hồ đo độ sâu của nước thường là loại máy cuốn dây cỡ lớn. Bộ khống chế hay còn gọi là bộ phận phanh hãm thương đặt ngay cạnh tay quay, hình dạng của chúng giống hình sao, cho nên còn gọi là bộ hãm hình sao. Vì sử dụng quả chì tương đối nặng (câu đáy trên thuyền), tốc độ mồi câu xuốn đáy rất nhanh vì vậy ta phải dùng ngón tay để điều chỉnh tốc độ của trục quay cho phù hợp để tránh bị rối dây.

**Phương pháp sử dụng máy cuốn dây điện động.
Gần đây trên các thuyền câu trên biển thương có những cần thủ sử dụng máy cuốn dây điện động. Nhiều tầu có ổ cắm để cho các cần thủ sử dụng, nhưng điện áp thường không ổn định, tốt nhất là dùng Ắc quy chuyên dụng, và chúng ta phải có bộ sạc pin. Máy cuốn dây điện động thường có kèm theo bộ đo chiều sâu của nước với màn hình tinh thể lỏng hiển thị số, khi dây chạy ra chẳng những có thể tự động cuốn dây mà cũng có thể tự động đo độ sâu của nước rất thuận tiện.

3/ Máy cuốn dây một trục.
Vào thời kỳ đầu máy cuốn dây đa số chỉ dùng loại một trục vừa giữ dây vừa cuốn dây. Nhưng loại máy này phải dùng lực rất mạnh, vì vậy không thích hợp cho việc câu cá lớn. Nếu lực kéo lên rất yếu thì trục quay không ổn định và rất khó cuốn dây. Nhưng điểm mạnh của loại máy cuốn dây kiểu một trục là cấu tạo đơn giản, nhẹ nhàng cho nên chính vì nguyên nhân này mà các cần thủ câu cá ở tường chắn sóng vẫn sử dụng loại máy này. Đặc biệt các cần thủ câu mồi bay (fly fishing) rất ưa chuộng loại máy này.

Triệu Du – vietnamangling.com.vn
Còn tiếp...........

thay đổi nội dung bởi: Trieu Du, 11-18-2008 lúc 10:48 PM.
Trieu Du is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Trieu Du For This Useful Post:
namblue (12-20-2013)
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài gửi cuối cùng
NhỮng KÝ ThuẬt CƠ BẢn VỀ CÂu CÁ Trieu Du Đồ câu 0 10-04-2008 09:58 PM
DẠO ChƠI, CÂu CÁ TrÊn SÔng Big Smoky Trieu Du Câu cá bốn phương. 2 09-05-2008 10:35 PM
CÂu CÁ nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 01-25-2008 12:06 PM