Go Back   Diễn đàn câu cá Việt Nam > Kỹ thuật câu > Thính xả và mồi câu

Thính xả và mồi câu Cách làm các loại thính xả và mồi câu. Người điều hành SMOD, MOD1, MOD2

Thông báo mới nhất
+ Liên kết tới CLB câu cá 4so9 tại đây +

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 10-20-2008   #1
AQ101
Thành viên
 
AQ101's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: Hà nội
Bài gửi: 8
sức khõe: 0 AQ101 is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viêt
Default Mồi câu cá sông

Chào các bác,
Cuối tuần này tôi về ngoại chơi nhân tiện làm một chuyến câu sông. Nhờ các bác tư vấn cho về mồi câu sông. Nghe ông anh ở quê nói ở đó chủ yếu là cá nheo, trê. Thi thoảng có người câu bằng trai nướng cắt ra mắc vào lưỡi.
Cám ơn các bác!
AQ101 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-20-2008   #2
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Re: Mồi câu cá sông

Bác cứ chơi mồi giun, loại to bằng cái đũa, màu hồng hồng, như cái ảnh sau đây bác ạ. Mắc nguyên con, kéo giun lên cả phần dây cước. Loại giun này hay sống ở vườn cây có cỏ dại mọc, có bóng mát bãi bồi ven sông suối, đất pha cát.

Vườn cây ăn quả, bên dưới trồng rau hoặc cỏ dại mọc, khu vực đất pha lẫn cát mịn, là chỗ giun này ưa thích.


Nhìn ngon đến nỗi chỉ muốn măm luôn.


Giun màu nâu hồng nhạt, rất nhiều thịt, hầu như cá gì cũng thích, đặc biệt là cá da trơn như trê, nheo, lăng, ngạch, chiên...


Xỏ giun vào lưỡi câu bằng que xỏ giun (có thể chế được từ cây nan hoa xe đạp)

Lấy một cây nan hoa xe đạp (càng nhỏ càng tốt) rồi mài bớt chân nan hoa đi (cái chỗ đầu để móc vào vành xe ấy), mài mỏng cả phần chân vuông để vặn nữa, càng mỏng càng tốt, mục đích là để khi luồn giun vào đỡ vướng.

Cách luồn giun như sau:
Luồn giun vào que xỏ trước, nên nhớ luôn xỏ từ đầu con giun, nơi có một cái ngấn hồng hồng. Sau khi cắm que xỏ qua hết con giun thì cắm lưỡi câu vào cái lỗ chân vặn nan hoa, kéo căng cước và tuốt con giun trở lại lưỡi câu, tuốt con giun lên dây cước, cho đến khi đầu con giun vừa đủ trùm kín lưỡi câu. Không nên để phần đầu con giun thừa nhiều quá, nó sẽ khiến lưỡi câu đâm thủng con giun và mau chóng bị đứt, dòng chảy nước xói làm con giun chóng mất mùi tanh.Còn dưới đây là cách ráp thẻo câu với dây trục khi câu sông:

Buộc dây trục vào link số 4, móc thẻo cáp vào link số 4. Thẻo cáp có 2 lưỡi câu sole móc giun hoặc lòng gà, hoặc các loại mồi khác. Có 2 cách để buộc chì vào dây trục (áp dụng với chì tự chế)

Cách 1: Lấy sợi chỉ hoặc sợi chun vòng chập đôi hoặc chập tư lại buộc qua lỗ chì rồi buộc vào dây cước trục, lưu ý buộc sao cho chì vẫn di chuyển được trên dây trục khi ta kéo căng nghiêng sợi dây cước, mục đích là để khi con cá cắn nó không thấy nặng trịch, và dây trục bị kéo sẽ báo lên đầu cần cho ta biết có cá đang cắn.

Cách 2: Lấy sợi chỉ hoặc chun vòng chập đôi hoặc chập tư lại buộc qua lỗ chì rồi buộc vào link phao hoặc link số 4, sau đó mới móc link vào dây trục, cách này luôn đảm bảo chì chạy trơn tru. Mục đích dùng chỉ hoặc chun vòng là để khi chì mắc đá ngầm, ta buộc phải kéo mạnh, khi đó dây chun hoặc chỉ sẽ đứt chứ dây trục không bị đứt, không sảy cá và mất thẻo lưỡi câu (hạn chế thiệt hại!)Cuối cùng, nếu dùng chì chóp hoặc chì quả trám xuyên tâm bán sẵn thì dễ rồi, ta xỏ 1 vài cục chì vào dây trục, sau đó mới buộc link và móc thẻo câu vào link. Xong!

Thẻo cáp dài 20 - 25 cm xỏ giun sẽ phất phơ ngọ ngoạy dưới đáy nước, cá dễ dàng đánh hơi tìm được mồi và chén. Nước xiết và đục nên nói chung cá sẽ luôn áp chặt xuống đáy sông, luồn lách giữa khe các tảng đá cuội, khi cá cắn kéo mạnh cho chúng tuột khỏi đáy sông, mất điểm bấu víu chúng sẽ nhanh mệt.

Ban ngày, ta sẽ gắn vào mỗi đầu cần một cái chuông lục lạc nhỏ xíu, tối đến gắn thêm một cái lightstick phát sáng. Cá cắn chuông reo nghe rất vui, trong đêm nhìn cần câu nào cá cắn cái lightstick đầu cần xanh lè nhảy tưng tưng thì tim cứ gọi là đập thùm thụp
__________________
Blog

thay đổi nội dung bởi: Quang cá Quả, 10-20-2008 lúc 11:04 PM.
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Quang cá Quả For This Useful Post:
AQ101 (10-21-2008)
Old 10-20-2008   #3
AQ101
Thành viên
 
AQ101's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: Hà nội
Bài gửi: 8
sức khõe: 0 AQ101 is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viêt
Default Re: Mồi câu cá sông

Thanks bác QcQ!
Hướng dẫn đầy đủ thế này mà không câu được thì chỉ có tại....thời tiết
Tiện thể hỏi thêm luôn là câu sông thì dùng phao kiểu gì? có bán ở đâu? Cần câu thì như thế nào? Dây câu, lưỡi cỡ bao nhiêu thì vừa? Chỗ câu đó nước sâu chừng 6m
AQ101 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-20-2008   #4
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Re: Mồi câu cá sông

Bác AQ thân mến!

Cần câu sông bác tham khảo ở đây:
http://docau.com/index.php?module=product&cat=26

Cần câu sông nói chung sử dụng cần lancer, spinning (ta hay gọi là câu lăng xê ấy ạ). Tuy nhiên trong loại cần này cũng vô vàn loại, rất khó chọn giữa bạt ngàn cần câu trong shop, thông dụng nhất QcQ khuyên là nên dùng cần cắm 2 đoạn từ 2,5m trở lại (mỗi đoạn khoảng 1,25m) vì cần cắm nói chung khỏe hơn cần rút (cần rút có cơ chế ống lồng giống cái ăng ten, khi thu lại có ưu điểm gọn nhẹ, nhưng vì nhiều khúc nên đa phần yếu hơn cần cắm)

Ở cửa hàng Xuân Hoằng (Hoằng tèo) dưới Chợ Giời có bán loại cần cắm đa năng nhiều khúc của hãng MGF (Mega Fishing), có thể tùy ý cắm 2, 3, 4, 5, 6 khúc tương đương với các độ dài cần sẽ là 1,4m - 2,1m - 2,8m - 3,5m - 4,2m. Ở cửa hàng 50 Nguyễn Hữu Huân cũng có bán loại này. Giá rẻ (đâu như dưới 200k) và cần khá khỏe. QcQ có một cây cần như thế này, thường chỉ cắm 3 hoặc 4 khúc tương đương 2,1m và 2,8m. Khi tháo ra mang đi khá gọn, mỗi khúc khoảng 75cm, điều này khắc phục được nhược điểm cần cắm là khá cồng kềnh.

Chú ý: Khi chọn mua cần câu chú ý các thông số quan trọng in trên thân cần:

- Length: Độ dài tối đa khi kéo ra đối với cần ống lồng (hoặc khi cắm đủ các khúc đối với cần cắm). Thường nhà SX đề trực tiếp thông số tính bằng cm, ví dụ 360 ta hiểu là 360cm. Cũng có khi đơn vị được tính bằng feet (ký hiệu là '). Cách quy đổi các đơn vị tính xem ở các link dưới đây:
http://www.echip.com.vn/echiproot/javascript/Doi%20don%20vi.htm
http://www.convertworld.com/vi/
- Action: Độ cong và dẻo của cần, độ bật...
- Power: Độ cứng hoặc độ dày của ống cần...
- Lure weight: Trọng lượng mồi và chì phù hợp nhất -Tính bằng gram hoặc Oz. Đây là đề nghị của nhà SX, không nên cứng nhắc, vì còn tùy cách câu người sử dụng. Tuy nhiên không nên sử dụng trọng lượng mồi và chì quá chênh lệch với thông số này.
- Line: Cước phù hợp - Tính bằng sức kéo của cước (LB) - nhằm tránh gãy cần câu nếu sử dụng cước lớn hơn loại mà nhà sản xuất khuyên dùng. Cách quy đổi LB sang kg xem ở link trên.
- Weight: Trọng lượng cần, thường tính bằng gram hoặc đơn vị khác. Cách quy đổi như link trên.
- Made in...: Ghi xuất xứ sản phẩm, nơi sản xuất. Thường các hãng đồ câu hay đặt nhà máy ở China, Malaysia, Thailand... thậm chí cả Vietnam! (nhưng nếu đề Design by... hoặc Made by... thì hãy cẩn thận! Đây thường là kiểu lập lờ đánh lận con đen, lách luật, đánh lừa khách hàng). Một số sản phẩm nếu để ý kỹ còn có kiểu đề trống không JAPAN (cái gì JAPAN mới được cơ chứ?), hoặc cố tình viết chệch kiểu IAPAN, JIAPAN, JIAN (nhái JAPAN), DAJWA, DAWA (nhái DAIWA)... Mặt hàng bị nhái nhiều nhất chính là dây cước. QcQ hay xài cước của hãng Suxfix mà Tỉnh cá lóc (hay còn gọi là Tỉnh Daiwa) là nhà nhập khẩu và phân phối chính nên yên tâm.

Ngoài ra một số hàng nhái đề thẳng Made in Japan một cách trơ trẽn, hoặc đề hẳn tên hãng là TiCa, nhưng là hàng nhái gần y như thật. TiCa là một hãng đồ câu có tiếng của TQ, nên có lẽ là hãng duy nhất của TQ bị nhái. Các hãng khác như MGF (Mega Fishing) hay GW (GuangWei) ít bị nhái hơn. Một số hãng ít tên tuổi hơn nữa thì chẳng bị nhái bao giờ, có khi lại còn chuyên đi nhái là đằng khác(!)

Cá biệt trường hợp hãng Simago, không rõ có phải cố tình lấy tên gần giống Shimano hay không, nhưng hàng của hãng này bán không hề rẻ, thậm chí đôi khi đắt hơn cả đồ hiệu. Một cuộn cước Simago 50m có loại bán vài trăm ngàn! Có thể tạm coi như là hàng TQ cao cấp.

Tham khảo thêm cách chọn cần câu ở đây:
http://www.4so9.com/cauca/ArticleVie...article_id=217
http://www.docau.com.vn/index.php?module=thuvien&id=8http://www.docau.com.vn/index.php?module=thuvien&id=7

Câu sông đa số câu đáy (mồi sát đáy) và không dùng phao, vì nước sông chảy nên phao bị nước cuốn trôi. Trong một số trường hợp câu lửng (mồi lơ lửng) ở vùng nước quẩn, hoặc câu ở vùng nước ngập bãi sậy ven sông, khi đó mới dùng phao.

Câu đáy nên dùng cước từ 0,30mm trở lên đến khoảng 0,45mm là cùng. Cước to thì khỏe nhưng cũng vì thế mà tiết diện lớn càng khiến lực cản nước tăng lên, càng bị cuốn trôi. Muốn neo được phải dùng chì lớn, giảm độ nhạy bén của cần câu khi cá cắn (câu đáy nhận biết cá cắn bằng cách theo dõi đầu cần, gắn chuông, gắn máy báo cá). Nói chung thông thường câu sông QcQ sử dụng cước 0,4mm và chì neo 100gram.

Cá biệt ở khúc sông nước chảy xiết (sông Mã, sông Đà, sông Hồng...) thì sử dụng cước 0,45mm hoặc dù không thấm nước, chì neo 200 gram.

Lưỡi câu dùng loại số 5 hoặc số 6. Nhưng các hãng SX đánh số đôi khi rất tùy tiện, loại số 5 và số 6 QcQ nhắc đến là của hãng MGF (Mega Fishing) - Đường kính độ cong lưỡi câu khoảng 8mm, đút ngón tay út vào ướm lọt là ok (cẩn thận mắc ngạnh lưỡi câu! )

Chúc bác câu được cá to!
__________________
Blog

thay đổi nội dung bởi: Quang cá Quả, 10-21-2008 lúc 12:07 AM.
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Quang cá Quả For This Useful Post:
AQ101 (10-21-2008)
Old 10-20-2008   #5
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Re: Mồi câu cá sông

Một vài hình ảnh câu cá ở sông Mã:

Câu ở bãi cát


Câu ở bãi đá ven sông, sát ghềnh nước xiết.


Câu ở bãi sậy ngập nước ở bãi Phao Đắm - Sông Hồng
__________________
Blog

thay đổi nội dung bởi: Quang cá Quả, 10-20-2008 lúc 08:26 PM.
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Quang cá Quả For This Useful Post:
AQ101 (10-21-2008)
Old 10-21-2008   #6
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Re: Mồi câu cá sông

Vài hình ảnh thêm về câu cá ở sông Mã:

Mấy cây cần trông rất thanh mảnh, nhưng nếu câu đúng cách vẫn được cá to.

Cần cong người cũng cong luôn .

Kết quả đây .

Tưởng chú thế nào thế mà lúc nãy kéo anh kinh thế .


Mồi câu ưa thích của cá sông, xếp theo thứ tự ưu tiên giảm dần:

+ Giun đất loại to bằng que đũa
+ Gián đất (hay có ở mùn cưa xưởng mộc, bãi trấu quanh bãi xay xát lúa gạo)
+ Lòng gia cầm hoặc lòng cá
+ Giun đất loại bằng ống hút nước trở xuống đào ngay bờ sông
+ Giun đỏ mua sẵn CH Xuân hoặc CH Thắng (Hàng Giấy) - Tuy nhiên giun này quá nhỏ, chỉ áp dụng câu cần tay lưỡi đơn.
+ Gan cá các loại (ướp đá lạnh)
+ Gan lợn (ướp đá lạnh)
+ Tôm càng, cá mồi (loại bán sẵn dành nuôi cá cảnh) hoặc cá nhỏ câu bằng cần tay lưỡi đơn ngay điểm câu.
+ Thịt giả cầy, thịt luộc, một số người dùng thịt bò tươi
+ Giò lụa, chả quế
+ Chuối chín ương (cá ngạnh rất khoái món này!)
+ Mồi bột (chỉ có thể câu chỗ nước quẩn và tương đối lặng)
__________________
Blog

thay đổi nội dung bởi: Quang cá Quả, 10-21-2008 lúc 12:51 AM.
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Quang cá Quả For This Useful Post:
AQ101 (10-21-2008)
Old 10-21-2008   #7
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Re: Mồi câu cá sông

Sưu tầm thêm bài này cho ai câu sông tham khảo thêm:

CÁCH MÓC MỒI SỐNG ( CÂU SÔNG )

CÁCH MÓC MỒI SỐNG - BÀI 1: CÂU SÔNG & HỒ


Một trong những khác biệt lớn nhất mà tôi biết được giữa câu sông và câu hồ là cá sông ăn mồi sống, mồi tự nhiên. Nói thế chứ mọi chuyện không đơn giản như móc con cá con vào lưỡi câu đâu, thưa các bạn. Khối chuyên gia trên thế giới đã đổ mồ hôi sôi nước mắt để nghiên cứu và đúc kết các cách buộc mồi sống hiệu quả nhất khi câu trên sông biển. Sách vở kinh nghiệm thì vô hạn, tôi chỉ xin trích dẫn ra đây một số cách buộc mồi sống để câu trên sông (nước ngọt hay lợ) mà tôi đã có dịp đọc qua và thử qua (tuy không thành công như mong đợi !).

Câu mồi giun que (worm - trùn đất hay trùn huyết):Mồi giun đương nhiên là mồi thông dụng nhất cho hầu hết các loại cá sông. Thường ta chỉ dùng giun còn sống mà thôi. Bạn có thể buộc một con, hai con hay nhiều hơn vào một lưỡi câu như hình trên. Xin đừng xé nát giun ra mà câu, vì nó sẽ tơi tả hết mùi đặc trưng của giun sau chỉ vài phút.

Câu mồi sâu bướm (caterpillar):
Mồi sâu róm tuy ít dùng nhưng với vài loại cá sông như cá diếc, cá dĩa nó cũng phát huy tác dụng ra phết. Dùng khi sâu còn sống. Ðơn giản là móc lưỡi câu qua lưng con sâu.

Câu mồi dế (cricket):
Mồi dế dùng khá thịnh hành, đặc biệt trong câu cá Dĩa hay cá Chim Trắng. Ngay cả cá Trê cũng khoái mồi này. Cách móc như hình trên là cách đơn giản và hiệu quả nhất, bằng cách móc lưỡi ngay qua nách cách của dế (khá cứng)

Câu mồi cào-cào (grasshopper):Cũng như mồi dế, tuy cào-cào khó tìm hơn, cũng khá thịnh hành trong câu cá sông. Mồi dế và cào-cào khi dùng cần thủ thưởng thả dây chùng cho nước trôi xuôi dòng tự do làm như dế hay cào-cào đang di chuyển trong lòng nước vậy. Tương tự mồi dế, móc lưỡi qua nách cánh cào-cào, và móc đừng quá sâu.Câu mồi tôm đồng nước ngọt (crayfish):

Thông thường người ta câu mồi tôm đồng còn sống và xỏ lưỡi câu qua thân ngay khấc đuôi thứ 2. Câu tôm đồng tùy độ lớn và loại cá muốn câu mà ta dùng thêm chì neo loại nhỏ. Nhớ bẻ khớp càng của tôm để nó đừng có mà bò đi lung tung vào các hộc đá thì mất cả mồi lẫn lưỡi !

Nếu bạn dùng mồi tôm đồng đã chết, trườc hết vò con tôm cho hết các chất nhờn trong người nó. Sau đó móc lưỡi qua vòm bụng của nó, đầu lưỡi thòi ra bạn nên móc thêm một mẩu sâu róm cho nhạy mùi.

Câu mồi tôm sú nước ngọt (shrimp):
Nên dùng tôm sú còn sống khi câu và đơn giản là móc qua đuôi tôm. Bạn có thể dùng 1 hoặc hai con móc ngược nhau như hình trên. Nếu buộc phải dùng tôm chết, móc lưỡi vòng qua bụng của tôm.

Câu mồi cá sống (rê hay thả chìm):
Có lẽ đây là cách móc câu các bạn sẽ quan tâm nhất. Tôi đã từng chứng kiến và đọc qua nhiều cách buộc mồi cá con để câu biển cực kỳ phức tạp (đến 15-18 bước). Tuy nhiên để câu sông (nước và sóng không lớn và rê không quá nhanh như ca-no trên biển) thì nó có thể chỉ đơn giản như hình trên. Theo tôi biết (và từng dùng cá chép và mè con để câu), cách buộc mồi cá qua môi và bụng cá rất thông dụng ở Việt Nam để rê cá lóc bông tại những hồ lớn hay sông.

(Tài liệu tham khảo: "Complete book of fishing knots & rigs", Geoff Wilson, 2000)

Nguồn: http://168vnfishingtackles.com/Index.php?aid=3&i=&cat=47&id=45
__________________
Blog
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
The Following User Says Thank You to Quang cá Quả For This Useful Post:
AQ101 (10-21-2008)
Old 10-21-2008   #8
AQ101
Thành viên
 
AQ101's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: Hà nội
Bài gửi: 8
sức khõe: 0 AQ101 is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viêt
Default Re: Mồi câu cá sông

Vậy là yên tâm cái vụ phao câu sông, lúc nào chạy qua Hoằng tèo làm cái cần lancer nữa là đủ dùng. Dùng chì 100-200gr chắc phải chọn loại cần cứng một chút?
Hôm qua đi làm về đã kiếm được 3 cái nan hoa xe đạp và nhờ ông bạn làm cho mấy cái que móc giun rồi.
Thứ 7 này lên đường thôi. Hỏi thêm bác câu nữa: Câu sông thì nên câu ngày hay câu đêm?
AQ101 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-22-2008   #9
Quang cá Quả
Thành viên
 
Quang cá Quả's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Đến từ: Nơi xa lắm.
Bài gửi: 496
sức khõe: 7 Quang cá Quả is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 28
Được cảm ơn 56 lần trong 43 bài viêt
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới Quang cá Quả
Default Re: Mồi câu cá sông

Trích:
Nguyên văn bởi AQ101 View Post
Vậy là yên tâm cái vụ phao câu sông, lúc nào chạy qua Hoằng tèo làm cái cần lancer nữa là đủ dùng. Dùng chì 100-200gr chắc phải chọn loại cần cứng một chút?
Hôm qua đi làm về đã kiếm được 3 cái nan hoa xe đạp và nhờ ông bạn làm cho mấy cái que móc giun rồi.
Thứ 7 này lên đường thôi. Hỏi thêm bác câu nữa: Câu sông thì nên câu ngày hay câu đêm?
Bác AQ thân mến! (nick của bác giống nhân vật trong truyện của Lỗ Tấn nhỉ!)

Cá sông đa số là cá da trơn, có râu, sống ở tầng đáy sông tăm tối nên nói chung chúng kiếm ăn dựa vào khứu giác, đánh hơi và tìm đến thức ăn, bất kể ngày đêm. Thời điểm cá ăn mạnh chính là lúc nhập nhoạng tối. từ 17h đến 19h. Sau đó chúng ăn mạnh trở lại từ 21h - 23h. Từ 2h sáng trở đi cho đến suốt cả ngày hôm sau thì chúng ăn mồi rất tùy hứng. Chính ngọ từ 12h đến 13h chúng cũng lười ăn. Đó là kinh nghiệm câu một số sông suối của QcQ ở miền núi phía Bắc, còn xuôi về phía đồng bằng thì có thể đặc tính ăn mồi của cá sẽ có điểm khác biệt, các bác cần lưu ý và quan sát thực tế.

Chúc bác câu được cá to!
__________________
Blog
Quang cá Quả is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-22-2008   #10
AQ101
Thành viên
 
AQ101's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Đến từ: Hà nội
Bài gửi: 8
sức khõe: 0 AQ101 is on a distinguished road
Đã cảm ơn: 5
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viêt
Default Re: Mồi câu cá sông

Hi QcQ,
Thằng Hoàng gầy ở BK nó gửi lời hỏi thăm đấy!
Hôm trước nhờ nó kiếm gỗ balsa để về chế phao, nó bảo để nó nhờ QcQ mua hộ luôn mấy cái phao. Khi nào có PM cho một cái để AQ tui đến lấy nhé!
Nick của tớ đúng là giống cái ông AQ của Lỗ cả Tấn thật, khác mỗi cái là có 100 thằng AQ rồi thì tớ vẫn là thằng thứ 101.
AQ101 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài gửi cuối cùng
CÂu Hanh SÔng PhỐ nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 04-21-2008 09:35 AM
NhẬt KÝ HỒ Dinton CỦa Jock Trieu Du Câu cá bốn phương. 1 03-02-2008 08:16 PM
Chuyện phiếm câu cá nguyenholiday Hồi ký, bút ký. 0 01-25-2008 12:51 PM
Nghề câu nguyenholiday Cách câu 0 01-25-2008 11:51 AM
Một Góc Nhìn Về Mồi Câu nguyenholiday Thính xả và mồi câu 0 01-25-2008 11:20 AM